ĐÀI BẮC – Hôm thứ Bảy (11/06), Chính phủ Đài Loan đã đe dọa đệ đơn kiện Bắc Kinh lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi Trung Quốc đình chỉ nhập cảng cá mú từ hòn đảo, với lý do rằng họ đã phát hiện ra hóa chất bị cấm. Đây là vấn đề nông nghiệp mới nhất giữa hai bên.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đình chỉ nhập cảng thơm, mãng cầu, và mận từ Đài Loan, với lý do lo ngại về sâu bệnh, điều mà Đài Loan phủ nhận mạnh mẽ.

Mối bang giao giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, vốn tuyên bố Đài Loan được cai trị dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên, thể hiện qua việc gia tăng áp lực chính trị và quân sự của Trung Quốc nhằm khiến hòn đảo này chấp nhận yêu sách chủ quyền của nước này.

Cục hải quan Trung Quốc vào cuối ngày thứ Sáu (10/06) cho biết họ đã nhiều lần phát hiện hóa chất cấm trong cá mú từ Đài Loan và sẽ ngừng nhập cảng từ thứ Hai (13/06) “để ngăn ngừa rủi ro cũng như bảo vệ sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đài Loan Trần Cát Trọng (Chen Chi-chung) đã bác bỏ cáo buộc trên, nói rằng không có gì sai phạm với giống cá này và họ sẽ cung cấp dữ liệu cho Trung Quốc và yêu cầu phản hồi từ họ.

Ông nói với các phóng viên nếu Trung Quốc không phản ứng thì Đài Loan sẽ không loại trừ việc đưa vấn đề lên WTO.

Phát ngôn viên Nội các La Bỉnh Thành (Lo Ping-cheng) nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần tẩy chay và ngăn chặn các sản phẩm nông thủy sản của Đài Loan “theo cách không phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Điều này không chỉ làm tổn hại đến mối bang giao giữa Đài Loan và Trung Quốc “mà còn khiến người dân Đài Loan càng thêm phẫn nộ trước sự đàn áp tùy tiện của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Đài Loan.”

Trong khi hầu hết cá mú Đài Loan được tiêu thụ trong nước ,thì Trung Quốc chiếm khoảng 90% sản phẩm xuất cảng.

Do Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn