ĐÀI BẮC — Hôm thứ Ba (13/09), một quan chức ngoại giao cao cấp của Đài Loan cho biết văn phòng đại diện mới của Lithuania tại Đài Loan đã bắt đầu đi vào hoạt động trên thực tế, mặc dù địa điểm thật bên ngoài của văn phòng này vẫn đang được hoàn thiện.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc, vốn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình, đã hạ cấp mối bang giao với Lithuania và gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia cắt đứt liên kết với quốc gia Baltic có 2.8 triệu dân này sau khi Lithuania cho phép Đài Loan mở một văn phòng mà trên thực tế là đại sứ quán ở Vilnius.

Ông Trần Lập Quốc (Remus Chen), người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đài Loan đặc trách về các vấn đề Âu Châu, nói với các phóng viên rằng người đại diện mới của Lithuania, ông Paulius Lukauskas đã đến Đài Bắc hồi đầu tháng này và hôm thứ Hai (13/09) đã chính thức nộp đơn yêu cầu công nhận.

Ông Trần cho biết thêm rằng “về căn bản” văn phòng mới của Lithuania hiện đã đi vào hoạt động, nhưng các thiết bị văn phòng vẫn đang được lắp đặt.

Chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích việc Lithuania liên hệ với Đài Loan.

Tháng trước (08/2022), Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania Agne Vaiciukeviciute vì đã có chuyến công du tới Đài Loan.

ĐCSTQ tuyên bố Đài Loan là một trong những tỉnh của mình và không có các quyền của một nhà nước.

Chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Loan phản đối mạnh mẽ các tuyên bố của ĐCSTQ, nói rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) chưa bao giờ cai trị hòn đảo này và không có quyền phát ngôn thay mặt cho Đài Loan trên toàn cầu hoặc quyết định cho tương lai của đảo quốc.


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn