Hôm thứ Hai (14/12), các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, Georgia, Michigan, Wisconsin, Arizona, Nevada và New Mexico đã bỏ phiếu bầu thay thế cho Tổng thống Donald Trump, trong khi các đại cử tri Đảng Dân Chủ được chứng nhận trong các tiểu bang đó đã bỏ phiếu cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Mặc dù đã có tiền lệ về việc đấu tay đôi giữa các nhóm đại cử tri bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử tổng thống, nhưng số lượng các tiểu bang tham gia vào hành động này đã đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào một bối cảnh hoàn toàn mới mẻ, chưa từng có. Các đảng viên Đảng Dân Chủ đã thực hiện thành công ván cờ mở màn tương tự như thế ở Hawaii vào năm 1960 bằng cách bỏ phiếu bầu thay thế cho ông John F. Kennedy sau khi thống đốc tiểu bang đã chứng nhận số đại cử tri cho ông Richard Nixon.

Cuối cùng, Quốc hội đã tính các đại cử tri của ông Kennedy mặc dù ông không được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho đến 11 ngày sau khi các đại cử tri của ông Nixon được chứng nhận. Tổng thống Donald Trump và các đồng minh bên thứ ba đang theo đuổi các thách thức pháp lý đối với cuộc bầu cử ở tất cả các tiểu bang có liên quan, bao gồm cả vụ kiện được đệ trình ở New Mexico cùng ngày với cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

Bà Meshawn Maddock, đại cử tri quốc gia thuộc Đảng Cộng Hòa Michigan, cho biết trong một tuyên bố qua email: “Việc gửi nhiều hơn một nhóm đại cử tri không phải là điều chưa từng thấy. Nhiệm vụ của chúng tôi đối với người dân Michigan và Hiến pháp Hoa Kỳ là gửi một nhóm đại cử tri khác nếu cuộc bầu cử đang xảy ra tranh cãi hoặc tranh chấp — và rõ ràng là như vậy”.

Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang khác đã giải thích cơ sở lý luận của họ theo những điều khoản tương tự, nhấn mạnh rằng việc bỏ phiếu của họ sẽ bảo toàn yêu cầu pháp lý của TT Trump cho cuộc bầu cử khi tổng thống theo đuổi các thách thức pháp lý đối với kết quả.

Bà Kelli Ward, một trong 11 đại cử tri Đảng Cộng Hòa của Arizona, cho biết bà tin rằng các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở tất cả các bang được đề cập đều chia sẻ quan điểm của bà – rằng họ đại diện cho những lá phiếu được bỏ phiếu hợp pháp trong cuộc bầu cử tháng 11, mà bà nói đã bị hủy hoại bởi những bất thường và cáo buộc gian lận.

 đại cử tri bỏ phiếu bầu thay thế cho ông Trump
Các đại cử tri của Đảng Cộng Hòa bị từ chối vào Tòa nhà Quốc hội ở Michigan khi các đại cử tri của Đảng Dân Chủ bỏ phiếu của họ ở Lansing, Michigan hôm 14/12/2020. ( Ảnh Jeff Kowalsky / AFP / Getty Images)

Hôm 14/12, bà Ward nói với chương trình “The Nation Speaks” của NTD rằng: “Đó là một phần nhiệm vụ của chúng tôi để vào ngày 6/1/2021, các đại cử tri phù hợp có thể được công nhận bất cứ khi nào Quốc hội họp. Nếu các đại cử tri thực sự không được cử đi, thì điều đó cũng sẽ tạo ra nhiều hỗn loạn hơn chúng ta đã có.”

Cuộc bỏ phiếu chính thức của các đại cử tri ngày 14/12 liên quan đến việc ký vào một số bản sao của giấy chứng nhận bỏ phiếu, sau đó được gửi đến Cục lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ, Tổng thư ký tiểu bang, Chủ tịch Thượng viện và Thẩm phán tòa án Quận ở nơi các cử tri đã họp. Các đại cử tri của Đảng Dân Chủ cũng gửi bản sao của giấy chứng nhận xác nhận có chữ ký của thống đốc mỗi tiểu bang.

Ông Jesse Law, đại cử tri dẫn đầu cho các đại cử tri Nevada đã cam kết với Tổng thống Donald Trump, nói với The Epoch Times rằng mỗi đại cử tri sẽ điền vào một số bản sao của giấy chứng nhận bỏ phiếu và gửi chúng cho các bên được yêu cầu qua thư bảo đảm.

Văn phòng của Tổng thư ký tiểu bang Nevada nói với The Epoch Times trong một email rằng họ đã nhận được chứng nhận bỏ phiếu từ các đại cử tri Đảng Dân Chủ, nhưng chưa nhận chứng nhận từ Đảng Cộng Hòa. Văn phòng Tổng thư ký tiểu bang Pennsylvania cũng thông báo tương tự.

Bà Wanda Murren, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pennsylvania, nói với The Epoch Times trong một email: “Chúng tôi chỉ có tập hợp từ cuộc họp của Cử tri đoàn do Bộ Ngoại giao tổ chức cho nhóm đại cử tri đã thắng cuộc bầu cử đó.

Đảng Cộng Hòa Pennsylvania đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Mark Jefferson, Giám đốc điều hành của Đảng Cộng Hòa Wisconsin, cho biết trong email gửi tới The Epoch Times rằng các cử tri vẫn chưa gửi giấy chứng nhận.

Ông Jefferson nói: “Chúng tôi đang thảo luận với các luật sư về lộ trình tốt nhất để nhận các chứng nhận và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được gửi đi.”

Văn phòng Đăng ký Liên bang và Lưu trữ Quốc gia (OFR), nơi nhận các bản sao của mỗi chứng nhận bỏ phiếu và đăng chúng trên một trang web được chỉ định, đã từ chối bình luận về cách xử lý các chứng nhận thay thế. Không có chứng nhận nào xuất hiện trên trang web kể từ 5h chiều ngày 15/12.

Giám đốc các vấn đề pháp lý và chính sách (của OFR) Katerina Horska, cho biết trong một email gửi tới The Epoch Times: “Theo Đạo luật về Quyền riêng tư, OFR không tiết lộ thông tin liên lạc với các cá nhân. Do đó, chúng tôi không thể bình luận về bất kỳ thông tin liên lạc mà chúng tôi nhận được, nếu có, ngoại trừ các Giấy chứng nhận được chuẩn bị và gửi như một phần của hành động chính thức của nhà nước.”

Kể từ Ngày bầu cử, TT Trump và các nhóm bên thứ ba đã theo đuổi các thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ở sáu tiểu bang. Cho đến nay, không có nỗ lực nào được đền đáp, bao gồm cả một cuộc thách thức tại Tối cao Pháp viện giữa các tiểu bang do Texas đệ trình và được 19 Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa ủng hộ.

Một số vụ kiện cáo buộc gian lận trên diện rộng, bao gồm cả việc thao túng máy bỏ phiếu của Dominion Voting Systems. Hôm 14/12, một thẩm phán đã phê duyệt việc công bố kết quả kiểm tra pháp y đối với các máy Dominion ở Quận Antrim, Michigan. Tác giả của báo cáo kết luận rằng các máy này được thiết kế để tạo ra một lượng lỗi bất thường như một phương thức để thay đổi kết quả bầu cử. Các máy móc thiếu nhật ký quan trọng về bảo mật (security logs) và việc xét duyệt lá phiếu (ballot – adjudication logs) cho cuộc tổng tuyển cử năm 2020 mặc dù đã có nhật ký cho các năm trước. Dominion đã phủ nhận mọi cáo buộc.

“WOW. Báo cáo này cho thấy gian lận lớn. Thay đổi kết quả bầu cử! ” TT Trump đã viết trên Twitter  hôm 14/12 để phản hồi báo cáo.

“Các vấn đề nghiêm trọng đang được tìm thấy với các máy bỏ phiếu. Họ đi quá xa thật là nực cười. Có thể làm một chiến thắng vang dội giảm thành xuống mức thua cuộc sít sao. Đây không phải là tất cả những gì về Hoa Kỳ. Máy móc che chắn thực thi pháp luật. KHÔNG ĐƯỢC GIẢ MẠO, đó một tội ác. Còn nhiều điều nữa sẽ đến! ” Tổng thống đã viết hôm 15/12. “Bằng chứng lớn đổ dồn vào việc gian lận cử tri. Chưa bao giờ có điều gì như thế này ở Đất nước chúng ta!”

Trong một bài phát biểu hôm 14/12, ông Biden một lần nữa tuyên bố chiến thắng, bác bỏ những tuyên bố về gian lận bầu cử và kêu gọi TT Trump nhượng bộ. Cựu phó tổng thống và Thượng nghị sĩ Delaware cho biết rằng các quan chức bầu cử và tình nguyện viên, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, “biết các cuộc bầu cử mà họ giám sát là trung thực và tự do và công bằng.”

“Họ đã tận mắt chứng kiến. Và họ đã không bị đe dọa để nói bất cứ điều gì khác biệt,” ông Biden nói.

“Ở Mỹ, khi các câu hỏi được đặt ra về tính hợp pháp của bất kỳ cuộc bầu cử nào, những câu hỏi đó được giải quyết thông qua một quy trình pháp lý. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra ở đây. Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã mang đến hàng tá, hàng tá và hàng tá thách thức pháp lý để kiểm tra kết quả. Và những thách thức đó đã được lắng nghe. Và chúng đã bị đánh giá không xứng đáng.”

Hầu hết các vụ kiện sau bầu cử đã bị bác bỏ vì những lý do khác ngoài giá trị của bằng chứng. Vụ kiện tại Tối cao Pháp viện của Texas đã bị hủy bỏ vì tiểu bang đã không thể thiết lập tư cách pháp lý đầy đủ để khởi kiện vụ án. Tòa án đã không tiến hành lắng nghe bằng chứng.

Các bộ cử tri thay thế có thể sẽ kích hoạt một cuộc kiểm phiếu đại cử tri gây tranh cãi trong Quốc hội. Mỗi nhóm đại cử tri có thể được thách thức với sự chấp thuận của một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ. Cả hai viện của Quốc hội sau đó sẽ rút lui để tranh luận và bỏ phiếu về đề cử này.

Tùy thuộc vào kết quả của cuộc bỏ phiếu vòng hai tại Thượng viện ở Georgia, TT Trump sẽ cần sự ủng hộ gần như nhất trí trong Thượng viện để chặn sự chấp thuận của các đại cử tri của ông Biden.

Ivan Pentchoukov
Nguyễn Lê

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn