Hôm thứ Năm (25/11) một vị bộ trưởng cho biết, Đài Loan đang xem xét hợp tác với ba nước Đông Âu về chất bán dẫn, một biện pháp có khả năng tìm được sự ủng hộ ở Brussels, nơi đang thu hút các công ty bán dẫn Đài Loan sản xuất trong khối này

Cường quốc công nghệ Đài Loan, nơi đặt trụ sở của các công ty như Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), đã trở thành đầu tàu và trung tâm của các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu vi mạch, tình trạng vốn khiến một số dây chuyền sản xuất xe hơi trên thế giới phải đóng cửa và tác động của chúng hiện cũng đang được cảm nhận trong ngành điện tử tiêu dùng.

Trong khi TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất vi mạch trị giá 12 tỷ USD ở tiểu bang Arizona của Hoa Kỳ, thì TSMC đã không đưa ra gợi ý quan tâm đến một cơ sở tương tự ở Âu Châu, bất chấp những nỗ lực của EU nhằm thúc đẩy sự đầu tư như thế.

Ông Kung Ming-hsin, người đứng đầu Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan, nói với các phóng viên sau chuyến thăm của ông tới Slovakia, Cộng hòa Séc và Litva vào tháng trước rằng cả ba quốc gia đều đề cập rằng họ muốn hợp tác với hòn đảo này.

Ông nói thêm, Đài Loan sẽ thành lập các nhóm làm việc với 3 nước để tìm cách hợp tác về vi mạch, trong khi Đài Loan cũng sẽ cấp học bổng đào tạo kỹ thuật.

Ông Kung nói, “Toàn bộ chuỗi cung ứng chất bán dẫn là rất lớn. Nhiều quốc gia có thể đóng các vai trò khác nhau.”

Đài Loan đã muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với ba quốc gia vì đã tài trợ vaccine COVID-19, đồng thời, đối với sự hỗ trợ của Lithuania và Cộng hòa Séc khi Đài Loan phải đối mặt với áp lực chính trị ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Cả EU và các quốc gia thành viên đều không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan dân chủ, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Đài Bắc đã tìm cách tăng cường quan hệ với khối bằng cách nhấn mạnh các giá trị tự do và dân chủ chung của họ.

Ủy ban Âu Châu đã đề nghị luật để thúc đẩy sản xuất vi mạch, và đã tranh thủ sự tham gia của Đài Loan.

Ông Kung cho biết Âu Châu sẽ khó có thể tự mình làm được điều đó.

Ông nói thêm, “Vì vậy, họ hy vọng sẽ hợp tác với Đài Loan.” 

Theo Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn