Liên quan đến các ca mắc Covid-19 mới, trong sáng nay (12/5), giới chức Đà Nẵng sẽ xét nghiệm diện rộng cho 8,000 người ở khu công nghiệp (KCN) An Đồn.

Sáng sớm 12/5, lực lượng y tế TP. Đà Nẵng đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân và người lao động tại KCN An Đồn sau khi liên tiếp ghi nhận các ca mắc liên quan đến người lao động ở đây.

Đại diện Trung tâm y tế quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng nói: “Chúng tôi làm đồng loạt tất cả các công ty. Dự kiến sẽ lấy xong 8,000 mẫu xét nghiệm trong buổi sáng”.

Liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 tên N.T.N (25 tuổi, trú đường Nguyễn Khắc Cần, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), là nhân viên trực tổng đài của Công ty CP Trường Minh (chi nhánh Đà Nẵng – đường số 2, Khu công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc), ngày 12/5, lãnh đạo quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng cho biết, mẫu bệnh phẩm của hơn 30 trường hợp là F1 dương tính với Covid-19.

Trong số này, có 19 người trú quận Sơn Trà, số còn lại thuộc các quận, huyện khác trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Ngay sau khi có thông tin, trong đêm 11/5, chính quyền quận đã phong tỏa tạm thời KCN An Đồn, phong tỏa nhiều hộ dân sống ở 2 bên đường Ngô Quyền, lập điểm lấy mẫu xét nghiệm để người dân khu vực đến khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch quận Sơn Trà cho biết, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 500 công nhân đang làm việc tại KCN và hơn 200 người thuộc các hộ dân sinh sống bên ngoài cổng (đường Ngô Quyền).

Trước mắt người đang làm việc bên trong khu công nghiệp An Đồn tạm thời phải ở lại, những người thuộc ca làm việc buổi sáng thì phải vào lấy mẫu xét nghiệm”, ông Thanh cho biết.

Hiện ngành y tế TP. Đà Nẵng chưa tìm ra nguồn lây, chưa có điểm liên quan với các ca Covid-19 đã công bố trước đó của nữ công nhân 25 tuổi này.

Còn tại TP. HCM, ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) đã chích ngừa vaccine Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát 302 nhân viên Cảng vụ Hàng hải TP. HCM và các công ty khai thác cảng biển.

Những người này được khám sàng lọc, đo huyết áp trước khi chích vaccine và theo dõi 30 phút sau chích. Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo hình thức gộp 5 người thành một nhóm.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho hay: “Nhóm nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất ở cảng biển là các hoa tiêu và nhân viên điều độ. Họ phải trực tiếp từ cảng biển leo lên tàu, tiếp xúc với thuyền viên khi làm việc”.

Theo bác sĩ Dũng, chích vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm tầm soát cho nhóm nhân viên trên là rất cần thiết bởi nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của tàu quốc tế ra vào cảng và thuyền viên trên tàu giống như tại sân bay.

Tính đến 6h ngày 12/5, tổng số ca bệnh ở Việt Nam là 3,571. Số ca kể từ 27/4 đến nay là 561 ca trong nước với 255,058 mẫu xét nghiệm được thực hiện.

Cả nước hiện đang có 67,877 người đang cách ly. Trong ngày 11/5, có thêm 20,732 người đã chích ngừa vaccine phòng Covid-19, nâng tổng số người chích lên 887,705.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm