HOA THỊNH ĐỐN – Hôm 25/05, một đặc vụ FBI đã tiết lộ tại tòa án liên bang rằng, vị giám đốc điều hành công nghệ giúp thu thập dữ liệu về ông Donald Trump và Nga vào năm 2016, đã gửi một số dữ liệu cho FBI dưới dạng nguồn tin mật.

Ông Rodney Joffe, giám đốc điều hành, cũng đã yêu cầu luật sư của mình cung cấp dữ liệu riêng cho luật sư FBI James Baker, theo các công tố viên.

Hồi tháng 10/2016, ông Joffe đã tiếp cận ông Thomas Grasso, một đặc vụ FBI, với thông tin mà ông này cho biết chỉ ra rằng ông Trump đang có một kênh liên lạc bí mật với một ngân hàng Nga, ông Grasso trình bày trên bục làm chứng tại Tòa án E. Barrett Prettyman ở Hoa Thịnh Đốn.

Các tuyên bố tương tự đã được ông Michael Sussmann, người đại diện cho cả ông Joffe và bà Hillary Clinton, chuyển cho ông Baker chỉ vài ngày trước đó.

Theo nhóm của biện lý đặc biệt John Durham, ông Sussmann đã hành động thay mặt cho các thân chủ của mình, những người hy vọng sẽ tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 theo hướng có lợi cho bà Clinton. Ông Grasso đang làm chứng trong phiên tòa xét xử ông Sussmann, người bị buộc tội nói dối FBI vì nói với ông Baker rằng ông không cung cấp thông tin thay mặt cho bất kỳ thân chủ nào.

Ông Baker đã chuyển thông tin đó cho những người khác trong FBI. Các chuyên gia mạng của cơ quan này nhanh chóng cho rằng các cáo buộc là sai sự thật, nhưng một cuộc điều tra đầy đủ đã được khởi động, do văn phòng FBI ở Chicago đứng đầu và với sự hậu thuẫn của Giám đốc FBI James Comey và các lãnh đạo khác của cơ quan này.

Đặc vụ FBI: Nguồn ẩn danh xác nhận tuyên bố Trump-Nga cũng chính là người đã cử luật sư đến FBI
Ông Rodney Joffe. (Ảnh: LinkedIn)

Ông Grasso, người đã gặp ông Joffe vào giữa những năm 2000 và coi ông là một người bạn, biết rằng ông Joffe là một nguồn tin mật nhưng đã không liên lạc với người quản lý của ông Joffe. Ông Grasso, hiện đã về hưu, cũng tuân theo yêu cầu của ông Joffe để giữ bí mật danh tính cho ông ấy.

Ông Grasso đã liên hệ với một đặc vụ ở Pittsburgh, người chuyên phụ trách các vấn đề phản gián của Nga. Trong một thư điện tử đề ngày 02/10/2016, ông Grasso đã viết cho đặc vụ này rằng FBI đã nhận được một số thông tin từ một “phóng viên ẩn danh” liên quan đến các cáo buộc Trump-Nga.

“Phóng viên” này thực ra là ông Joffe, người chưa bao giờ là một ký giả, ông Grasso thừa nhận trên bục làm chứng.

“Ông đã bao giờ nghe nói về việc đưa tin xoay vòng chưa?” ông Andrew DeFilippis, một trong những công tố viên, đã hỏi người đặc vụ đã về hưu này.

“Vâng. Theo hiểu biết của tôi về điều đó, tôi sẽ nói với ông điều gì đó và ông sẽ đưa tin lại cho tôi,” ông Grasso nói.

“Ông đã bao giờ thấy một tình huống mà các cá nhân cố gắng đưa thông tin vào các bộ phận khác nhau của FBI để làm cho nó giống như đến từ những nơi khác nhau cùng một lúc chưa?” ông DeFilippis cho biết.

“Chưa,” ông Grasso nói.

Ông Joffe từng nói với ông Grasso rằng FBI đang tiến hành một cuộc điều tra về các tuyên bố này, chính là thông tin mà ông Grasso đã nêu trong thư điện tử mà ông gửi cho đồng nghiệp của mình và đã được chuyển đến các đặc vụ Chicago.

Ông Grasso sau cùng đã nói chuyện với bà Allison Sands, một trong những nhà phân tích đang điều tra dữ liệu này. Bà nói với ông rằng FBI đã biết về những cáo buộc và nhận thấy chúng không đúng sự thật.

Ông Grasso nói rằng ông không can dự thêm nữa và không biết về việc giải quyết vụ việc này.

Ông Joffe sau đó đã bị FBI chấm dứt hoạt động với tư cách một nguồn tin mật.

Ông Grasso cho biết, nếu ông biết ông Joffe có liên quan đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton — ông Joffe nói rằng ông đã được hứa có một vị trí trong chính phủ nếu bà Clinton thắng cử và sau đó tuyên bố rằng ông đang nói đùa — thì ông sẽ chuyển thông tin đó cho các đặc vụ Chicago.

“Tôi sẽ muốn họ biết rằng điều này gắn liền với một vấn đề chính trị, tôi nghĩ nó sẽ liên quan,” ông nói.

Ông John Haughey là một ký giả làm việc từ năm 1978 với kiến thức chuyên sâu về chính phủ địa phương, cơ quan lập pháp tiểu bang, cũng như tăng trưởng và phát triển. Tốt nghiệp Đại học Wyoming, ông là một cựu chiến binh Hải quân đã chiến đấu với hỏa hoạn trên biển trong ba lần được điều động trên tàu USS Constellation. Ông là phóng viên của các tờ nhật báo ở California, Hoa Thịnh Đốn, Wyoming, New York, và Florida; và là một tác gia cho các ấn phẩm kinh doanh thương mại có trụ sở tại Manhattan.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: