Chiến đấu cơ của Trung Cộng thường xuyên xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không phía tây nam (ADIZ) của Đài Loan trong tháng Giêng. Trước hành động khiêu khích đó, Đài Loan đã mời giới truyền thông đến một cuộc tập trận trình diễn công nghệ phi cơ mới nhất, thể hiện khả năng bảo vệ hòn đảo dân chủ tự trị khỏi sự xâm lược của Trung Cộng.

Đài Loan trình diễn phi cơ quân sự mới
Các máy bay tiêm kích Phòng thủ Nội địa do Đài Loan sản xuất tham gia bắn đạn thật, chống đổ bộ trong cuộc tập trận quân sự Han Kuang, mô phỏng một cuộc xâm lược của kẻ thù, tại Đài Trung, Đài Loan, vào ngày 16/7/2020. (Ảnh: Ann Wang/Reuters)

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và đã liên tục đe dọa bằng sức mạnh quân sự nhằm thôn tính hòn đảo này.

Kể từ ngày 2/1, Trung Cộng đã cử nhiều loại phi cơ đến ADIZ phía tây nam của Đài Loan, theo thông cáo thời gian thực trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Cộng. Các vụ xâm nhập sử dụng các loại trinh sát cơ, tuần tra hàng hải, phi cơ tác chiến điện tử Y-8, phi cơ đối phó liên lạc Y-9, phi cơ kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500, oanh tạc cơ H-6K, J-10, J-16, và Su-30 chiến đấu cơ.

ADIZ là khu vực khai báo công khai bên cạnh không phận quốc gia của một đất nước, trong đó các máy bay nước ngoài tiếp cận phải sẵn sàng gửi mã nhận dạng và vị trí của chúng. Khu vực này cho phép một quốc gia có thời gian đánh giá tính chất của máy bay đang bay tới và thực hiện các biện pháp phòng thủ nếu cần.

Trung Cộng đã thực hiện cuộc xâm nhập quân sự có quy mô lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan (ADIZ) chỉ vài ngày sau khi chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền — 13 máy bay quân sự đã bay qua vùng biển phía tây nam của Đài Loan hôm 23/1, và 15 máy bay quân sự khác đã thực hiện một hành động xâm nhập tương tự vào ngày hôm sau.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, những cuộc xâm nhập như vậy diễn ra hàng ngày, gần đây nhất là khi sáu phản lực cơ quân sự của Trung Quốc tiến vào ADIZ của hòn đảo này hôm 28/1.

Hôm 26/1, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã mời các cơ quan thông tấn đến quan sát cuộc tập trận của các chiến đấu cơ phòng thủ bản địa (IDF) mang hỏa tiễn Wan Chien của lực lượng không quân 1st Tactical Fighter Wing tại căn cứ không quân Đài Nam.

Sự kiện này là màn ra mắt công chúng của hỏa tiễn Wan Chien, loại hỏa tiễn hành trình không đối đất do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Đài Loan phát triển và sản xuất.

Là một vũ khí chiến lược, Wan Chien là một loại bom chùm có tầm bắn xa nhất so với bất kỳ loại phi cơ nào trong lực lượng không quân của Đài Loan. Nó có thể được phóng đến gần đường trung tuyến của eo biển Đài Loan để đánh vào các sân bay, tàu đổ bộ, và các khu vực tập kết binh lính ở các tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông của Trung Quốc. Loại hỏa tiễn này được coi là một công cụ quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm lược của Trung Cộng.

Đại tá Lee Ching-shi cho biết trong cuộc diễn tập rằng Wan Chien là một loại hỏa tiễn dùng để chặn hỏa lực nhằm vào các khu vực rộng lớn và có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công trên bộ và trên biển. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết về việc các IDF có mang tên lửa Wan Chien hay không, các thủ tục cụ thể hay thời gian tải của chúng với lý do lo ngại về an ninh quân sự.

Hôm 25/1, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm các binh sỹ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Nhảy dù Lục quân ở phương bắc, trạm radar Songshan tại Mt. Yangmingshan, và Trạm thời tiết Anbu.

Bà được cho biết rằng trạm radar đã phát hiện gần 2 ngàn chiến đấu cơ và hơn 400 chiến hạm của Trung Quốc, để các lực lượng không quân và hải quân Đài Loan nhanh chóng theo dõi, giám sát và xua đuổi những kẻ xâm nhập để bảo vệ lãnh thổ và không phận của Đài Loan.

Bà Thái đã cảm ơn vì sự cống hiến của họ trong việc bảo vệ Trung Hoa Dân Quốc (tên chính thức của Đài Loan).

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan đã gia tăng khi Trung Cộng tăng cường số lượng các cuộc xâm nhập vào Đài Loan.

Hôm 23/1, chính quyền mới của TT Biden đã đưa ra một tuyên bố chính thức về các hành động thù địch của Bắc Kinh. Nó bày tỏ “mối lo ngại” và thúc giục Bắc Kinh “ngừng áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan và thay vào đó tham gia cuộc đối thoại có ý nghĩa với các đại diện được bầu cử dân chủ của Đài Loan.”

Nhà bình luận tin tức Trung Quốc Tang Qing tin rằng ý định thực sự của Trung Cộng là kiểm tra chính phủ Biden xem liệu họ có thực hiện một cách tiếp cận mạnh mẽ đối với các cuộc xâm nhập của quân đội Trung Cộng hay không.

Frank Fang có đóng góp vào bài tường thuật này.

Frank Yue
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn