Theo Nikkei Asian Review, Đài Loan hy vọng hợp tác với Washington về chất bán dẫn và mạng 5G, củng cố mối quan hệ với Mỹ, nhằm hướng tới các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại tự do song phương vốn bị đình trệ lâu nay.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan thông báo, các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm dự kiến của ông Keith Krach – thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ ngày 17/9 đến 19/9.

Trước đó, ông David Stilwell – trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương, xác nhận trong một bài phát biểu ngày 31/8 rằng, Washington và Đài Bắc “đang thiết lập một cuộc đối thoại kinh tế song phương mới”.

Làn sóng thoát Trung đang diễn ra. Các công ty Đài Loan đã đầu tư gần 30 tỷ USD vào hòn đảo này kể từ năm 2019, gấp 5 lần chi tiêu của họ vào Đại Lục, trong bối cảnh chính phủ khuyến khích các công ty nội địa quay trở lại đầu tư trong nước.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan – Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., nhà máy đúc chip lớn nhất thế giới, vào tháng 5 đã chọn Hoa Kỳ để đặt cơ sở chế tạo cao cấp đầu tiên bên ngoài hòn đảo này. Hon Hai Precision Industry, còn được gọi là Foxconn, cũng đã bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone 11 của Apple tại Ấn Độ trong năm nay.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn