Theo một cuộc thăm dò gần đây của Economist/YouGov, gần ba trong số bốn người Mỹ nói rằng nền kinh tế đang hoạt động không tốt dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden, trong khi một cuộc khảo sát khác cho thấy một tỷ lệ kỷ lục người Mỹ tin rằng thời vàng son của đất nước đã ở phía sau chúng ta. 

Cuộc thăm dò của Economist/YouGov (pdf) cho thấy chỉ có 22% người Mỹ nghĩ rằng tình hình kinh tế là tuyệt vời hoặc tốt, trong khi 73% cho rằng tình hình đang kha khá hoặc yếu kém.

Khi được hỏi liệu họ có tán thành cách giải quyết công việc và nền kinh tế của TT Biden hay không, một tỷ lệ lớn hơn (48% so với 42%) cho biết họ không tán thành.

Những người trả lời cuộc thăm dò gần đây của NBC có thái độ ảm đạm hơn, cho thấy 74% người Mỹ tin rằng đất nước đang đi sai hướng.

Người dẫn chương trình NBC Chuck Todd đã tiết lộ các con số trên trong chương trình “Meet the Press” vào Chủ Nhật (21/08), nói với khán giả rằng con số này hiện đã duy trì trên 70% trong gần một năm, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử của cuộc thăm dò.

‘Suy thoái nghiêm trọng’ hay ‘suy thoái nhẹ’?

Các kết quả bi quan được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng ngày càng tăng khi lạm phát cao liên tục gây áp lực khiến Cục Dự trữ Liên bang buộc phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ.

Một số nhà kinh tế học nổi tiếng đã cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ có thể kéo dài và nghiêm trọng, với nhà kinh tế học Nouriel Roubini gần đây mô tả dự đoán của các nhà phân tích về một cuộc suy thoái kinh tế ngắn và nhẹ là “ảo tưởng”.

Ông Roubini nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông dự tính Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng bởi một “cuộc suy thoái nghiêm trọng và một cuộc khủng hoảng tài chính và nợ nghiêm trọng.”

Một số nhà phân tích bác bỏ khả năng về một cuộc suy thoái kéo dài và nghiêm trọng, trong khi Nhà kinh tế trưởng Michael Gapen của Bank of America nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng ông dự đoán một “cuộc suy thoái nhẹ”.

Hồi chuông suy thoái trở nên mạnh hơn vào tuần trước khi một thước đo kinh tế quan trọng từ Conference Board giảm tháng thứ năm liên tiếp, bị đè nặng bởi thị trường việc làm chậm lại, hoạt động sản xuất cho đơn đặt hàng mới yếu, và sự bi quan sâu sắc của người tiêu dùng.

Các đợt tăng lãi suất tiếp tục

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao cuộc họp thường niên của Fed trong tuần này tại Jackson Hole, Wyoming, sau khi biên bản họp từ cuộc họp chính sách gần đây của ngân hàng trung ương đã xác nhận kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực dập tắt áp lực lạm phát bất chấp những dấu hiệu suy yếu của nền kinh tế.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Biên bản cho cuộc họp tháng Bảy của FOMC [Ủy ban Thị trường Mở Liên bang] của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy các đợt tăng lãi suất đang diễn ra để bảo đảm rằng lạm phát và kỳ vọng lạm phát không duy trì.”

Các nhà phân tích nói thêm: “Tuy nhiên, ‘nhiều’ người tham gia lo sợ họ có thể đi quá xa vào lãnh thổ hạn chế, điều này cho thấy có khả năng rõ ràng là Fed sẽ đảo ngược tiến trình vào năm tới,” các nhà phân tích nói thêm.

Bên cạnh cuộc họp ở Jackson Hole, nơi Fed sẽ cố gắng định hình kỳ vọng của thị trường, các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét dữ liệu việc làm và lạm phát sắp tới, sẽ được công bố trước cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng Chín của ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích của ING cho biết, “Chúng tôi vẫn đang nói 50 [điểm cơ bản] tháng Chín, 50 [điểm cơ bản] tháng 11 và 25 [điểm cơ bản] tháng 12, nhưng nếu chúng ta có thêm 350,000 việc làm cho tháng Tám và CPI không thể hiện bất kỳ sự giảm nhẹ nào từ mức tiêu đề 8.5% và 5.9% lõi, sau đó chúng ta có khả năng sẽ chuyển sang mức tăng 75 [điểm cơ bản] cho tháng Chín.”

Theo CME Fed Watch Tool, các hợp đồng tương lai của quỹ Fed cho thấy các nhà đầu tư hoàn toàn dự đoán một đợt tăng lãi suất vào tháng Chín, với câu hỏi nổi bật duy nhất là liệu nó sẽ là 50 hay 75 điểm cơ bản. Ở mức 55.5%, khả cao hơn một chút đối với mức tăng 75 điểm cơ bản, so với 44.5% đối với mức tăng lãi suất nhỏ hơn.

Việc tăng 75 điểm cơ bản sẽ đặt lãi suất cho vay mục tiêu vào khoảng từ 3.0% đến 3.25%.

Một thước đo kỳ vọng thị trường khác do Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta phát triển cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng ở mức lãi suất cho vay khoảng 3.68% vào tháng 03/2023, trước khi xoay vòng và bắt đầu giảm xuống khoảng 3.25% vào cuối năm 2023, sau đó giảm xuống 2.9% vào cuối năm 2024.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘Hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘Hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: