Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Bộ Lập pháp Đài Loan đã triệu tập một hội nghị vào ngày 14/10, đồng thời mời Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính đến để đặt câu hỏi.

Nhà lập pháp Mã Văn Quân đã hỏi rằng trong thời gian động viên, làm thế nào để sơ tán người dân? Người dân có thể trốn ở đâu? Và khi hạ lệnh động viên, thì thông báo cho các quân nhân dự bị theo hình thức nào? Ông Khâu Quốc Chính cho biết có thể sử dụng phương pháp như gửi thư, và Bộ cũng sẽ phân công công việc này.

Vào ngày 14/10, Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Bộ Lập pháp Đài Loan đã tổ chức hội nghị về “Nâng cao khả năng chiến đấu tổng thể của quân đội quốc gia để đối phó với những thay đổi của hoàn cảnh xung quanh”, và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Khâu Quốc Chính đã được mời đến để trả lời các câu hỏi.

Nhà lập pháp Mã Văn Quân đã đặt câu hỏi về việc các quân nhân dự bị nên thu xếp gia đình như thế nào khi động viên? Khi có chiến tranh, có đủ nơi trú ẩn khỏi các cuộc không kích hay không? Làm thế nào để sơ tán người dân? Nơi nào an toàn để trốn? Đã có sự chuẩn bị lương thực cho chiến tranh chưa? Khi chiến tranh còn có thể nảy sinh vấn đề trộm cướp, việc này nên giải quyết thế nào? Khả năng hợp tác của quân đội và cảnh sát ra sao?

Bộ trưởng Quốc phòng Khâu Quốc Chính cho biết, quân đội quốc gia có thể kiểm soát phần lớn vấn đề kể trên nhờ Cơ quan Động viên và Quốc phòng Quốc gia, mà cơ quan này là do cả Bộ sẽ cùng nhau phụ trách.

Ông Quân còn đưa ra câu hỏi rằng: Trước đây Bộ Quốc phòng từng cho biết có thể huy động 215,000 quân nhân trong vòng 24 giờ, vậy lệnh động viên quân nhân dự bị nên được gửi đi theo hình thức nào? Lấy huyện Nam Đầu làm ví dụ, rất nhiều người đều không ở Nam Đầu, làm sao chuyển thông báo đến họ?

Ông Khâu Quốc Chính trả lời rằng, công việc của Bộ Tư lệnh Dự bị là liên lạc với những người điều động và chính quyền địa phương. Khi lệnh động viên được ban hành, cũng sẽ chọn dùng nhiều phương thức khác nhau như gửi thư v.v. Ngoài ra, đối với việc động viên quốc phòng, các Bộ sẽ phân chia công việc và lập kế hoạch chi tiết. Sở Công an cũng sẽ liên hệ với người dân để xem họ có ở đúng với nơi đăng ký hộ khẩu hay không.

Nhà lập pháp Trần Bách Duy nhấn mạnh rằng, Sổ tay Quốc phòng Toàn dân không chỉ có thể hướng dẫn những địa điểm sơ tán và các chuẩn bị thông thường tùy theo đặc điểm của từng khu vực, mà trong sổ tay của các quốc gia khác còn bao gồm những gì Tổng thống và Bộ trưởng muốn nói. Ví như ở Thụy Điển, người ta viết rằng chính phủ sẽ không bao giờ đầu hàng. Xin hỏi tiến trình hiện tại của Sổ tay Quốc phòng Toàn dân ở Đài Loan là như thế nào?

Các quan chức tại hội nghị cho biết rằng các thông tin về lệnh động viên, sinh kế của người dân, dân phòng, y tế và các hạng mục khác đã được tích hợp vào trong sổ tay để công chúng tham khảo. Dự thảo đầu tiên của cuốn sổ tay cũng đã mời các học giả, chuyên gia của các Bộ cùng nhau trao đổi, thảo luận, và sẽ tiếp tục chỉnh sửa vào nửa cuối năm nay, kế hoạch hiện tại là sẽ hoàn thành nó vào trước tháng 3 năm sau.

Do Thường Hoài Nhân, Lữ Mỹ Kỳ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn