Hải quân và không quân của Đài Loan đã được khai triển hôm 20/12/2020 khi một nhóm hàng không mẫu hạm Trung Quốc do hàng không mẫu hạm mới nhất của nước này, Sơn Đông, dẫn đầu đi qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một ngày sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ đi qua cùng một tuyến đường thủy này.

đài loan điều động tàu chiến và phi cơ
Các sĩ quan Hải quân diễu hành trong buổi lễ hạ thủy cho các tàu hộ tống lớp Tuo Chiang mới ở Yilan, Đài Loan, hôm 15/12/2020. (Ảnh Ann Wang/Reuters)

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên các hàng không mẫu hạm của Trung Quốc đi gần Đài Loan, nhưng nó diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, vốn luôn tuyên bố hòn đảo vận hành dưới thể chế  dân chủ này là lãnh thổ của mình.

Đài Loan đã khiếu nại về hoạt động quân sự liên tiếp của Trung Cộng, bao gồm cả việc Trung Cộng thường xuyên cho phi cơ không quân bay gần hòn đảo này. Trung Cộng nói rằng các cuộc tập trận như vậy nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tàu Sơn Đông, được chính thức đưa vào biên chế gần một năm trước, được bốn chiến hạm hộ tống đã lên đường từ cảng Đại Liên, miền bắc Trung Cộng hôm 17/12/2020.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết thêm, sau khi đi qua eo biển Đài Loan chật hẹp hôm 20/12/2020, nhóm hàng không mẫu hạm này tiếp tục đi theo hướng đông nam.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trước đây, Trung Quốc đã nói rằng các chuyến đi như vậy của các hàng không mẫu hạm của họ qua eo biển này là các nhiệm vụ thường lệ, thường là trên đường tập trận ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng 6 chiến hạm và 8 phi cơ không quân đã được cử đến để “đứng gác” và giám sát các hoạt động của các chiến hạm Trung Cộng.

“Với sự ủng hộ của nhân dân, các lực lượng vũ trang quốc gia có niềm tin và khả năng bảo vệ quê hương, bảo đảm an ninh quốc gia và bảo vệ hòa bình và ổn định của khu vực,” Bộ này nói thêm.

Hôm 19/12, một chiến hạm của Hoa Kỳ đã đi qua Eo biển Đài Loan, đây là phái đoàn thứ 12 của Hải quân Hoa Kỳ trong năm nay.

Quân đội Trung Cộng cho biết họ đã bám đuôi chiến hạm đó.

Bắc Kinh đã tức giận trước việc Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí mới và các chuyến thăm Đài Bắc của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, làm căng thẳng thêm quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc vốn đã tồi tệ.

Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn, đang giám sát việc cải tổ lại quân đội của hòn đảo này, khai triển các thiết bị mới như hộ tống hạm tàng hình có tính năng “sát thủ tàu sân bay.”

Ben Blanchard (Theo Reuters)
Trường Lê biên dịch

Xem thêm: