Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns đã được Tổng thống Joe Biden đề cử tham gia phiên điều trần tại Thượng viện vào hôm thứ Tư (20/10). Ông nói rằng những hành động của Bắc Kinh trong vấn đề Tân Cương, Tây Tạng và sự chèn ép đối với Đài Loan phải chấm dứt.

Chính phủ Hoa Kỳ mô tả cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là “tội ác diệt chủng”. Tuy nhiên Trung Cộng đã bác bỏ tuyên bố này.

Ông Burns, 65 tuổi, là một ngoại giao viên chuyên nghiệp và từng đảm nhận vị trí Đại sứ Hoa Kỳ tại NATO. Vào ngày 20/8, Tổng thống Biden đã chính thức đề cử ông làm Đại sứ tại Trung Quốc.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm thứ Tư, ông Burns tuyên bố rằng Washington đã đúng khi tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc” hiện tại đối với Đài Loan, nhưng có quyền phản đối các hành động phá hoại hiện trạng hai nước của Bắc Kinh. 

“Chính phủ và Quốc hội nên giúp Đài Loan duy trì đầy đủ khả năng tự vệ” như được quy định rõ ràng trong Đạo luật Quan hệ với Đài Loan”, ông Burns nói. 

Ông còn bày tỏ quan điểm trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng Hoa Kỳ không thể tin tưởng Trung Quốc sẽ tuân thủ cam kết của mình trước vấn đề ở Đài Loan, Washington có “sự tự do to lớn” trong việc tăng cường hỗ trợ an ninh cho Đài Loan.

Theo lời giới thiệu về ông Burns từ trang web của Tòa Bạch Ốc, khi còn là Thứ trưởng Ngoại giao thời chính phủ George W. Bush, ông đã từng hợp tác làm việc với Trung Quốc về vấn đề Afghanistan, các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, Triều Tiên và các chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, v.v.

Hôm thứ Tư, ông Burns cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đáp lại những hành động của chính phủ Trung Quốc về thương mại, nhân quyền và các vấn đề khác.

Ông Burns hiện là Giáo sư Ngoại giao và Quan hệ Quốc tế tại Trường Chính phủ Kennedy thuộc Đại học Harvard. Trong chiến dịch tranh cử của Biden, ông đã đưa ra lời khuyên về chính sách đối ngoại cho Biden. Reuters đưa tin rằng ông đã được đề cử cho vị trí này và được cho là sẽ không gặp phải nhiều cản trở.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch cho biết: “Tôi nghĩ rằng việc bổ nhiệm Đại sứ Burns vào vị trí này là phù hợp.”

Ông Burns cũng thảo luận chi tiết quan điểm của mình về việc Trung Cộng đang bị cô lập trên bình diện quốc tế.

“Trung Quốc (Trung Cộng) đang rất hung hăng, gây ra rất nhiều sự phản đối. Và tôi nghĩ chúng ta không nên phóng đại điểm mạnh của họ hoặc đánh giá thấp điểm mạnh của Hoa Kỳ”, ông nói.

Ngoài ra, khi đề cập đến nguồn gốc virus COVID-19, ông nói Bắc Kinh luôn “qua loa tắc trách” đối với toàn thế giới.

Do Lâm Nghiên, Lí Ngôn thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn