Taiwan News đưa tin ngày 13/8, ba cựu phụ tá lập pháp Đài Loan bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

<em>Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh trong buổi lễ ra mắt Văn phòng Điều tra An ninh Mạng ở thành phố Tân Bắc vào ngày 24 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)</em>
Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh trong buổi lễ ra mắt Văn phòng Điều tra An ninh Mạng ở thành phố Tân Bắc vào ngày 24 tháng 4 năm 2020. (Ảnh: Sam Yeh / AFP qua Getty Images)

Ba cựu phụ tá là Chen Wei-jen, Lee Yi-hsien, và Lin Yung-ta, đã bị kết tội vi phạm Luật An ninh Quốc gia liên quan đến việc tổ chức mạng lưới gián điệp. Ngoài việc đánh cắp thông tin về Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHI) của bà Thái, họ còn được yêu cầu cung cấp dữ liệu về các chiến dịch bầu cử của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) và Quốc dân đảng (KMT).

Theo cáo trạng của Văn phòng Công tố Quận Đài Bắc, Chen và Lin đã đến Macau vào năm 2012 để gặp một quan chức Trung Quốc lấy tên là Huang Guanlong (黃冠龍). Hai năm sau, Chen biết rằng Lee, một nhà báo vào thời điểm đó, đang gặp vấn đề về tài chính nên đã mời ông đến gặp Huang ở Quảng Châu và tuyển vào tổ chức.

Tuy nhiên, nỗ lực lấy thông tin về người theo tập Pháp Luân Công từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) đã thất bại, khi nhà báo từ chối hợp tác.

Nhóm đã thuyết phục một phụ tá của Quốc dân đảng (KMT) cung cấp cho đặc vụ Trung Quốc thông tin về đảng này, nhưng không thành. Một phụ tá khác của Quốc dân Đảng đã cung cấp cho Huang các tài liệu liên quan đến các cuộc họp xuyên eo biển liên quan đến đảng, để nhận được 200.000 Đài tệ (6.800 USD)

Vào năm 2017, nhóm đã gặp phải một trở ngại khác khi một chuyên gia Công nghệ thông tin từ chối xâm nhập vào hệ thống NHI để lấy hồ sơ y tế của Tổng thống Thái, theo CNA. Tương tự, vào năm 2018, một nhân viên an ninh của nhà lập pháp nổi tiếng của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DDP), Ker Chien-ming (柯建銘) đã từ chối cho họ vào phòng nghiên cứu của ông này trong thời gian ông vắng mặt để lấy thông tin về chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020. Vào ngày 18 tháng 6, Chen Wei-jen (陳 惟仁), Lee Yi-hsien (李 易 諴) và Lin Yung-ta (林 雍 達) đã bị thẩm vấn sau cuộc truy quét của các công tố viên và nhân viên điều tra Đài Bắc.

Chen và Lee đã bị bắt giữ sau khi thẩm vấn vì cáo buộc vi phạm Đạo luật An ninh Quốc gia và thiết lập mạng lưới gián điệp cho Trung Quốc, trong khi Lin được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 100.000 Đài tệ.

Hôm 13/8 Chen và Lee cũng đã được trả tự do với số tiền bảo lãnh 100.000 Đài tệ và 60.000 Đài tệ, đồng thời bị cấm xuất cảnh.

Bảo Trân tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn