Hôm 10/03, cơ quan tình báo Đài Loan cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang lợi dụng các cuộc tập trận quân sự một cách có chủ đích ở Biển Đông để che đậy việc tìm kiếm xác của một chiếc phi cơ quân sự của nước này bị rơi hồi đầu tháng Ba.

Chiến đấu cơ này được cho là một chiếc Thiểm Tây Y-8, một loại phi cơ vận tải hạng trung, nhưng thường được quân đội Trung Quốc giao nhiệm vụ trinh sát hoặc tác chiến điện tử. Chiếc phi cơ gặp nạn này có thể đã được trang bị cho nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Nguyên ban đầu vụ tai nạn này lần đầu tiên được một ký giả ở Việt Nam có tên là Đặng Duẩn đưa tin và sau đó được ông Trần Minh Thông (Chen Ming-tong), Tổng giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan (NSB), chính thức xác nhận trong bài diễn thuyết trước quốc hội của hòn đảo này hôm 10/03.

ĐCSTQ đã không thừa nhận sự cố rơi phi cơ này. Các hãng thông tấn có trụ sở tại Đài Loan đã liên kết khoảng thời gian xung quanh vụ tai nạn với việc số lần xâm nhập của phi cơ Y-8 vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan đột ngột giảm xuống.

Tuần trước (28/02-06/03), ĐCSTQ bất ngờ tuyên bố diễn tập quân sự một tuần ở vùng biển mà nước này tranh chấp với Việt Nam, gần nơi xảy ra vụ rơi chiến đấu cơ này.

NSB đã đệ trình một báo cáo lên quốc hội, nêu rõ rằng các cuộc tập trận này đóng vai trò là vỏ bọc cho các nỗ lực của ĐCSTQ nhằm tìm kiếm và thu hồi chiếc phi cơ này, và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra cảnh báo chính thức với Trung Quốc về các cuộc tập trận này.

Báo cáo trên cũng suy đoán rằng các cuộc tập trận này sẽ được sử dụng để “kiểm nghiệm giới hạn của Hoa Kỳ và các bên tranh chấp Biển Đông khác.”

Ông Trần nói với quốc hội Đài Loan rằng ông không thể cung cấp thêm chi tiết về sự cố này, vì trường hợp này liên quan đến thông tin tình báo nhạy cảm.

Tin tức về vụ tai nạn này xuất hiện sau vụ tai nạn của một chiến đấu cơ Hoa Kỳ hồi tháng Một, vốn rơi xuống biển sau một lần hạ cánh sai trên một hàng không mẫu hạm. Vậy nên cũng có người lo ngại rằng ĐCSTQ sẽ cố gắng trục vớt chiếc chiến đấu cơ gặp nạn này để nghiên cứu kỹ thuật của nó, nhưng cuối cùng thì xác chiến đấu cơ này đã được Hoa Kỳ thu hồi vào đầu tháng Ba.

Màn kịch này chỉ là vụ việc mới nhất trong một chuỗi các bế tắc, những cuộc khủng hoảng ngoại giao, và đe dọa quân sự liên tục trong nhiều năm, theo đó ĐCSTQ đã cố gắng mở rộng các yêu sách lãnh thổ của mình ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp. Các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển này đã bị tòa án quốc tế phán quyết là bất hợp pháp.

Có lẽ điều đáng chú ý nhất trong các chiến thuật của ĐCSTQ nhằm kiểm soát khu vực này là việc họ tạo ra nhiều đảo nhân tạo trên khắp khu vực, mà sau đó họ dùng để đồn trú các tài sản quân sự của mình trên đó. Tương tự như vậy, ĐCSTQ hiện đang tiến hành xây dựng quân đội quy mô lớn, bao gồm cả việc mở rộng lực lượng hải quân, vốn đã là lớn nhất thế giới.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ đã tranh luận về khả năng xâm lược Đài Loan, nơi mà họ tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo này đã được tự quản từ năm 1949.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: