Đài Loan có thể nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đáp lại các lệnh cấm nhập cảng gần đây của Trung Quốc đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Đài Loan, vốn đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế, thủ tướng Đài Loan cho biết hôm thứ Bảy (10/12).

Thời báo Đài Bắc đưa tin, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã cấm nhập cảng đồ uống có cồn và một số sản phẩm thủy sản của Đài Loan, với lý do không tuân thủ quy định ghi danh nhà xuất cảng.

Đài Loan, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đã phàn nàn về lệnh cấm nhập cảng của Trung Quốc đối với nhiều loại nông sản và thủy sản, cho rằng đây là một phần trong chiến dịch gây áp lực của Trung Quốc. Lệnh cấm mới nhất bao gồm bia, rượu, và mực.

Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) cho biết lệnh cấm này trái với các quy định của WTO và cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) “can thiệp vào thương mại thông qua các biện pháp hành chính.”

Ông Tô nói, chính quyền Trung Quốc “đặc biệt cứng rắn với Đài Loan và đặc biệt phân biệt đối xử với Đài Loan,” đồng thời cho biết thêm rằng Đài Loan sẽ liên lạc với các cơ quan hữu quan của Trung Quốc để giải quyết vấn đề.

Ông nói với các phóng viên, “Nếu có bất kỳ hành vi không tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan của WTO, chúng tôi cũng sẽ làm theo các kênh liên quan để gửi khiếu nại.”

Ông Vương Tất Thắng (Victor Wang), Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, cho biết ĐCSTQ đã đối xử “bất công” với Đài Loan vì chính quyền này không đưa ra lời giải thích nào về lý do tại sao các nhà xuất cảng Đài Loan bị từ chối ghi danh.

Một số nhà xuất cảng tin rằng hải quan Trung Quốc đã từ chối yêu cầu ghi danh của họ vì họ không sử dụng “Đài Loan Trung Quốc” trên các tài liệu ghi danh.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan, hơn 2,000 nhà xuất cảng đã bị đình chỉ nhập cảng hôm 15/09, cao hơn số lượng những người nhận được sự chấp thuận cho lô hàng của họ.

ĐCSTQ cảnh báo sẽ ‘đáp trả mạnh mẽ’

Các lệnh cấm nhập cảng được đưa ra sau chuyến thăm của ủy ban nghị viện Anh tới Đài Loan, điều này đã khiến ĐCSTQ tức giận. Bắc Kinh lên án chuyến thăm là “sự can thiệp trắng trợn” vào công việc nội bộ của mình và cảnh báo về “những phản ứng đáp trả mạnh mẽ” đối với những hành động như vậy.

Ủy ban nghị viện Anh đã đến thăm Đài Loan hôm 01/12 để gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) và các quan chức cấp cao khác. Nhưng ĐCSTQ cho biết chuyến thăm đã vi phạm “nguyên tắc Một Trung Quốc”, vốn tuyên bố Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố: “Các hành động làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc từ phía Vương quốc Anh sẽ vấp phải những phản ứng đáp trả mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.”

Ủy ban này là một cơ quan của nghị viện, tách biệt với chính phủ và bao gồm các nhà lập pháp được bầu từ nhiều đảng phái. Ủy ban xem xét kỹ lưỡng chính sách của chính phủ nhưng không có quyền hạn theo luật định.

Chủ tịch Ủy ban Alicia Kearns đã trả lời bằng cách nói rằng “việc các nền dân chủ tham gia đối thoại với nhau là hoàn toàn đúng đắn.”

Bà Kearns nói: “Mặc dù Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chọn ngừng đối thoại bằng cách trừng phạt các nghị viên Anh, nhưng tôi tin rằng việc gặp gỡ và lắng nghe những người bạn của chúng ta trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là quan trọng.”

Chính phủ Anh không bình luận về tuyên bố của đại sứ quán. Anh không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng duy trì một mối quan hệ không chính thức.


Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn