Ngày 2/9, Đài Loan cho biết sẽ thay đổi thiết kế hộ chiếu nhằm làm nổi bật tên quốc đảo để không bị nhầm lẫn với Trung Quốc. 

Hộ chiếu mới của Đài Loan (Ảnh chụp màn hình video Indiplus News)
Hộ chiếu mới của Đài Loan (Ảnh chụp màn hình video Indiplus News)

Theo Hãng tin Reuters ngày 1/9, hộ chiếu mới dự kiến sẽ được phát hành từ tháng 1/2021 sẽ bỏ phần tiếng Anh “Republic of China” (Cộng hòa nhân dân Trung Hoa), dù tên gọi này vẫn được giữ trong phần tiếng Trung. Ngoài ra, từ “Taiwan” ở dưới (có nghĩa là Đài Loan) sẽ được in lớn hơn.

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh, Đài Loan cho rằng, công dân của họ gặp vấn đề khi nhập cảnh vào các nước khác vì hộ chiếu cũ bị nhầm với Trung Quốc. Trong khi đó, Đài Loan đã rất thành công trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, và duy trì số ca nhiễm ở mức thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Và tuyên bố rằng, chỉ có chính phủ Trung Quốc có quyền đại diện cho hòn đảo này lên tiếng trên trường quốc tế. 

Tuy nhiên, nhiều năm qua, Đài Loan đã nỗ lực khẳng định vị trí của họ trên trường quốc tế và quan hệ chính xác với Trung Quốc. Quốc đảo này cũng đang xem xét việc đổi tên hoặc ít nhất là thiết kế lại tên cho hãng hàng không lớn nhất của Đài Loan – China Airlines. Cũng với mục đích tránh nhầm lẫn với Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn