Trước những vụ  gian lận hàng trăm triệu USD doanh thu khống của Luckin, 83 tấn vàng giả thế chấp của Kingold, khẩu trang dởm và thiết bị y tế giả xuất khẩu sang châu Âu, giờ đây chính phủ các nước phải đương đầu với những âm mưu đầu tư của nền kinh tế “kền kền” ĐCSTQ.

Đài Loan thắt chặt quy định đầu tư từ ĐCSTQ 
Đài Bắc đang cố gắng bảo vệ nhằm chống lại việc Bắc Kinh tiếp cận dữ liệu và công nghệ quan trọng. (Ảnh: Pixabay)

Đài Loan đang tìm cách thắt chặt quy định về  đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc vào các công ty của mình vì lo ngại rằng Bắc Kinh có thể truy cập vào các dữ liệu và công nghệ nhạy cảm. 

Chính phủ đang biên soạn một “kho lưu trữ” về các cổ phần hợp pháp và bất hợp pháp có nguồn gốc từ ĐCSTQ trong nền kinh tế và lập kế hoạch để thu hẹp các lỗ hổng đe dọa an ninh quốc gia, các quan chức chính phủ cao cấp của Đài Loan nói với tờ Financial Times.

Gần đây, Hoa Kỳ cũng thúc đẩy mạnh mẽ việc thắt chặt an ninh quốc gia về đầu tư nước ngoài để bảo vệ nhà đầu tư và an ninh kinh tế trước sự ‘xâm lược’ của ĐCSTQ.

Các chuyên gia pháp lý từ lâu đã khuyên chính phủ Đài Loan nên theo gương Hoa Thịnh Đốn. 

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và đe dọa xâm chiếm nếu nước này kiên quyết không thống nhất với ĐCSTQ. Carol Lin, giám đốc trung tâm nghiên cứu về quy định tài chính cho biết theo các quy tắc hiện hành, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể che giấu bằng cách giả mạo các nhà đầu tư nước ngoài. Bà nói rằng chính phủ thiếu quyền lực cần thiết để trừng phạt những người làm như vậy. 

Đài Loan vẫn lạc quan mặc dù Bắc Kinh phá hoại để đáp lại cuộc tranh luận, chính phủ dự định sửa đổi các quy trình xét duyệt đầu tư. Một quan chức an ninh quốc gia cấp cao nói với FT rằng chính phủ sẽ được trao thêm quyền hạn để điều tra xem các quỹ từ Hong Kong hay các nước thứ ba có phải thực sự là các nhà đầu tư ĐCSTQ ngụy trang hay không. Quan chức này nói rằng việc bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng sẽ được xếp vào hàng ưu tiên.

 “Chúng tôi cũng sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch của tất cả các công ty làm việc cho các hợp đồng của chính phủ , và siết chặt kiểm soát để bảo vệ những công nghệ tiên tiến của chúng tôi”, ông nói. 

Các công ty ĐCSTQ đã nhiều lần bị buộc tội ăn cắp công nghệ của các công ty đa quốc gia thông qua các giám đốc điều hành và kỹ sư từ các công ty chip Đài Loan

Chính phủ đang xem xét cấm những người như vậy đến thăm ĐCSTQ trong và sau một thời gian nhất định nếu công việc của họ liên quan công nghệ cao cấp.

Mặt khác, các công ty quan trọng như Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC, là nhà sản xuất chip điện tử  lớn nhất thế giới, có thể được yêu cầu kết hợp một lệnh cấm như thế với các nhân viên có liên quan, quan chức này nói.

Tâm Minh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn