Ngày 13/8, Đài Loan đã công bố tăng 42.1 tỷ Đài tệ (1,4 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng năm 2021, sau khi Trung Cộng loan báo sẽ tiến hành các cuộc tập trận mới nhất gần hòn đảo dân chủ này.

Gần đây, Trung Cộng đã tăng cường các hoạt động quân sự gần lãnh thổ Đài Loan, nơi mà họ coi là một tỉnh ly khai.

Hôm 10/8, Đài Loan cho biết các chiến đấu cơ của Trung Cộng đã tăng tốc vượt qua đường trung tuyến nhạy cảm của eo biển Đài Loan, cùng ngày với cuộc gặp mặt giữa Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar và Tổng thống Thái Anh Văn diễn ra tại Đài Bắc. Trung Cộng đã phản đối kịch liệt chuyến thăm Đài Loan của ông Azar.

Theo tính toán của Reuters, nội các của bà Thái đang đề xuất mức chi tiêu quốc phòng cho năm 2021 là 453.4 tỷ Đài tệ (15.4 tỷ USD) bắt đầu từ tháng 1/2021, so với 411.3 tỷ Đài tệ (13.8 tỷ USD) được hoạch định cho ngân sách năm 2020, tăng 10.2%.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết: “Sự gia tăng ổn định dành cho ngân sách quốc phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các nhiệm vụ xây dựng quân đội và chuẩn bị cho chiến tranh… đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Khoảng 3 giờ sau khi công bố kế hoạch ngân sách, Bộ chỉ huy Quân khu Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố, trong những ngày gần đây, lực lượng của họ đã tiến hành các cuộc tập trận ở eo biển Đài Loan cũng như khu vực phía bắc và phía nam của hòn đảo này, ngụ ý rằng họ nhắm tới chuyến thăm của ông Azar.

Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai trương căn cứ quân sự mới của Trung Cộng ở Djibouti vào ngày 1/8/2017. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images qua The Epoch Times)
Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham dự lễ khai trương căn cứ quân sự mới của Trung Cộng ở Djibouti vào ngày 1/8/2017. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images qua The Epoch Times)

“Gần đây, một quốc gia lớn nào đó đã tiếp tục có những hành động tiêu cực đối với các vấn đề liên quan đến Đài Loan, phát đi những tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới các lực lượng ‘Đài Loan độc lập’, và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”, Bộ chỉ huy Quân khu Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

“Việc Bộ chỉ huy Quân khu tổ chức các cuộc tuần tra và tập trận là những hành động cần thiết được thực hiện để đối phó với tình hình an ninh hiện nay trên eo biển Đài Loan và để bảo vệ chủ quyền quốc gia”, tuyên bố nói thêm.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết tình hình vẫn bình thường và mọi người không nên lo lắng.

Bà Thái đã ưu tiên hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của Đài Loan và tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc diễn văn nhậm chức tại Nhà khách Đài Bắc ở Đài Bắc vào ngày 20/5/2020. (Ảnh: Wang Yu Ching/Văn phòng Tổng thống Đài Loan/Phát qua Reuters/File Photo qua The Epoch Times)
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đọc diễn văn nhậm chức tại Nhà khách Đài Bắc ở Đài Bắc vào ngày 20/5/2020. (Ảnh: Wang Yu Ching/Văn phòng Tổng thống Đài Loan/Phát qua Reuters/File Photo qua The Epoch Times)

Ngân sách quốc phòng phải được các nhà lập pháp phê chuẩn. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái lại chiếm đa số trong cơ quan lập pháp, nên việc phê chuẩn tăng chi tiêu quốc phòng khó bị bác bỏ.

Trung Cộng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan, và luôn tố cáo việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho hòn đảo này. Tuy nhiên, theo luật pháp Hoa Kỳ, Hoa Thịnh Đốn phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện cần thiết để tự vệ.

Hôm 12/8, đại diện của Đài Loan tại Hoa Kỳ cho biết Đài Loan đang thảo luận với Hoa Kỳ để mua thủy lôi nhằm ngăn chặn các cuộc đổ bộ quân sự, cũng như mua tên lửa hành trình để phòng thủ bờ biển.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê chuẩn việc bán gói vũ khí trị giá 10 tỷ USD cho Đài Loan.

Mặc dù quân đội Đài Loan được trang bị vũ trang hoàn thiện, nhưng vẫn yếu thế trước quân đội Trung Cộng.

“Chính quyền Đài Loan đang chi tiền đóng thuế của dân cho quốc phòng. Nhưng cho dù họ chi bao nhiêu cho quốc phòng, thì Đài Loan vẫn là một nơi bé nhỏ. Đối đầu với Đại lục giống như một con kiến đang cố gắng lay một cái cây”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói với các phóng viên tại Bắc Kinh.

Theo Yimou Lee và Ben Blanchard (Reuters)

Biên dịch: Nhật Hạ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn