Một báo cáo điều tra mới của Financial Times khẳng định rằng Trung Quốc đã phóng một hỏa tiễn siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Hỏa tiễn này đã bay vòng quanh trái đất theo quỹ đạo tầm thấp trước khi bay xuống và suýt bắn trúng một mục tiêu thử nghiệm. Chính quyền Trung Quốc đã chính thức phủ nhận những phát hiện của báo cáo này, nói rằng vật thể được đề cập tới là một tàu vũ trụ.

Đại sứ Giải trừ quân bị Hoa Kỳ Hoa Kỳ Robert Wood nói rằng Hoa Thịnh Đốn lo ngại về vụ khai triển vũ khí siêu thanh có thể đã xảy ra của Trung Quốc, và cho biết Hoa Kỳ chưa phát triển một phương tiện chống lại loại vũ khí này.

Ông Wood cho biết tại một cuộc họp báo ở Geneva hôm 18/10, “Công nghệ siêu thanh là thứ mà chúng tôi vẫn luôn lo ngại, những ứng dụng quân sự tiềm năng của loại vũ khí này và chúng tôi vẫn từ chối theo đuổi, chúng tôi đã từ chối theo đuổi các ứng dụng quân sự cho công nghệ này”. 

“Nhưng chúng ta đã thấy, Trung Quốc và Nga đang theo đuổi rất tích cực việc sử dụng, quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng tôi chỉ phải đáp trả theo cách tương tự… Chúng tôi chỉ không biết làm thế nào chúng ta có thể phòng thủ trước công nghệ đó. Trung Quốc cũng vậy, Nga cũng thế”.

Một vũ khí không có khả năng chống lại

Báo cáo của Financial Times, trong đó trích dẫn năm người nắm rõ về vấn đề này, và lời bác bỏ sau đó của Trung Quốc đã tạo ra một cuộc tranh cãi trong các bộ phận của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, vốn dường như bất ngờ trước thông tin Trung Quốc đã đi rất xa trong nỗ lực của mình để phát triển các năng lực [vũ khí] siêu thanh. Tuy nhiên, những người khác ít ngạc nhiên hơn.

Ông Rick Fisher, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Đánh giá và Chiến lược Quốc tế cho biết, “Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh đã được tiến hành tại Trung Quốc trong nhiều thập niên. Năm 2019, Quân đội Giải phóng Nhân dân đã tiết lộ vũ khí HGV [phương tiện lướt siêu thanh] tầm trung đầu tiên, hệ thống hỏa tiễn trang bị DF-17 HGV”.

“Vì vậy, các báo cáo rằng Trung Quốc đã kết hợp một hệ thống tấn công HGV với một Hệ thống Oanh tạc Quỹ đạo Phân đoạn (FOBS) phải được xem xét rất nghiêm túc”.

HGV là các phương tiện cơ động cao có thể bỏ qua hoặc “lướt” tới một mục tiêu sau khi được đưa lên quỹ đạo tầm thấp bằng hỏa tiễn đẩy. FOBS là một hệ thống được lý thuyết hóa lần đầu tiên tại Liên Xô, trong đó một hỏa tiễn đi vào quỹ đạo tầm thấp trước khi tấn công mục tiêu, thay vì phóng ra khỏi quỹ đạo trước khi quay trở lại mặt đất.

Sự kết hợp của hai công nghệ này rất quan trọng bởi vì, không giống như hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) truyền thống vốn bay ra khỏi bầu khí quyển và quay lại bằng cách sử dụng một vòng cung có thể đoán trước, thiết kế HSV/FOBS cho phép những gì được chở theo tấn công với tầm bắn gần như không giới hạn từ bất kỳ hướng nào một khi nó đã đi vào quỹ đạo, khi hầu như vô hiệu hóa các hệ thống cảnh báo sớm truyền thống.

Theo ông Fisher, điều này làm dấy lên một báo động đỏ vì Hoa Kỳ hiện thiếu khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công sử dụng công nghệ như vậy.

Ông Fisher nói, “Trên các ICBM, các vũ khí HGV có khả năng cơ động rất nhạy bén và nhanh chóng có thể giúp đánh bại các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn, đó là giả sử chúng ta có các phi cơ nhanh đánh chặn hỏa tiễn HGV, nhưng thực tế thì chúng ta chưa có”. 

“Khi các HGV được trang bị các hệ thống FOBS mới của Trung Quốc, vốn vừa được thử nghiệm, thì [điều đó bằng như] quý vị kết hợp một hệ thống tấn công được thiết kế để tránh sự phát hiện trên mặt đất của Hoa Kỳ với một đầu đạn tấn công rất khó bị bắn hạ”.

“Có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc dự định trang bị cho các ICBM của mình nhiều đầu đạn HGV, giúp tăng tầm bắn cũng như khả năng đánh bại bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Hoa Kỳ”.

Năm 2019, Nga đã hoàn thành việc phát triển HGV của riêng mình, đặt tên là “Avangard”. Loại vũ khí đó có khả năng bay với vận tốc Mach 20, tức khoảng 15,000 dặm một giờ. Bắc Hàn cũng đã bắn thử vũ khí siêu thanh của riêng mình hồi tháng Chín. Hoa Kỳ cũng đã mạnh tay đầu tư vào việc phát triển các năng lực siêu thanh trong vài năm qua.

Với một môi trường nhiều mối đe dọa như vậy, thật khó để xác định mức độ chân thực của sự ngạc nhiên của cộng đồng tình báo, vì ông Fisher nói rằng những người trong cuộc có thể không tiết lộ về việc đó.

Ông Fisher nói, “Thật khó để xác định mức độ ‘ngạc nhiên’ trong cộng đồng tình báo bởi vì phân chia cô lập là phong cách của họ. Những người có thể nói chuyện với các ký giả không nhất thiết phải là những người đã được thông báo tóm tắt về những diễn biến này của PLA”.

Dù vậy, khả năng bị cáo buộc là điều đáng tranh luận, vì sự kết hợp giữa HGV và FOBS sẽ đồng nghĩa với việc Trung Quốc có hoặc gần có được một loại vũ khí có khả năng né tránh các hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ và tấn công nước nhà.

Tàu vũ trụ hay hỏa tiễn?

Thêm vào mớ hỗn độn xung quanh báo cáo này là Bắc Kinh phủ nhận một cách quả quyết rằng một loại vũ khí như vậy hoàn toàn không tồn tại.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo rằng báo cáo của Financial Times là không chính xác và cho biết vật thể này là một con tàu vũ trụ được thiết kế để khám phá khả năng tận dụng công nghệ có thể tái sử dụng để giảm chi phí cho các sứ mệnh không gian của Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc thường cố tình gây khó khăn cho cộng đồng quốc tế trong việc đánh giá các cuộc thử nghiệm vũ khí của họ, và trong trường hợp này có thể là như vậy. Đó là bởi vì Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhánh quân đội của họ, Quân đội Giải phóng Nhân dân, sử dụng cái gọi là chính sách lưỡng dụng để bảo đảm các dự án thương mại và khoa học cũng mang lại lợi ích quân sự.

Cuộc tranh luận về việc liệu Trung Quốc đã thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh hay tàu vũ trụ cung cấp một ví dụ điển hình cho chính sách này trong thực tế, vì các chương trình không gian và hỏa tiễn của Trung Quốc đều sử dụng hỏa tiễn dòng “Trường Chinh” để bay vào quỹ đạo. Do đó, bất kỳ cuộc thử nghiệm nào nhằm cải thiện chương trình vũ trụ của Trung Quốc cũng đồng thời cải thiện chương trình hỏa tiễn của nước này, và ngược lại.

Ông Fisher lưu ý rằng một số chuyên gia đã lập luận rằng tất cả các phương tiện phóng vào không gian của Trung Quốc nên được coi là hệ thống tấn công chiến lược, vì chương trình không gian của Trung Quốc và tất cả các bãi phóng của họ đều do quân đội Trung Quốc sở hữu và quản lý.

Ông cũng lưu ý rằng số lượng ICBM công khai của Trung Quốc hiện không có giá trị như vậy.

Ông Fisher nói, “Có hợp lý khi hỏi rằng: Liệu PLA thực sự đã có hàng trăm ‘ICBM’ từ bấy lâu nay?”

Chính sách kiềm chế của Hoa Kỳ ‘thất bại’

Ông Fisher cho biết vụ thử hỏa tiễn siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bị cáo buộc của Trung Quốc là một nỗ lực nhằm đi tắt đón đầu khả năng của Hoa Kỳ và làm mất đi tính hiệu quả của thế hệ công nghệ phòng thủ hỏa tiễn tiếp theo của Hoa Kỳ.

Ông Fisher nói, “Kết hợp các HGV và FOBS là một cách để Trung Quốc đáp trả trước bất kỳ quyết định nào của Hoa Kỳ nhằm tăng cường phòng thủ hỏa tiễn cho lãnh thổ Hoa Kỳ”.

“Họ đang tìm cách đánh bại hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, dù là chưa được phát triển hay đã được khai triển”.

Đây rõ ràng là lý do khiến Hoa Thịnh Đốn lo ngại. Như ông Wood đã tuyên bố, đơn giản là không có một biện pháp phòng thủ hiện có nào cho một hệ thống hỏa tiễn siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà có thể tấn công bất cứ nơi nào trên trái đất.

Để giảm thiểu một mối đe dọa như vậy, ông Fisher cho biết Hoa Kỳ nên theo đuổi các hệ thống phòng thủ trong không gian có thể phát hiện và tiêu diệt các HGV trong “giai đoạn đẩy phóng”, trước khi chúng lên đến quỹ đạo và trở nên khó đoán với các hệ thống theo dõi truyền thống.

Tuy nhiên, trước khi điều đó xảy ra, ông Fisher nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần phải tính đến sự thất bại của chính sách lâu nay là không xây dựng các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tương xứng như một biện pháp khuyến khích không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Fisher cho hay, “Trong nhiều thập niên, và đây vẫn là chính sách của Hoa Kỳ, chúng ta đã không xây dựng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn để ngăn chặn đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc và Nga hủy diệt người Mỹ. [Chúng ta đã làm điều này] để chúng ta sẽ không cho họ cái cớ để bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân”.

“Sự kiềm chế của Hoa Kỳ về phương diện này đã thất bại”.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn