Đến sáng 8/5 (giờ địa phương), tại Việt Nam có thêm 2 tỉnh quyết định cho học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, nâng tổng số tỉnh/thành thay đổi lịch tại các cấp học lên 23.

Tại Hải Dương

Tối 7/5, tỉnh Hải Dương ban hành Công văn,  quyết định cho phép trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5 cho tới khi có thông báo mới.

Trong thời gian tạm dừng đến trường, các nhà trường kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp trên lớp và dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tuỳ theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, các trường có thể dạy học trực tiếp muộn nhất đến 31/5, nhưng phải đảm bảo các điều kiện về phòng dịch Covid-19.

Trẻ mầm non (kể cả các trường, nhóm lớp tư thục) tạm dừng đến trường từ ngày 8/5.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Tỉnh này cũng mới quyết định cho học sinh cấp tiểu học (kể cả các trường ngoài công lập) tạm dừng đến trường từ ngày 10/5.

Từ ngày 11/5, học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục THCS, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, các cơ sở đào tạo nghề, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường.

Trong thời gian tạm dừng, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chủ động trong công tác giảng dạy và học tập đảm bảo kế hoạch năm học.

Tại Ninh Bình

Sáng Ninh Bình quyết định học sinh tất cả trường mầm non, 1 trường tiểu học và một trường THCS ở TP. Tam Điệp nghỉ học từ ngày 6/5 cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, các em nhỏ tại các Trường mầm non toàn tỉnh nghỉ từ 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Phú Thọ

Trong công văn mới nhất của Sở GD&ĐT, tỉnh Phú Thọ đã thông báo đến các trường mầm non, các nhóm trẻ, cho trẻ nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các trường tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm GDNN-GDTX huyện (thị, thành), Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm KTTH-HN tỉnh (gọi chung là đơn vị): Đơn vị nào đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2 sẽ cho học sinh tạm dừng đến trường. Trong thời gian này, nhà trường tổ chức học trực tuyến (bằng các hình thức phù hợp).

Đơn vị nào chưa hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ 2, nhà trường tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm tra. Khi kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2, cho học sinh tạm dừng đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến để hoàn thành kế hoạch giáo dục năm học.

Sở GD&ĐT Phú Thọ cũng yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Riêng đối với lớp 9 và lớp 12, các trường có thể tiếp tục tổ chức ôn tập cho học sinh để chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên cơ sở thống nhất với phụ huynh học sinh: Thực hiện khai báo y tế, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn….

Tại Nghệ An

Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, trong đêm 6/5, tỉnh Nghệ An đã thông báo cho học sinh thị xã Hoàng Mai nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh cho biết, trong thời gian học sinh nghỉ học, các trường làm vệ sinh, phun độc khử trùng tại các trường học. Giáo viên được yêu cầu tổ chức ôn tập cho học sinh chuẩn bị cho thi học kỳ 2.

Trước đó, tất cả các cấp học được chỉ đạo phải hoàn thành kiểm tra định kỳ chậm nhất vào ngày Chủ nhật (9/5). Sau thời điểm này, nếu dịch bệnh bùng phát, các trường có thể chủ động cho học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Tại TP. HCM

Chiều 6/5, TP. HCM có văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10/5.

Nội dung của văn bản như sau: học sinh mầm non dừng đến trường từ ngày 10/5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục giảng dạy trên Internet, đảm bảo hoàn tất chương trình năm học 2020-2021.

Riêng học sinh lớp 9 và 12, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng dịch Covid-19.

Trước đó, trưa ngày 6/5, 2 trường tại TP. HCM đã cho học sinh nghỉ học để phòng dịch Covid-19 gồm:

  1. Trường phổ thông liên cấp Vinschool (TP. HCM), đã cho 150 học sinh thuộc 5 lớp khối 4 và khối 8 nghỉ học từ ngày 6/5 trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 của 2 học sinh diện F1.
  2. Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring Saigon, đã cho gần 60 học sinh thuộc lớp 5/2, 6/1, 5/1 và các giáo viên, nhân viên liên quan nghỉ ở nhà, tự cách ly từ 11h ngày 6/5.

Tại Quảng Ngãi: Sau khi có 1 ca dương tính Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn nghỉ học từ trưa 6/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thái Bình: Sáng 6/5, sau khi ghi nhận liên tiếp 5 trường hợp dương tính với Covid-19 tại các khu vực khác nhau trên địa bàn tỉnh, Thái Bình quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ cho đến khi có thông báo mới.

Tại Bắc Ninh: Đêm 5/5, tỉnh Bắc Ninh có công điện hỏa tốc quyết định tạm thời cho học sinh các cấp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 6/5 đến hết ngày 9/5.

Tại Lào Cai: Tối 5/5, Sở GD&ĐT tỉnh này có quyết định cho cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, người học trên địa bàn thị xã Sa Pa tạm dừng đến trường từ 6/5 đến hết 9/5 để phòng dịch Covid-19.

Tại Hà Tĩnh

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cũng vừa chỉ đạo cho học sinh các trường ở khu vực có bệnh nhân dương tính Covid-19 nghỉ học. Cụ thể:

  • Tại huyện Thạch Hà, 12 trường học từ mẫu giáo đến THCS đã cho hơn 5.000 học sinh nghỉ học.
  • Tại TP Hà Tĩnh, 300 học sinh Trường Mầm non Ischool và 700 học sinh Trường Mầm non Nguyễn Du nghỉ học từ ngày mai (7/5) do có học sinh là người nhà của bệnh nhân theo học.

Tại Đồng Nai

Ngày 5/5, Sở GD&ĐT Đồng Nai yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cho học sinh, trẻ em từ mầm non đến THPT của TP Long Khánh, 6 xã của huyện Xuân Lộc (Xuân Trường, Xuân Bắc, Xuân Tâm, Suối Cao, Xuân Thọ và thị trấn Gia Ray) bắt đầu nghỉ học.

Ngoài ra, trẻ em và học sinh các trường mầm non Bảo Bình, mầm non Hoa Sen, tiểu học Trung Dũng (huyện Cẩm Mỹ) nghỉ học từ 5/5 đến khi có thông báo mới.

Riêng học sinh lớp 9 vẫn sẽ tham gia thi học kỳ 2 (theo đề chung của Sở GD&ĐT) đến hết sáng 5/5.

Từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới, các đơn vị không thực hiện các hoạt động tập trung tại sân trường; không tổ chức hoạt động ngoại khóa, về nguồn, thăm di tích, lễ kỷ niệm, hội diễn; không tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh…

Các trường THCS, THPT hoàn thành việc kiểm tra học kỳ 2, kết thúc trước ngày 15/5.

Tại Lai Châu: Huyện Tân Uyên cho học sinh các trường trên địa bàn nghỉ học từ 4-6/5 để phòng chống dịch Covid-19.

Tại Hải Dương

Tính đến sáng 6/5, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 3 huyện cho học sinh tạm thời nghỉ học phòng dịch Covid-19. Cụ thể:

  1. Tại huyện Tứ Kỳ, học sinh cấp mầm non; tiểu học; lớp 6,7,8 (THCS), Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên nghỉ học từ 6/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng khối 9 cấp THCS tiếp tục thực hiện việc kiểm tra cuối kỳ, không tổ chức dạy học cho đến khi có thông báo mới của UBND huyện.
  2. Tại huyện Thanh Miện, học sinh các trường THCS Thanh Giang, mầm non Hồng Phong, tiểu học Hồng Phong, THCS Hồng Phong, mầm non Chi Lăng Nam nghỉ học từ 4/5 (mầm non Tứ Cường nghỉ 1 ngày 4/5).
  3. Tại huyện Ninh Giang, học sinh tại 3 trường tiểu học: Kiến Quốc, Hồng Dụ, Hưng Long và trường mầm non Hưng Long (điểm trường ở xã Hưng Long cũ) nghỉ học từ 5/5.

Tại Sóc Trăng: Học sinh nào đến quận Bình Tân (TP. HCM) và 6 tỉnh/thành khác là nơi đang xảy ra dịch bệnh Covid-19 sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày. Học sinh toàn tỉnh không thuộc diện trên đi học bình thường từ ngày 5/5.

Tại Bắc Giang: Phòng GD&ĐT TP. Bắc Giang quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh lớp 9 học trực tuyến để chuẩn bị thi vào lớp 10.

Tại Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên cho học sinh trên địa bàn toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng dịch Covid-19 đến khi có thông báo mới.

Sở GDĐT Hưng Yên yêu cầu trong thời gian trên, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên dạy học trực tuyến, giao nhiệm vụ hướng dẫn học sinh học qua các công cụ, phần mềm dạy học.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã ban hành công văn với nội dung: Các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Phù Cừ cho học sinh dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Đà Nẵng: Cũng trong tối 3/5, Sở GD&ĐT Đà Nẵng có công văn về việc cho trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học từ ngày 4/5 để phòng dịch Covid-19 đến khi có thông báo mới.

Tại Quảng Nam: Tỉnh quyết định cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn TP Hội An nghỉ học, chuyển sang hình thức trực tuyến từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Học sinh các cấp tại các huyện, thị xã: Đại Lộc, Núi Thành, Điện Bàn nghỉ học từ 7/5 đến khi có thông báo mới.

Tại Hà Nội

Tối 3/5, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh, học viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên – chuyên nghiệp, trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian không đến trường, học sinh chuyển sang học trực tuyến.

Tại Yên Bái

Ngày 3/5, Phó Chủ tịch tỉnh Yên Vũ Thị Hiền Hạnh đã ký công văn hỏa tốc cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, TP. Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5.

Trong thời gian này, các trường học phải hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà, tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tập tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên.

Tại Vĩnh Phúc

Ngày 3/5 tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Chỉ thị số 06/CT-CTUBND, trong đó có nội dung: Cho học sinh toàn tỉnh (mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên- giáo dục nghề nghiệp) nghỉ học. Theo đó, thời gian học sinh toàn tỉnh nghỉ học, chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 3 đến hết ngày 9/5.

Tại Hà Nam: Hà Nam quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5.

Thanh Sơn tổng hợp

Xem thêm