Right Side Broadcasting Network (RSBN) cho biết họ đã bị YouTube đình chỉ trong hai tuần vì đài này đã phát sóng bài diễn văn hôm 28/02 của cựu TT Donald Trump.

ông donald trump - Đài RSBN bị YouTube đình chỉ
Cựu TT Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, hôm 28/02/2021. (Ảnh: Ảnh chụp màn hình/CPAC qua NTD)

Cơ quan truyền thông này cho biết YouTube tuyên bố video của họ “vi phạm nguyên tắc về thông tin sai lệch về bầu cử của nền tảng này.”

“Video này đã đạt được 4 triệu lượt xem. Họ cũng đã xóa video đó khỏi nền tảng của họ,” RSBN viết trên Twitter.

Cựu TT Trump đã có bài diễn thuyết trước Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) hôm 28/02, trong đó ông đã đề cập ngắn gọn về cuộc bầu cử ngày 03/11.

RSBN đã viết trên Twitter hôm 28/02 rằng “chúng tôi cố gắng chơi đúng luật, nhưng chúng tôi sẽ không kiểm duyệt Tổng thống Trump.”

“Chúng tôi sẽ không xóa hay chỉnh sửa video này. Thế nên, tất cả chúng ta đều biết rõ-nếu nó bị xóa, thì không phải chúng tôi đã làm điều đó,” đài phát thanh này cho biết.

Đài RSBN bị YouTube đình chỉ
Ảnh chụp màn hình Twitter RSBN.

Thực hiện tìm kiếm trên YouTube cho thấy rằng các luồng trực tiếp khác về bài diễn văn của cựu TT Trump cũng đã bị gỡ xuống. The Epoch Times đã liên hệ với nền tảng lưu trữ video thuộc sở hữu của Google để yêu cầu bình luận.

Đầu tuần này, YouTube đã tạm ngưng kênh của cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani lần thứ hai vì ông Giuliani bị cáo buộc vi phạm chính sách của nền tảng này trong việc sử dụng nicotine và về bầu cử, nhiều khả năng liên quan đến việc ông quảng cáo xì gà trong các video của mình.

“Chúng tôi đã xóa nội dung của kênh Rudy W. Giuliani do vi phạm chính sách bán hàng theo quy định của chúng tôi, trong đó ngăn cấm nội dung tạo điều kiện cho việc sử dụng nicotine, và chính sách về tính liêm chính của cuộc bầu cử tổng thống của chúng tôi,” phát ngôn viên của YouTube cho biết trong một tuyên bố.

Khoảng một tuần trước, YouTube cũng đã xóa một video trên kênh Newsmax có chứa cuộc phỏng vấn với cựu TT Trump, đồng thời xóa một video về một luật sư làm chứng tại cơ quan lập pháp tiểu bang Ohio và tuyên bố rằng video đó chứa thông tin sai lệch về COVID-19.

Bản thân The Epoch Times đã bị YouTube tắt tính năng kiếm tiền vào cuối tháng 01/2021 mà không có cảnh báo trước hay nêu rõ lý do cụ thể.

“Những nhà sáng lập của The Epoch Times là những người Mỹ gốc Hoa chạy trốn khỏi Trung Quốc cộng sản và tuân theo quyền Tu chính án Thứ nhất của họ ở đây tại Hoa Kỳ để thành lập một tổ chức tin tức độc lập và không bị kiểm duyệt. Chúng tôi tin rằng tự do ngôn luận là nền tảng của một xã hội tự do và là chìa khóa cho sự phát triển thịnh vượng của nền cộng hòa của chúng ta,” The Epoch Times cho biết trong một tuyên bố vào cuối tháng Giêng.

Hành động chống lại RSBN – kênh phát sóng hầu hết các cuộc mít tinh của cựu TT Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và khi ông còn là tổng thống—chắc hẳn sẽ gây ra nhiều lời chỉ trích hơn nữa về việc kiểm duyệt của Big Tech đối với các quan điểm bất đồng.

Bản thân ông Trump đã đưa ra cảnh báo về sức mạnh tiềm ẩn không được kiểm soát của Google, Facebook, Twitter, Amazon cùng những kênh truyền thông khác trong bài diễn văn của mình, nói rằng họ sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nếu bịt miệng những tiếng nói bảo thủ.

“Tất cả các biện pháp bầu cử liêm chính trên thế giới sẽ không có nghĩa lý gì nếu chúng ta không có quyền tự do ngôn luận,” ông Trump nói. “Nếu Đảng Cộng Hòa có thể bị kiểm duyệt vì nói ra sự thật và vạch trần sự hủ bại, thì chúng ta sẽ không có nền dân chủ và chúng ta sẽ chỉ là một chế độ chuyên chế cánh tả.”

Do Jack Phillips thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn