Những ánh đèn neon của Hồng Kông vẫn sáng, nhưng đại dịch COVID-19 đã làm mất đi rất nhiều sự năng động vốn có của thành phố này. Giờ đây thay vào đó là một cảm giác hiu quạnh khác thường.

Những con phố mua sắm sầm uất và các khu văn phòng trở nên trống trải hơn bao giờ hết.

Những nỗi lo về chủng virus mới ở Trung Quốc đại lục đã ập đến Hồng Kông vào đầu năm 2020, nhưng đến bây giờ thành phố này mới trải qua một mức thấp thực sự, với vô số doanh nghiệp bị đóng cửa theo lệnh của chính phủ hoặc vì nhân viên bị mắc bệnh hoặc thiếu công việc làm ăn kinh doanh.

Giao thông công cộng đã bị thu hẹp lại, với xe buýt không hoạt động trong các bãi đậu xe và tàu điện ngầm chạy ít chuyến hơn.

Ông Francis Lun đã làm việc trong lĩnh vực quản lý đầu tư tại Hồng Kông trong nhiều thập niên và được biết đến tại địa phương này như một nhà bình luận về thương mại.

Ông cho biết tâm lý kinh doanh hiện tại đang đi xuống.

Ông nói: “Mọi thứ thực sự bắt đầu khả quan vào cuối năm 2021, bởi vì chúng tôi mong đợi ít nhất là mở cửa với Trung Quốc.”

“Nhưng đột nhiên, đại dịch Omicron ập đến và tình hình hoàn toàn không thể kiểm soát được nữa. Vì vậy, sau hai năm, thực sự không thấy được khi nào tình cảnh này mới kết thúc.”

Ông Max Vogt, một công dân Thụy Sĩ đã sống ở Hồng Kông trong hai năm rưỡi qua, đã chỉ trích giới lãnh đạo Hồng Kông về cách xử lý đại dịch này.

Ông nói: “Về mặt sức khỏe cộng đồng, chúng tôi đã không thể tận dụng được hai năm qua khi mà chúng tôi có số ca bệnh rất thấp.”

“Chúng tôi lẽ ra nên bảo đảm rằng nhiều người được chích ngừa hơn, rằng chúng tôi biết cách thoát khỏi tình trạng này, không phải chỉ đi theo một kế hoạch zero COVID, mà là một quá trình dần dần thoát khỏi tình trạng này.”

Các nhà chức trách Hồng Kông đã phải chịu áp lực rất lớn kể từ khi đợt virus thứ năm bắt đầu vào cuối tháng 12/2021.

Đợt bùng phát biến thể Omicron đã tràn vào các bệnh viện và nhà xác, đồng thời khiến cho giờ làm bị giảm sút hoặc khiến các nhà hàng và cửa hàng khác phải đóng cửa bên trong thành phố thường xuyên nhộn nhịp với hơn 7 triệu dân này.

Người dân ở Hồng Kông không biết điều gì sẽ diễn ra tiếp theo.

Cho đến nay chính quyền đã vạch ra kế hoạch cách ly nhiều hơn và xét nghiệm virus nhiều hơn. Tuy nhiên, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết các nhà chức trách sẽ tạm thời không thắt chặt thêm các hạn chế về đại dịch này.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn