Tình trạng mất điện trên diện rộng đã được báo cáo trên khắp Đài Loan vào sáng thứ Năm (03/03) khiến hàng triệu người phải sống trong bóng tối sau một sự cố được cho là không mong muốn tại một nhà máy điện ở miền nam nước này.

Sự cố mất điện này bắt đầu vào khoảng 9 giờ sáng thứ Năm và đã ảnh hưởng đến các khu vực Đài Bắc, Tân Đài Bắc, Tân Trúc, Đài Trung, Đài Nam, Cao Hùng, Chương Hóa, Cơ Long, Đào Viên, Hoa Liên, và Miêu Lật, theo truyền thông địa phương đưa tin.

Theo Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower), việc mất điện này là do sự cố thiết bị tại Nhà máy Điện Hưng Đạt ở thành phố Cao Hùng, nơi cung cấp khoảng một phần bảy lượng điện cho Đài Loan.

Các nhân viên của Taipower nói với tờ Taiwan News rằng sự cố thiết bị tại nhà máy ở quận Vĩnh An, thành phố Cao Hùng đã gây ra sự “mất cân bằng” trong lưới điện miền nam, từ đó kích hoạt cơ chế tự bảo vệ của Trạm biến áp Long Kỳ để ngắt kết nối khỏi lưới điện.

Điều này gây ra “tổn thất tức thì 10.5 triệu watt”, công ty này nói với các hãng thông tấn địa phương, và khiến cơ chế tự bảo vệ của các nhà máy điện trên khắp miền nam Đài Loan ngắt kết nối với lưới điện miền nam, lần lượt khiến các cơ chế bảo vệ của lưới điện miền bắc và miền trung phải ngắt. Điều này tiếp tục tạo ra tình trạng mất điện trên diện rộng ở cả miền trung và miền bắc Đài Loan.

The Epoch Times đã liên lạc với Công ty Điện lực Đài Loan để yêu cầu bình luận.

Sau đó, cũng trong hôm thứ Năm, Công ty Điện lực Đài Loan cho biết, “Dự kiến việc cung cấp điện bình thường sẽ sẵn sàng trước buổi trưa, và việc cung cấp điện ở miền nam sẽ nối lại vào giữa trưa.”

Netblocks, một tổ chức giám sát theo dõi an ninh mạng và quản trị internet, nói trên Twitter rằng sự cố mất điện đã dẫn đến mất mạng internet ở hầu hết cả nước, bao gồm cả thủ đô Đài Bắc.

“Đã xác nhận: Sự cố mất điện đã làm mất kết nối internet trên hầu hết #ĐàiLoan bao gồm cả Đài Bắc; dữ liệu mạng thời gian thực cho thấy kết nối quốc gia giảm xuống 68% mức thông thường từ ~9 giờ sáng giờ địa phương; sự cố vẫn tiếp diễn,” tổ chức này thông báo.

Tổng giám đốc Taipower Chung Bính Lợi (Chung Bin-li) cho biết 5 triệu gia đình đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mất điện này.

Sự cố ngắt điện này xảy ra khi cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Đài Bắc vào tối hôm thứ Tư trong chuyến thăm bốn ngày đến đất nước này nơi ông dự kiến ​​gặp Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh.

Đài Loan: Năm triệu người chịu cảnh mất điện, mất mạng internet
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo diễn thuyết trong Hội nghị Hành động Chính trị của phái Bảo tồn Truyền thống tại khách sạn Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, hôm 25/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Đài Loan: Năm triệu người chịu cảnh mất điện, mất mạng internet
Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh diễn thuyết tại lễ phong quân hàm cho các quan chức quân đội thuộc Lục quân, Hải quân, và Không quân, tại bộ quốc phòng ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 28/12/2021. (Ảnh: Annabelle Chih/Reuters)

Phát ngôn viên của bà Thái cho biết buổi phát trực tuyến theo lịch trình về cuộc gặp của bà với ông Pompeo đã phải tạm hủy do mất điện.

Bà Thái đã ra lệnh điều tra về sự cố mất điện này.

Tuy nhiên, các quan chức cho biết điện sẽ bắt đầu được khôi phục trở lại ở miền nam Đài Loan từ giữa ngày.

Trong khi sự cố thiết bị tại Nhà máy Điện Hưng Đạt được cho là lý do gây ra sự cố mất điện, phát ngôn viên của Hành chính viện La Bỉnh Thành (Lo Ping-cheng) cho biết nhà chức trách không thể loại trừ khả năng nhà máy này đã bị tấn công.

Ông Bỉnh Thành nói: “Tất cả đều cần kiểm tra và điều tra thêm, mà trong đó đòi hỏi phải có bằng chứng.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn