Đặc phái viên của Đức tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ​​cuối cùng của mình, đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor vào dịp Giáng sinh, khiến Phó Đại diện Thường trực Liên Hiệp Quốc của Trung Quốc đáp trả gay gắt.

Đặc phái viên của Đức tại LHQ
Một người cầm tấm biển có ảnh của Michael Kovrig và Michael Spavor, là hai người bị giam giữ ở Trung Quốc kể từ tháng 12/2018, trong một cuộc biểu tình ủng hộ nền dân chủ Hồng Kông, tại Vancouver, British Columbia, hôm Chủ nhật 16/8/2020. (Ảnh Darryl Dyck/ The Canadian Press)

“Hãy để tôi kết thúc nhiệm kỳ của mình trong Hội đồng Bảo an bằng cách kêu gọi các đồng nghiệp Trung Quốc của tôi yêu cầu Bắc Kinh thả ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor,” ông Christoph Heusgen, Đại diện Thường trực của Đức tại LHQ, cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Ba (22/12).

“Giáng sinh là thời điểm thích hợp cho một cử chỉ như vậy.”

Nhiệm kỳ hai năm của Đức trong Hội đồng với tư cách là một trong 10 thành viên không thường trực sẽ hết hạn vào tháng này. Ông Heusgen, người được bổ nhiệm vào vị trí này vào năm 2017, có kế hoạch nghỉ hưu sau hơn 40 năm làm nhà ngoại giao.

Ông Kovrig và ông Spavor bị Bắc Kinh bắt giữ vào năm 2018, ngay sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, theo một lệnh dẫn độ của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh bị buộc tội gian lận vì được cho là đã nói dối các ngân hàng lớn về các giao dịch kinh doanh của Huawei với Iran, khiến các tổ chức tài chính vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với nước này.

Bà bị bắt theo yêu cầu dẫn độ tại sân bay quốc tế Vancouver vào năm 2018, nhưng ngay sau đó đã được thả và quản thúc tại gia. Kể từ đó, bà đã phải ra hầu tòa tại Tòa án Tối cao British Columbia. Vụ án dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 4/2021.

Ông Heusgen nói: “Trong khi giám đốc điều hành người Trung Quốc [Mạnh Vãn Chu] dành thời gian của mình trong một biệt thự bảy phòng ngủ ở Vancouver, thì ông Michael Kovrig [lại] bị giam giữ trong một phòng giam nhỏ biệt lập ở Bắc Kinh.”

Tuy nhiên, Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại LHQ – Đại sứ Cảnh Sảng – đã cáo buộc ông Heusgen lạm dụng Hội đồng Bảo an và nói rằng hành động của ông không thể giúp ích cho ông Kovrig theo bất kỳ cách nào. Ông Cảnh, người trước đó đã chào tạm biệt ông Heusgen, cho biết cử chỉ này được thực hiện hoàn toàn chỉ là vì phép lịch sự và ngoại giao.

“Bây giờ, tôi muốn nói từ tận đáy lòng mình rằng: Hãy đi cho khuất mắt, Đại sứ Heusgen,” ông Cảnh nói.

Ông Heusgen nói rằng điều được gọi là [vụ việc của] “song Michaels” không nên được coi như các trường hợp cá biệt. Thay vào đó, chúng đại diện cho kinh nghiệm của nhiều người khác.

“Hội đồng này sẽ mất tính hợp pháp nếu không còn quan tâm đến số phận của các cá nhân, về sự bảo vệ và an toàn của họ, về các quyền con người và quyền tự do, hạnh phúc và nguyện vọng của họ,” ông nói.

Ông Heusgen cho biết Đức sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời chỉ ra những hành vi lạm dụng [nhân quyền] của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Ông cũng kêu gọi bảo vệ các quyền của công dân ở Syria, Yemen và Libya.

Đại sứ Heusgen nói: “Chúng tôi sẽ không bị nhụt chí bởi thái độ khinh thường đối với những người nói lên sự thật.”

Andrew Chen
Ngân Hà biên dịch

Xem thêm: