Quân đội Đài Loan đã bắn hạ một phi cơ không người lái bay qua một trong những hòn đảo của họ hôm 01/09, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc cộng sản ngày càng leo thang.

Theo một bản tin của ABC, tư lệnh quân sự địa phương cho biết phi cơ không người lái này đã đi vào không phận trên đảo Sư (Shi Islet), phớt lờ một số pháo sáng và những lần bắn cảnh báo. 

Vụ việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi Đài Loan sử dụng đạn thật để cảnh báo một phi cơ không người lái của Trung Quốc đi khỏi cùng một chuỗi đảo chỉ cách bờ biển Trung Quốc đại lục vài dặm. Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết bà đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tiến hành “các biện pháp đáp trả cần thiết và mạnh mẽ” để bảo vệ không phận Đài Loan sau vụ việc đó. 

“Tôi muốn nói với mọi người rằng kẻ thù càng khiêu khích thì chúng ta càng phải bình tĩnh,” bà Thái nói. “Chúng ta sẽ không kích động các tranh chấp, cũng như chúng ta sẽ thực hành tự kiềm chế, nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ không đáp trả.” 

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng phi cơ không người lái mà họ bắn rơi hôm 01/09 được thiết kế cho “mục đích dân sự”, nhưng không nêu rõ thêm đó là loại phi cơ gì hoặc có thể đã mang theo bất kỳ thiết bị nào hay không.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, tuyên bố rằng Đài Loan là một tỉnh bất trị của Trung Quốc. Giới lãnh đạo nước này cam kết thống nhất hòn đảo với Trung Quốc đại lục và tuyên bố rằng họ sẵn sàng dùng vũ lực để đạt mục đích đó. 

Tuy nhiên, Đài Loan đã tự quản từ năm 1949 và chưa bao giờ bị ĐCSTQ kiểm soát. Hơn nữa, chính phủ dân chủ và nền kinh tế thị trường hưng thịnh khiến hòn đảo này trở thành đối tác thương mại quan trọng với nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ. 

Căng thẳng giữa ĐCSTQ và chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan đã lên cao kể từ đầu tháng Tám, khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc. Các quan chức ĐCSTQ tuyên bố chuyến thăm này vi phạm điều được cho là chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan, tuy nhiên việc các phái đoàn Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này không có gì bất thường. 

Quân đội Trung Quốc đã tăng thêm các cuộc tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay trong khu vực như một phản ứng đáp trả, thậm chí là bắn hỏa tiễn siêu thanh trực tiếp qua Đài Loan, sau đó đáp xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Các lực lượng ĐCSTQ cũng đã bao vây và tạm thời phong tỏa hòn đảo này trong khi đồng thời phát động hàng loạt cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng của Đài Loan.

Ngoại trưởng Đài Loan cho biết các cuộc diễn tập của ĐCSTQ là để chuẩn bị xâm lược hòn đảo và kể từ đó, ĐCSTQ và Đài Loan đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự tay đôi.

Tương tự, giới lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố rằng chế độ cộng sản này đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan cũng như sử dụng chuyến thăm của bà Pelosi như một cái cớ để tiến hành một chiến dịch đe dọa quân sự đã được lên kế hoạch trước.

“Cuộc khủng hoảng được tạo ra này không có lý do tồn tại,” Điều phối viên Truyền thông Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói. “Các hành động khiêu khích của Bắc Kinh là một bước leo thang đáng kể trong nỗ lực lâu dài nhằm thay đổi hiện trạng.” 

Tòa Bạch Ốc cũng tuyên bố rằng ĐCSTQ đã “phản ứng thái quá” với hành động gây hấn “gây bất ổn” đối với Đài Loan.

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn