Một nhóm vận động đạo đức y khoa đã kêu gọi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đề nghị Trung Quốc chấm dứt hoạt động cấy ghép tạng bất hợp pháp của nước này và cho phép các cuộc điều tra độc lập về thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (Doctors Against Forced Organ Harvesting, DAFOH), một nhóm vận động có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã đưa ra lời kêu gọi trên hôm 06/05 trước chuyến thăm dự kiến ​​của bà Bachelet tới Trung Quốc vào cuối tháng này.

Tổ chức này cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ người sống, rồi đem nội tạng của họ bán cho các ca phẫu thuật cấy ghép sinh lời là một trong những tội ác phản nhân loại nghiêm trọng nhất có thể tưởng tượng được.”

Họ tiếp tục, “Năm 2006, các cáo buộc đã được nêu ra về cuộc bức hại tàn bạo đối với Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần ôn hòa chiểu theo các nguyên lý chân, thiện và nhẫn mà các học viên đang là nạn nhân của hoạt động thu hoạch nội tạng với quy mô công nghiệp trên khắp các hệ thống bệnh viện quân sự và dân sự của Trung Quốc.”

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một tu luyện tinh thần với các bài công pháp tĩnh tại và các bài giảng đạo đức. Môn tập này đã trở nên phổ biến trong những năm 1990. Tính đến cuối thập niên đó, hơn 100 triệu người đã theo học pháp môn này. Xem đây là một mối đe dọa, năm 1999, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch nhằm “xóa sổ” môn tu luyện này trên toàn quốc.

Hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các nhà tù và cơ sở giam giữ trên khắp đất nước, nơi họ bị tra tấn và thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

DAFOH kêu gọi Cao ủy Nhân quyền LHQ yêu cầu Trung Quốc ngừng thu hoạch nội tạng cưỡng bức
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet tham dự một cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, hôm 05/12/2018. (Ảnh: Reuters/Denis Balibouse)

Tổ chức DAFOH cho biết, kể từ năm 2006 đã xuất hiện “rất nhiều” nghiên cứu, điều tra và lời chứng về các hành vi lạm dụng cấy ghép nội tạng của Bắc Kinh. Tất cả những tài liệu đó đều được một ban hội thẩm độc lập xem xét vào năm 2019.

Tòa án Luận tội Trung Quốc (China Tribunal) có trụ sở tại London kết luận (pdf) rằng chính quyền Trung Quốc trong nhiều năm đã sát hại các tù nhân lương tâm để lấy nội tạng của họ phục vụ cho hoạt động cấy ghép trên một quy mô đáng kể. Thông lệ này vẫn đang tiếp diễn. Tòa kết luận rằng những hành động như vậy là tội ác phản nhân loại và nạn nhân chính của hoạt động đó là các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ.

DAFOH đã đặc biệt kêu gọi sự chú ý đến một nghị quyết gần đây được Nghị viện Âu Châu thông qua bày tỏ “mối lo ngại nghiêm trọng” trước những báo cáo về “hoạt động thu hoạch nội tạng dai dẳng, có hệ thống, vô nhân đạo và được nhà nước hậu thuẫn từ các tù nhân trong nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và cụ thể hơn, từ các học viên Pháp Luân Công và các nhóm thiểu số khác như người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các tín đồ Cơ Đốc Giáo.”

Nghị quyết này cũng kêu gọi chính quyền Trung Quốc hợp tác với các tổ chức của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này, đồng thời kêu gọi “Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc giải quyết vấn đề thu hoạch nội tạng cưỡng bức như một vấn đề ưu tiên.”

Chính quyền Trung Quốc không chỉ kiên quyết phủ nhận các cáo buộc về hoạt động thu hoạch nội tạng, mà còn từ chối cho phép ngoại giới tiếp cận các cơ sở y tế và cơ sở giam giữ để điều tra về vấn đề này một cách thỏa đáng.

Từ năm 2012 đến năm 2018, DAFOH đã tổ chức một chiến dịch thỉnh nguyện toàn cầu gửi tới Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc để kêu gọi bà yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức và tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn.

Tổ chức này cho biết, hơn ba triệu người từ hơn 50 quốc gia và khu vực đã ký vào lá đơn thỉnh nguyện này.

Tuần trước (09-15/05), Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey) đã lên án hoạt động thu hoạch nội tạng của Bắc Kinh, mô tả đây là một “công cụ diệt chủng”.

Trong phiên điều trần ngày 12/05 của Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của Hạ viện, ông Smith cho biết, hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm “rõ ràng là một hình thức trừng phạt, và thực sự là một công cụ diệt chủng nhằm tiêu diệt các nhóm thiểu số bị nhà nước coi là ‘không mong muốn.’”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn