Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, Phó TT Mike Pence sẽ không thăm Israel vào đầu tháng Một. 

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ không thăm Israel
Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đến dự một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Sân bay Cherry Capital ở Thành phố Traverse, Michigan, hôm 02/11/2020 (Ảnh: Evan Vucci/AP Photo)

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ đã xác nhận diễn biến này với The Times of Israel vào thứ Tư (30/12), nhưng phát ngôn viên này không nói rõ lịch trình chính xác.

Vào tháng 12/2020, Bộ trưởng Hợp tác Khu vực Ofir Akunis, một thành viên của đảng Likud, trước đó đã xác nhận chuyến thăm của Phó TT Pence.

“Ông Pence đang có kế hoạch thăm Israel. Tôi không muốn cam kết ngày tháng. Nhiều khả năng trong chuyến đi sẽ có một tuyên bố bình thường hóa “với một quốc gia Hồi giáo khác”, ông Akunis nói với tờ báo này vài ngày trước đó.

Theo một báo cáo từ Politico, Phó TT Pence đã dự kiến sẽ rời Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021, cũng là ngày mà Phiên họp chung của Quốc hội sẽ kiểm phiếu của Cử tri đoàn. Hiện tại Phó TT Pence dự kiến sẽ chủ trì phiên họp này, vì ông là chủ tịch của Thượng viện.

Hãng tin nói trên đã trích dẫn một tài liệu của chính phủ, nói rằng Phó TT Pence sẽ đến thăm Israel, Bahrain và Ba Lan. Các chuyến đi chưa được văn phòng của phó tổng thống hoặc Tòa Bạch Ốc xác nhận. Không rõ liệu ông Pence có còn đi đến hai quốc gia kia hay không.

Hôm thứ Tư (30/12), thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) thông báo rằng ông sẽ tham gia vào nhóm ngày càng tăng những nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện để chất vấn các phiếu bầu của Cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021—ông trở thành thượng nghị sỹ đầu tiên làm như vậy. Hành động này sẽ kích hoạt một cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ trước khi cả hai nghị viện của Quốc hội bỏ phiếu về số phiếu đại cử tri của một bang.

Cần có một Dân biểu Hạ viện và một Thượng nghị sỹ để phản đối cuộc bỏ phiếu đại cử tri.

Thượng nghị sỹ Hawley viết trong một tuyên bố vào hôm 30/12: “Tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận kết quả cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021 mà không nêu ra thực tế là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của tiểu bang của chính họ. Và tôi không thể bỏ phiếu để chứng nhận mà không chỉ ra nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn lớn, bao gồm cả Facebook và Twitter, đã can thiệp vào cuộc bầu cử này, để trợ giúp cho ông Joe Biden,” ông nói thêm.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ không thăm Israel
Ảnh chụp màn hình Twitter Thượng nghị sỹ Josh Hawley

Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn