Hôm 07/4, Đài Loan cho biết nhiều quốc gia đang cung cấp vaccine COVID-19 cho các đồng minh ngoại giao của Đài Loan nhằm giúp đỡ ngăn chặn sự xâm lược của Trung Cộng vào đảo quốc này. Đài Loan nói rằng Bắc Kinh đã cố gắng sử dụng đại dịch nhằm buộc các đồng minh của đảo quốc này phải chấm dứt mối bang giao với Đài Loan nhằm đổi lấy vaccine.

Đài Bắc phản đối ngoại giao vaccine
Một nhân viên y tế chích vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất cho một công dân Trung Quốc sống ở Sri Lanka, tại khuôn viên dự án Thành phố Cảng Colombo, ở Colombo, Sri Lanka, hôm 06/4/2021. (Ishara S. Kodikara/AFP qua Getty Images)

Hôm 22/3, Paraguay, đồng minh ngoại giao duy nhất của Đài Loan ở Nam Mỹ, cho biết rằng những nhà môi giới từ các nhà máy sản xuất vaccine tại Trung Quốc đã yêu cầu quốc gia này chấm dứt mối bang giao với Đài Loan nếu muốn có được vaccine COVID-19 từ Trung Quốc.

Ông Joseph Wu, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Đài Loan, cho biết hôm 07/4  rằng, Ấn Độ đã vận chuyển 100,000 liều vaccine COVAXIN tới Paraguay, và sẽ chuyển thêm 100,000 liều nữa trong thời gian tới. Dân số Paraguay là 7.2 triệu người.

Ông Wu nói, “Xu hướng quan trọng nhất là chính phủ Ấn Độ sẵn sàng giúp đỡ, và Hoa Kỳ cũng đã quyết định sẽ trợ giúp. Tôi nghĩ rằng những biện pháp này sẽ làm giảm bớt áp lực cho rất nhiều quốc gia.”

Ngoại giao vaccine không phải là cách duy nhất mà giới chức Bắc Kinh đang cố gắng sử dụng để cô lập Đài Loan.

Ông Surangel Whipps,  Tổng thống Palau tại Tây Thái Bình Dương, đã nói với AFP qua cuộc gọi video tuần này rằng Bắc Kinh đã yêu cầu ông phải ngừng việc công nhận Đài Loan và đã thường xuyên gọi cho ông khi ông đang trong cuộc đua tranh cử năm 2020. “Nó [chiếc điện thoại] đã đổ chuông khoảng 16 lần.”

Đài Loan trên thực tế là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Cộng lại tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này và gây áp lực từ mọi phía.

Kể từ tháng 12/2016, Bắc Kinh đã khiến bảy quốc gia cắt đứt quan hệ đồng minh với Đài Loan: São Tomé and Príncipe, Panama, Cộng hòa Dominica, Burkina Faso, El Salvador, Quần đảo Solomon, và Kiribati. 

Đài Bắc phản đối ngoại giao vaccine
Bộ trưởng ngoại giao Đài Loan Joseph Wu diễn thuyết trong một buổi họp báo tại Đài Bắc, Đài Loan, hôm 22/11/2019. (Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Chống lại chính sách ngoại giao vaccine của Trung Cộng

Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng vaccine COVID-19 như một công cụ ngoại giao mang tính cưỡng bức.

Hôm 19/3, Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Trung Quốc – cơ quan cấp bộ trực thuộc Quốc vụ viện – thông báo rằng Trung Quốc đã cung cấp vaccine cho 80 nước và ba tổ chức quốc tế.

Ông Wu nói, “Nếu quý vị chú ý vào những quốc gia đang nhận vaccine Trung Quốc, cho dù là Brazil hay Chile hay El Salvador, tôi nghĩ rằng việc đó đang có tác động đến các đồng minh ngoại giao của chúng tôi.” 

Trung Cộng đã tuyên bố rằng họ không có bất kỳ mưu cầu chính trị nào đằng sau những nỗ lực từ chính sách vaccine và nói rằng họ chỉ muốn vaccine được chích cho những ai có tấm lòng nhân ái.

Tuy nhiên, chính người Trung Quốc cũng đã không có đủ vaccine. Bloomberg đưa tin hôm 08/4 rằng Trung Cộng kỳ vọng rằng cho đến cuối tháng 6/2021, có 560 triệu người được chích vaccine, tức khoảng 40% dân số. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung cấp.

Trong khi đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức từ phía Bắc Kinh, tại hội nghị thượng đỉnh Quad đầu tiên hồi tháng 3, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc đã quyết định rằng, họ sẽ phối hợp cùng nhau và cung cấp một tỷ liều vaccine COVID-19 cho toàn Á Châu vào cuối năm 2022.

Các chuyên gia cho biết rằng một nghị trình lớn hơn của diễn đàn chiến lược không chính thức này – nhằm xây dựng một liên minh dân chủ chống lại các chính phủ độc tài–đang được hiển lộ thông qua mối quan hệ đối tác vaccine, và rằng Ấn Độ đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho chuỗi cung ứng vaccine Trung Quốc.

Ông Joe Chalil, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe và là tác giả của quyển sách “Vượt qua đại dịch COVID-19: Hình dung một thế giới tốt đẹp hơn bằng sự thay đổi tương lai y tế,” đã nói với The Epoch Times rằng, “Họ đã cam kết sẽ mở rộng và tăng cường sản xuất các loại vaccine an toàn, dễ tiếp cận và hiệu quả tại Ấn Độ và tham gia hợp tác trong từng giai đoạn để đảm bảo rằng vaccine được sử dụng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm 2022.”

Trong mối quan hệ đối tác này, Úc sẽ hỗ trợ vận chuyển vaccine cho các cộng đồng khó tiếp cận tại Đông Nam Á, đóng góp 77 triệu USD. Úc đã cam kết sẽ chi 407 triệu USD cho việc cung cấp vaccine và các vấn đề an ninh để bảo đảm rằng vaccine sẽ được cung cấp cho 9 quốc gia thuộc quần đảo Thái Bình Dương và Đông Timor. 

“Nhật Bản sẽ hỗ trợ chương trình chích ngừa của các quốc gia đang phát triển như việc mua vaccine và hỗ trợ chuỗi vận chuyển lạnh, bao gồm việc thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 41 triệu USD và các khoản vay ưu đãi mới bằng đồng Yên, bảo đảm sự thống nhất và hỗ trợ của COVAX,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

Đài Loan hiện tại có 15 đồng minh, bao gồm Quần đảo Marshall, Cộng hòa Nauru, Palau, và Tuvalu tại Á Châu và Thái Bình Dương; Tòa Thánh (Holy See) tại Âu Châu;  Eswatini tại Phi Châu; Belize, Cộng hòa Guatemala, Haiti, Cộng hòa Honduras, Nicaragua, Cộng hòa Paraguay, Liên bang Saint Kitts và Nevis,  Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines tại Mỹ Châu La tinh và vùng biển Caribe. 

Do Nicole Hao thực hiện.
Bản tin có sự đóng góp của Venus Upadhayaya.
Jasmine biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn