Hôm thứ Hai (21/06), Đài Loan đã chỉ trích Hồng Kông trong một cuộc tranh cãi leo thang về các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Đài Loan, khiến họ phải rút các quan chức khỏi văn phòng đại diện của mình tại thành phố do Trung Quốc kiểm soát này.

Đài Loan chỉ trích Hồng Kông
Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Đại lục của Đài Loan (MAC) Khâu Thái Tam nói chuyện tại trụ sở MAC ở Đài Bắc hôm 23/02/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Nhân viên Đài Loan làm việc tại văn phòng đại diện ở Hồng Kông bắt đầu rời khỏi thuộc địa cũ của Anh Quốc hôm Chủ nhật (20/06), sau khi chính quyền Hồng Kông yêu cầu các quan chức Đài Loan này ký một văn bản ủng hộ yêu sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

“Mục đích của họ rõ ràng là hạ thấp phẩm giá quốc gia của chúng tôi và buộc nhân viên của chúng tôi phải cúi đầu trước chính quyền Bắc Kinh,” người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Đại lục của Đài Loan Khâu Thái Tam (Chiu Tai-san) nói với các phóng viên.

Ông cho biết theo yêu cầu “vô lý” từ chính quyền Hồng Kông, Đài Loan không thể cử quan chức đến trung tâm tài chính này nữa và phải triệu hồi nhân viên có thị thực lao động sắp hết hạn về nước.

Ông nói: “Chính phủ của chúng tôi kiên quyết trong việc bảo vệ phẩm giá quốc gia và đưa ra những lời lên án nghiêm khắc cũng như cảnh báo đối với Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông.”

Trong một tuyên bố với Reuters, chính quyền Hồng Kông nói rằng Đài Loan đã “nhầm lẫn giữa đúng và sai.”

“Chính quyền Đặc khu Hành chính phải nhấn mạnh rằng Hồng Kông và Đài Loan thuộc về một Trung Quốc,” chính quyền này nói thêm.

Một quan chức cao cấp của Đài Loan am hiểu vấn đề này nói với Reuters rằng chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu các quan chức Đài Loan từ chối ký văn bản phải rời khỏi thành phố này trước ngày 21/06.

Nhà cầm quyền Anh Quốc của cựu thuộc địa này đã trao lại Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997 theo hình thức “một quốc gia, hai chế độ” nhằm duy trì các quyền tự do và vai trò của thành phố với tư cách là một trung tâm tài chính quốc tế.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và đã đề nghị quốc đảo này cũng theo mô hình “một quốc gia hai chế độ,” thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Không có chính đảng lớn nào ở Đài Loan ủng hộ ý tưởng này.

Hồng Kông đã trở thành một nguồn căng thẳng khác giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, đặc biệt là sau khi Đài Loan lên án luật an ninh mới mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông và bắt đầu chào đón người Hồng Kông đến định cư trên quốc đảo dân chủ này.

Ông Khâu cho biết văn phòng ở Hồng Kông sẽ duy trì hoạt động nhưng Đài Loan sẽ thực hiện ‘các biện pháp đối phó cần thiết” nếu sự hiện diện của họ ở đó bị đe dọa thêm. Ông đã không đi vào chi tiết.

Tháng trước, Hồng Kông đã đình chỉ hoạt động tại văn phòng đại diện của họ ở Đài Loan, cáo buộc chính quyền ở đó can thiệp “nghiêm trọng” vào công việc nội bộ của Hồng Kông, bao gồm cả việc đề nghị hỗ trợ những người biểu tình “bạo lực.” Đài Loan đã phủ nhận những cáo buộc đó.

Chính phủ Ma Cao đã đình chỉ hoạt động tại văn phòng của họ ở Đài Loan hôm thứ Tư (16/06).

Do Yimou Lee của Reuters thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn