Bác bỏ các tuyên bố rằng Nga có ý định gây chiến.

Đặc phái viên của Nga tại Nhật Bản đã cảnh báo về khả năng xảy ra “các biện pháp liên quan đến công nghệ quân sự” nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ chối yêu cầu của Nga về việc cấm Ukraine gia nhập liên minh quân sự này.

Hôm thứ Hai (14/02), trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn Nhật Bản NHK, Đại sứ Nga Mikhail Galuzin nói rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ làm tăng thêm mối đe dọa quân sự của liên minh này đối với an ninh Nga, đồng thời cho rằng các nước phương Tây đang gửi một lượng lớn vũ khí tới Ukraine có thể khuyến khích các hành động khiêu khích của lực lượng Ukraine.

Ông Galuzin bác bỏ tuyên bố rằng Nga có ý định gây chiến và tái khẳng định sự sẵn sàng tham gia ngoại giao của nước này, đồng thời nói thêm rằng hơn 100,000 binh sĩ mà Nga bố trí dọc biên giới với Ukraine là cuộc tập trận quân sự quy mô lớn không được coi là tiền thân của xâm lược quân sự.

Ông nói: “Chúng tôi phải có quân đội cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân, đồng thời chúng tôi cũng phải cung cấp các khóa huấn luyện.”

Nhưng ông cho biết thêm, “Nếu NATO từ chối đề nghị của chúng tôi, thì Nga có thể sẽ thực hiện các biện pháp liên quan đến công nghệ quân sự để bảo đảm an ninh của mình,” theo bản dịch của NHK.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine vẫn có mong muốn gia nhập NATO. Ông Zelensky nói với các phóng viên rằng “không có tín hiệu nào từ chúng tôi cho rằng tư cách thành viên NATO không phải là mục tiêu của chúng tôi.”

Lời tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Đại sứ Ukraine tại Anh Vadym Prystaiko nói với BBC rằng nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này có thể từ bỏ nỗ lực tham gia vào NATO để tránh chiến tranh với Nga.

Ông Prystaiko sau đó đã làm rõ bình luận của mình, nói rằng từ bỏ nỗ lực để trở thành thành viên NATO không phải là một lựa chọn.

“Hiện tại chúng tôi không phải là thành viên của NATO và để tránh chiến tranh, chúng tôi sẵn sàng nhượng bộ và đó là những gì chúng tôi đang làm trong các cuộc thảo luận với người Nga,” ông Prystaiko nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với BBC. “Điều đó không có liên quan gì đến NATO, vốn được lưu giữ cẩn trọng trong Hiến pháp.”

“Đó không phải là sự chậm trễ đối với tham vọng gia nhập NATO của chúng tôi; những gì mà chúng tôi đang nói đến là hiện tại chúng tôi không ở trong gia đình này nên chúng tôi phải tìm kiếm một thứ khác như các thỏa thuận song phương với Vương quốc Anh, với Hoa Kỳ,” ông nói. “Vì vậy, bên cạnh NATO, chúng tôi đang tìm kiếm một số thỏa thuận khác để có thể cho phép chúng tôi tồn tại trong thử thách cụ thể này ngay bây giờ.”

Hôm thứ Hai, ông Zelensky cũng tuyên bố rằng ngày 16/02 sẽ là “Ngày Đoàn kết” đối với những người ở Ukraine, nhằm đẩy lùi các báo cáo đang trích dẫn ngày đó là “ngày xảy ra cuộc tấn công” trong bối cảnh có những dự đoán về việc Nga xâm lược Ukraine.

Ukraine đang “bị đe dọa bởi cuộc đại chiến này” với ngày cuộc xâm lược quân sự đang được công bố công khai, tổng thống này cho biết, và nói thêm rằng đây “không phải là lần đầu tiên.”

“Nghị định liên quan này đã được ký kết. Vào ngày này, chúng tôi sẽ treo cờ quốc gia, đeo các dải ruy băng màu xanh và vàng và cho thế giới thấy sự đoàn kết của chúng tôi,” ông nói trong một tuyên bố.

Ông cho biết các lực lượng của quốc gia đang liên tục theo dõi tình hình này và chuẩn bị các phản ứng phù hợp với tất cả các tình huống có thể xảy ra và các hành động gây hấn.

Các quan chức Ukraine nói rằng ông Zelensky không dự đoán về một cuộc tấn công vào ngày hôm đó, và đã trả lời một cách mỉa mai với nhiều hãng thông tấn ngoại quốc đưa tin rằng ngày 16/02 là ngày có thể xảy ra cuộc xâm lược.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tham mưu trưởng Zelensky, cho biết: “Có thể hiểu được tại sao người Ukraine ngày nay lại hoài nghi về những ‘ngày cụ thể’ khác nhau của cái gọi là ‘thời điểm bắt đầu của cuộc xâm lược’ mà đã được công bố trên các hãng thông tấn.”

Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Allen Zhong và Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn