Các quan chức xác nhận rằng ông Darrel E. Brooks, 39 tuổi, được cho là người đã điều khiển chiếc SUV đã cán hàng chục người trong cuộc diễn hành Giáng Sinh ở Waukesha, Wisconsin vào tối hôm Chủ nhật (21/11), khiến 5 người thiệt mạng.

Cảnh sát trưởng Waukesha Daniel Thompson cho biết ông Brooks bị buộc tội với năm tội danh cố ý sát nhân. Các tội danh khác chống lại nghi phạm này đang được xem xét, ông nói trong một cuộc họp báo lúc 2 giờ chiều và cho biết thêm rằng vụ việc này “không phải là một sự kiện khủng bố”.

Ông Brooks từng dính dáng tới một “vụ bạo lực gia đình” trước khi gây án trong vụ việc gây thương vong hàng loạt, ông Thompson nói và cho biết thêm rằng không có sự truy đuổi của cảnh sát trước khi nghi phạm lao vào đoàn diễn hành. Một số phương tiện truyền thông chính thống đã trích dẫn các nguồn ẩn danh tuyên bố cảnh sát đã truy đuổi.

Ông Thompson cũng cho biết, “Chúng tôi tin rằng anh ta đã hành động một mình.”

Trong vụ việc, có 5 người thiệt mạng và hơn 40 người đã bị thương, ông Thompson xác nhận trước đó hôm thứ Hai (22/11). Ít nhất 18 trẻ em đã được đưa đến Bệnh Viện Nhi Wisconsin ở Milwaukee, bệnh viện này cho biết trong một tuyên bố.

Tìm kiếm hồ sơ tòa án trực tuyến cho ra kết quả một vụ án mở gần đây liên quan đến một người tên là Darrell Brooks, với năm sinh cho thấy ông ta hiện 39 tuổi. Theo các tài liệu của tòa án, ông ta bị buộc tội hạn chế hoặc cản trở một sĩ quan, trốn hầu tòa sau thời gian tại ngoại, và đánh người. Hồ sơ cho thấy một trái phiếu tiền mặt trị giá 1,000 USD đã được đóng vào đầu tháng này.

Hôm thứ Hai (22/11), Văn phòng Biện lý Quận Milwaukee đã ra một tuyên bố nêu chi tiết các cáo buộc đang chờ giải quyết đối với ông Brooks và cho biết họ đang tiến hành xem xét nội bộ quyết định liên quan đến đề nghị tại ngoại của ông Brook.

nghi phạm đâm xe ở wisconsin
Cảnh sát điều tra sau khi một chiếc xe lao qua Đoàn diễn hành Giáng Sinh, khiến nhiều người bị thương ở Waukesha, Wisconsin, hôm 21/11/2021. (Ảnh: Mike De Sisti/USA Today Network/Reuters)
nghi phạm đâm xe ở wisconsin
Các mảnh vỡ ngổn ngang trên phố tại hiện trường vụ án ở Waukesha, hôm 21/11/2021. (Ảnh: Jim Vondruska/Getty Images)

Tuyên bố trên cho biết, không nhắc gì đến thảm kịch diễn hành, “Đề nghị tại ngoại của tiểu bang trong vụ việc này là khoan hồng một cách không hợp lý so với bản chất của các cáo buộc gần đây và các cáo buộc đang chờ giải quyết của ông Brooks.”

Ông Brooks cũng được cho là một rapper đầy tham vọng. Được biết đến với nghệ danh “Mathboi Fly”, ông này đã phát hành một số bài hát trên YouTube. Theo một trang Twitter liên kết với Mathboi Fly, trang này có các bức ảnh của một người đàn ông rất giống Brooks, và tiểu sử của trang Twitter này cho biết ông ta là một rapper “sinh ra và lớn lên” ở Milwaukee.

Ông Brooks bị buộc tội ở gần Quận Milwaukee hôm 05/11 với hai trọng tội và ba tội nhẹ trong một vụ bạo lực gia đình, trong đó ông ta bị cáo buộc chống lại một cảnh sát một cách thô bạo, theo hồ sơ của tòa án. Ông ta cũng bị buộc tội trốn hầu tòa sau thời gian tại ngoại, hồ sơ này cho thấy.

Khoảng một tuần sau, ông Brooks đóng một trái phiếu tiền mặt trị giá 500 USD và được thả khỏi nơi giam giữ. Các hồ sơ khác của tòa án cho thấy lịch sử phạm tội của ông này bắt đầu từ ít nhất là năm 1999.

Tháng 07/2020, ông Brooks bị buộc tội với hai trọng tội vì sở hữu một khẩu súng và liều lĩnh gây nguy hiểm cho sự an toàn thông qua việc sử dụng vũ khí nguy hiểm. Tháng 02/2021, mức nộp trái phiếu [để bảo lãnh tại ngoại] của ông ta đã giảm xuống còn 500 USD và ông ta đã đóng số tiền này vài tuần sau, hồ sơ cho thấy.

Các video đăng trực tuyến hôm Chủ nhật cho thấy một chiếc SUV màu đỏ chạy dọc theo và lao vào đoàn diễn hành, có vẻ như đã đâm vào một chục người trước khi đông đảo người dân từ hai bên đường chạy xúm vào giúp đỡ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ the Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn