Hôm Chủ Nhật (31/01), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết sáu chiến đấu cơ của Trung Quốc và một trinh sát cơ của Hoa Kỳ đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không của quốc đảo này, trong một cuộc tiến nhập bất thường của quân đội Hoa Kỳ.

chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào đài loan
Các tàu tuần tra bảo vệ bờ biển Đài Loan dọc theo bờ biển của quần đảo Đông Sa (Pratas) trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: C.C.)

Căng thẳng đã tăng vọt sau khi Đài Loan báo cáo nhiều chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của Trung Quốc bay vào khu vực này khoảng giữa tuần trước (23-24/01), gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở phía bắc của Biển Đông.

Cuộc xâm nhập của Trung Quốc diễn ra cùng lúc một nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ đang tiến vào Biển Đông, điều mà quân đội Hoa Kỳ gọi là một cuộc khai triển thường lệ. Hoa Kỳ đã chỉ trích các chuyến bay của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết có tổng cộng bảy phi cơ Trung Quốc đã bay vào cùng vùng biển gần quần đảo Đông Sa hôm Chủ Nhật (28/01)—hai chiến đấu cơ J-10, bốn chiến đấu cơ J-11 và một trinh sát cơ Y-8.

Họ nói thêm rằng một trinh sát cơ của Hoa Kỳ cũng có mặt ở cùng không phận phía tây nam của khu vực phòng thủ, nhưng không nêu tên loại phi cơ cũng như cung cấp chi tiết về đường bay của nó, điều mà họ thường làm đối với tất cả các phi cơ của Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự hiện diện của một chiếc phi cơ của Hoa Kỳ kể từ khi nước này bắt đầu có các báo cáo gần như hàng ngày về hoạt động của Trung Quốc trong khu vực phòng thủ của mình hồi giữa tháng 09/2020.

Đài Loan hiếm khi công khai về các hoạt động của Hoa Kỳ gần họ, thông thường là khi các chiến hạm của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, mặc dù các nguồn tin ngoại giao và an ninh cho biết thường xuyên có các phái bộ không quân và hải quân của Hoa Kỳ tới gần hòn đảo này.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của quốc đảo này.

Tuần trước, Trung Cộng đã đưa ra những luận điệu cứng rắn đối với Đài Loan, cảnh báo sau khi tăng cường các hoạt động quân sự rằng “độc lập có nghĩa là chiến tranh” và các lực lượng vũ trang của đảng này đã hành động để đáp lại sự khiêu khích và can thiệp của nước ngoài.

Trung Cộng tuyên bố rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực quân sự để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của Trung Quốc. Ngoài ra, chế độ cộng sản ở Trung Quốc coi đảng cầm quyền tại Đài Loan, Đảng Dân Tiến (DPP), như một “lực lượng độc lập.”

Đảng DDP có chủ trương truyền thống là để quốc đảo này chính thức tuyên bố độc lập khỏi đại lục, trái ngược với đảng đối lập chính của họ là Quốc Dân Đảng (KMT), lại nghiêng về phía thân Bắc Kinh.

Mặc dù Đài Loan chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập, nhưng trên thực tế hòn đảo này đã là một quốc gia độc lập, với quân đội, hiến pháp và chính phủ được bầu cử một cách dân chủ của riêng mình.

Reuters thực hiện bản tin này với sự đóng góp của The Epoch Times
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn