Hôm thứ Ba (27/12), Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết, bắt đầu từ năm 2024, Đài Loan sẽ kéo dài thời gian bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự từ bốn tháng lên một năm do hòn đảo được cai trị một cách dân chủ này đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ cường quốc lân bang Trung Quốc.

Hành động đã được báo hiệu trước này diễn ra trong bối cảnh chế độ cộng sản Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự, ngoại giao, và kinh tế đối với Đài Loan nhằm khẳng định các yêu sách chủ quyền của mình, bao gồm các nhiệm vụ gần như hàng ngày của không quân Trung Quốc gần hòn đảo này trong ba năm qua.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố hòn đảo này thuộc về họ, mặc dù Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp riêng.

Bà Thái cho biết Đài Loan muốn hòa bình nhưng cần có khả năng tự vệ.

“Chừng nào Đài Loan còn đủ mạnh, nơi đây sẽ là ngôi nhà của dân chủ và tự do trên toàn thế giới, và sẽ không trở thành chiến trường,” bà Thái nói trong một cuộc họp báo công bố quyết định kéo dài thời gian nhập ngũ, mà bà mô tả là “vô cùng khó khăn.”

Bà Thái nói thêm rằng, hệ thống quân sự hiện tại, bao gồm cả quân dự bị huấn luyện, không hiệu quả và không đủ để đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ ĐCSTQ, đặc biệt nếu nước này tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng vào hòn đảo.

“Đài Loan muốn nói với thế giới rằng giữa dân chủ và độc tài, chúng tôi tin tưởng vững chắc vào nền dân chủ. Giữa chiến tranh và hòa bình, chúng tôi nhất định muốn hòa bình. Hãy để chúng tôi thể hiện lòng dũng cảm và quyết tâm bảo vệ quốc gia của chúng tôi và bảo vệ nền dân chủ.”

Bà Thái cho biết, những người tham gia quân dịch sẽ trải qua khóa huấn luyện cao độ hơn, bao gồm các bài tập bắn súng, hướng dẫn chiến đấu mà lực lượng Hoa Kỳ sử dụng, và vận hành các vũ khí mạnh hơn bao gồm cả hỏa tiễn phòng không Stinger và hỏa tiễn chống tăng.

Đài Loan đã phàn nàn về việc Hoa Kỳ chậm trễ giao vũ khí trong đó có hỏa tiễn phòng không Stinger trong năm nay, nhưng bà Thái cho biết tình hình đang được cải thiện sau các cuộc thảo luận với Hoa Kỳ.

Quốc kỳ Đài Loan tại Bộ Quốc phòng Đài Loan ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)
Quốc kỳ Đài Loan tại Bộ Quốc phòng Đài Loan ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 26/12/2022. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Loan hoan nghênh thông báo về việc thay đổi [thời hạn] nghĩa vụ quân sự nói trên.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết, “Cam kết của Hoa Kỳ với Đài Loan và các bước Đài Loan thực hiện để tăng cường khả năng tự vệ đang góp phần vào việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan cũng như trong khu vực.”

Hôm thứ Hai (26/12), Đài Bắc, vốn bác bỏ yêu sách chủ quyền của ĐCSTQ đối với Đài Loan, đã báo cáo về cuộc xâm nhập lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của lực lượng không quân Trung Quốc vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, với 43 phi cơ Trung Quốc bay qua vùng đệm không chính thức giữa hai bên.

Hồi tháng Tám, ĐCSTQ cũng đã tổ chức các cuộc tập trận gần Đài Loan sau chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California).

Kéo dài nghĩa vụ quân sự

Chính phủ Đài Loan cho biết chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

Cũng trong cuộc họp báo trên, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, những người đi quân dịch sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, cho phép các lực lượng chính quy phản ứng nhanh hơn trong trường hợp ĐCSTQ thực hiện bất kỳ nỗ lực xâm lược nào.

Ông Yết Trọng (Chieh Chung), nhà nghiên cứu tại Tổ chức Chính sách Quốc gia, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Đài Bắc, ước tính rằng việc kéo dài thời gian quân dịch có thể bổ sung thêm 60,000 đến 70,000 nhân lực hàng năm cho lực lượng chuyên nghiệp hiện có 165,000 người vào năm 2027 và những năm sau đó.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi thực hiện biện pháp kéo dài này, thì thời gian hoàn thành quân dịch vẫn sẽ ngắn hơn so với 18 tháng bắt buộc ở Nam Hàn, quốc gia phải đối mặt với một nước Bắc Hàn thù địch và được trang bị vũ khí hạt nhân.

Bà Thái đang giám sát một chương trình hiện đại hóa trên diện rộng, bảo vệ ý tưởng về “chiến tranh phi đối xứng” để giúp cho các lực lượng của hòn đảo trở nên cơ động hơn, nhanh nhẹn hơn, và khó bị tấn công hơn.

Mặc dù Hoa Kỳ đã thúc ép Đài Loan hiện đại hóa quân đội của mình để biến họ giống như một “con nhím” — nhanh nhẹn và gai góc — thì bà Thái cho biết không có áp lực nào từ Hoa Thịnh Đốn đối với những sửa đổi này.

Sự gây hấn ngày càng tăng của ĐCSTQ lên hòn đảo, cũng như cuộc chiến ở Ukraine, đã thúc đẩy cuộc tranh luận bên trong Đài Loan về cách tăng cường phòng thủ.

Bà Thái cho biết “một vài điều” rút ra từ cuộc chiến đó đã được đưa vào các sửa đổi quốc phòng của Đài Loan, và lưu ý rằng khả năng của Ukraine trong việc cầm cự trước đội quân áp đảo hơn nhiều của Nga đã giúp cộng đồng quốc tế có thêm thời gian để viện trợ.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn