Theo Taiwan News, trong cuộc phỏng vấn hôm 30/8, ông Lưu Thái Anh – cựu kinh tế trưởng của Đài Loan nhận định, nếu Washington hợp tác với Nhật Bản và Đài Loan, sức mạnh quân sự gộp lại sẽ vượt Bắc Kinh 30 lần. 

Ông Lưu cũng trích dẫn một nguồn tin giấu tên khẳng định rằng, Trung Quốc chỉ có khoảng 40 đầu đạn hạt nhân chứ không lên đến con số hàng trăm như giả định của các nhà quan sát chính trị khác.

Bảng tổng hợp số lượng hạt nhân trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình chinapower)
Bảng tổng hợp số lượng hạt nhân trên thế giới. (Ảnh chụp màn hình chinapower)

Ông Lưu cho biết: “Công nghệ vệ tinh tiên tiến của Mỹ và máy bay không người lái dùng trong quân sự đã được triển khai để giám sát khu vực tranh chấp, vì vậy bất kỳ tên lửa nào từ Trung Quốc sẽ bị đánh chặn bởi tên lửa Patriot Advanced Capability-3 của Đài Loan và Nhật Bản trước khi chạm tới mục tiêu”.

Ông Lưu nói thêm rằng, dịch viêm phổi Vũ Hán, lũ lụt trầm trọng và khủng hoảng kinh tế do chiến tranh thương mại với Mỹ đang làm lung lay quyền lực của ông Tập Cận Bình. Ông cũng nhận định với khả năng quân sự không mấy ấn tượng của quốc gia này, thật không khôn ngoan khi kích khởi một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Hoàng Kiên tổng hợp