Hôm 7/11 Fox News đã tụt xuống vị trí thứ 3 về số lượng người xem sau khi dẫn đầu về đưa tin trong Ngày bầu cử

số lượng người xem  fox news giảm sút
Trụ sở của Fox News ở Manhattan trong một bức ảnh lưu trữ. (Ảnh Google Maps)

Fox News đã tụt xuống vị trí thứ 3 về số lượng người xem và đang bị MSNBC và CNN vượt mặt trong lĩnh vực đưa tin sau Ngày Bầu cử, sau khi kênh truyền thông này đã đứng ở vị trí số 1 trong Đêm Bầu cử.

Theo dữ liệu của Nielsen thì Fox News đứng thứ ba với 1,73 triệu người xem, CNN đứng đầu với 4,2 triệu người xem và MSNBC đứng ở vị trí thứ hai với 3 triệu người xem. Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã tuyên bố chiến thắng vào thứ Bảy (7/11) và nói rằng ông sẽ cố gắng trở thành một người thống nhất [quốc gia].

The Epoch Times chưa tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử đang thuộc về ông Biden hay Tổng thống Donald Trump vì những vụ kiện pháp lý và các yếu tố khác vẫn chưa được xác định. Một số hãng truyền thông hôm thứ Bảy cũng tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử là ông Biden.

Trong Đêm bầu cử ngày 3/11, Fox News đã dễ dàng dẫn đầu về số lượng người xem, vượt qua cả CNN và MSNBC.

Theo Nielsen, vào ngày 3/11 tin tức về Ngày bầu cử của Fox đã có 14,1 triệu người xem trong khung giờ vàng, vượt xa CNN với 9,4 triệu người xem và MSNBC với 7,6 triệu người xem.

Hôm thứ Tư, một ngày sau ngày Bầu cử, CNN đã đánh bại Fox News với khoảng 800.000 người xem. Đến tối thứ Năm (5/11), Fox News đã bị CNN dẫn trước và gần như ngang hàng với MSNBC, theo Nielsen

Sự sụt giảm xếp hạng rõ rệt của Fox có thể là do hãng tin này đã tuyên bố người chiến thắng vào Đêm bầu cử. Fox News là một trong những hãng tin đầu tiên thông báo rằng chiến thắng ở bang Arizona đã thuộc về ông Biden cho dù hàng trăm nghìn lá phiếu tồn đọng vẫn đang được kiểm đếm.

Các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đến và các đơn kiện pháp lý đã được đệ trình ở bang Arizona. CNN và NBC vẫn chưa công bố người chiến thắng ở bang Arizona. Vài giờ sau đó, hãng tin AP cũng theo chân Fox, tuyên bố người chiến thắng cuộc đua tổng thống là ông Biden.

Fox News đã không trả lời yêu cầu bình luận cũng như không đưa ra tuyên bố công khai về xếp hạng của mình.

Các đồng minh và những người ủng hộ Tổng thống Trump đã bày tỏ sự không đồng tình với Fox News trong những ngày gần đây.

Đảng Cộng hòa bang Arizona tuần trước đã kêu gọi Fox News và phát ngôn viên chiến dịch của TT Trump, ông Tim Murtaugh, cũng kêu gọi Fox News và AP hủy bỏ tuyên bố chiến thắng thuộc về ông Biden. Hôm 5/11, ông Murtaugh cho biết, “Fox & AP đã vội vã đưa ra tuyên bố người chiến thắng ở bang Arizona, nơi mà Tổng thống vẫn đang chiến thắng.”

Người tổng hợp thông tin bầu cử, ông Nate Silver của FiveThirtyEight cũng cho biết AP và Fox News đã đưa ra tuyên bố quá sớm. “Tôi không biết nữa, nếu bạn buộc tôi phải chọn tôi nghĩ tôi sẽ nói ông Biden sẽ chiến thắng ở bang Arizona, nhưng tôi chắc chắn rằng không có hãng tin nào được phép tuyên bố người chiến thắng ở bang này cả, và tôi nghĩ rằng họ nên rút lại những tuyên bố đó”, ông Silver đã viết vào tuần trước.

số lượng người xem của fox news giảm
Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump trong cuộc mít tinh với khẩu hiệu “Hãy ngừng ăn cắp cuộc bầu cử” trước văn phòng Ban bầu cử hạt Maricopa ở Phoenix, Arizona, vào ngày 7 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Mario Tama / Getty Images)

Và hôm thứ Hai (9/11), người dẫn chương trình của Fox News, Neil Cavuto, đã cắt phát sóng cuộc họp báo của Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany về những vụ kiện pháp lý và cáo buộc xung quanh việc gian lận cử tri.

“Oa, oa, oa, tôi chỉ nghĩ rằng chúng ta phải rất rõ ràng. Cô ấy buộc tội phía Đảng Dân Chủ đang hoan nghênh gian lận và hoan nghênh việc bỏ phiếu bất hợp pháp. Trừ khi cô ấy đưa ra thêm chi tiết để chứng minh điều đó, tôi không thể đồng tình để quý vị xem tiếp,” anh ta nói. Động thái này cũng thu hút sự lên án từ những người bảo thủ trên mạng xã hội.

Trước đó, Fox News ngày càng vấp phải phản ứng dữ dội từ cả Đảng Cộng hòa và TT Trump. Trong cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Biden và TT Trump, Tổng thống đã đưa ra những lời chỉ trích đối với ông Chris Wallace của Fox News, người điều phối cuộc tranh luận, nói rằng ông đang phải tranh luận chống lại cả Wallace và Biden. TT Trump cũng cáo buộc Fox đã điều hành “các cuộc thăm dò áp đảo” trong suốt chiến dịch tranh cử để chỉ ra rằng TT Trump đang thua ông Biden với tỷ số cách biệt đáng kể.

Jack Phillips
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn