Ngày 16/7, toàn bộ lực lượng vũ trang Đài Loan bao gồm không quân, hải quân, và bộ binh đã tiến hành các cuộc tập trận sử dụng đạn thật, mô phỏng việc đánh trả một đội quân xâm lược. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết cuộc tập trận thể hiện sự quyết tâm bảo vệ hòn đảo dân chủ.

Chính quyền Trung Quốc luôn tự cho Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù hòn đảo tự trị này có chính phủ, quân đội, và đơn vị tiền tệ riêng. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh liên tục gia tăng áp lực lên Đài Loan, bao gồm việc lực lượng không quân xâm nhập thường xuyên vào không phận Đài Loan và tổ chức các cuộc tập trận hải quân gần hòn đảo này.

Ngày 16/7, Đài Loan tổ chức cuộc tập trận chống trả quân xâm lược sử dụng các máy bay F-16 và máy bay tiêm kích Kinh Quốc (Ching-kuo) chế tạo nội địa tiến hành các cuộc tấn công, kèm theo xe tăng đi qua các khu vực nội địa, bắn đạn pháo tiêu diệt các mục tiêu trên biển. Khoảng 8.000 người đã tham gia cuộc tập trận diễn ra dọc bờ biển gần Đài Trung thuộc miền trung Đài Loan.

Đài Loan tập trận trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp gây căng thẳng

Một máy bay trực thăng AH-1 Cobra đã khai hỏa trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang sử dụng đạn thật và chống đổ bộ, mô phỏng một cuộc xâm lược của kẻ thù, tại Đài Trung, Đài Loan, vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Cuộc tập trận này được đặt tên là Han Kuang, là cuộc diễn tập chính hàng năm của Đài Loan. Năm nay, cuộc tập trận Han Kuang diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh khu vực hòn đảo, gồm việc đưa máy bay chiến đấu và máy bay ném bom đến gần khu vực mà Bắc Kinh gọi là “lãnh thổ thiêng liêng” của mình.

Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trước quân đội: “Các cuộc tập trận Han Kuang là một sự kiện quan trọng hàng năm của các lực lượng vũ trang để đánh giá sự tiến triển về khả năng chiến đấu. Hơn thế nữa, cuộc tập trận còn cho thế giới thấy được quyết tâm và nỗ lực của chúng ta trong việc bảo vệ lãnh thổ của đất nước.”

Bà Thái đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan diễn ra hồi tháng Giêng năm nay. Bà cam kết kiên quyết chống lại Trung Quốc, ưu tiên việc hiện đại hóa quân sự. Đài Loan tiết lộ mức tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Bà Thái tuyên bố: “Như tôi đã nói, an ninh quốc gia không dựa vào việc cúi đầu mà dựa vào quốc phòng vững chắc. Tất cả các sĩ quan và binh lính của chúng ta là cốt lõi của quốc phòng.”

 

Đài Loan tập trận trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp gây căng thẳngTổng thống Đài Loan Thái Anh Văn rời khỏi cuộc tập trận quân sự hàng năm Han Kuang tại Đài Trung, Đài Loan, vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Dù quân đội Đài Loan được đào tạo bài bản và được trang bị vũ khí tối tân chủ yếu do Mỹ sản xuất, nhưng Trung Quốc có ưu thế lớn về mặt số lượng và đang bổ sung các thiết bị tiên tiến như máy bay chiến đấu tàng hình và tên lửa đạn đạo mới.

Trung Quốc tự cho Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để buộc hòn đảo này phải chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Bắc Kinh thường xuyên lên án sự ủng hộ của Hoa Thịnh Đốn với hòn đảo này.

Ann Wang, phóng viên The Epoch Times, đóng góp vào bản tin này.

———————————————————————————————————————

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn