Hôm 15/03, truyền thông Pháp tiết lộ rằng đại sứ của Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã (Lu Shaye) đã thúc ép một nhà lập pháp của Pháp hủy bỏ chuyến thăm chính thức theo kế hoạch tới Đài Loan. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã lên án hành động này và chỉ trích chính sách ngoại giao “chiến lang” của Trung Cộng.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp
Một quang cảnh thành phố cho thấy quốc kỳ Pháp in hình trên bầu trời thủ đô nước Pháp cùng với tháp Eiffel và những nóc mái nhà ở Paris, Pháp, vào ngày 30/03/2016. (Ảnh: Benoit Tessier/Reuters)

Theo tờ La Lettre A của Pháp, thông qua trang web của Thượng viện Pháp ông Lô đã biết được rằng Thượng nghị sỹ Alain Richard, Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Pháp-Đài Loan, đang lên kế hoạch dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến thăm Đài Loan vào mùa hè này để tìm hiểu cách chính phủ Đài Loan xử lý thành công đại dịch COVID-19.

Ông Lô đã viết một bức thư cho ông Richard hôm 18/02, thúc ép ông phải hủy bỏ chuyến đi này. Được biết, ông Lô đã nói với ông Richard rằng Đài Loan là một “phần không thể chia cắt của Trung Quốc,” và chuyến thăm theo kế hoạch của ông Richard là vi phạm “nguyên tắc một Trung Quốc” và sẽ ảnh hưởng đến “hiện trạng” giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, bài báo này cho biết.

Trung Cộng luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, bất chấp sự thật rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập trên thực tế, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ, và hiến pháp của riêng họ. Bắc Kinh đã đe dọa dùng hành động quân sự để thống nhất hòn đảo này với đại lục.

Kể từ khi Trung Cộng nắm quyền kiểm soát Trung Quốc đại lục vào năm 1949, Trung Quốc và Đài Loan đã có các hình thức chính quyền độc lập, và hai bên đã giao tranh vài lần trong những năm 1950 và 1960. Kể từ thời điểm đó, mặc dù không có một cuộc đụng độ vũ trang nào xảy ra trên khắp eo biển đó, nhưng tình hình cũng không hề bớt căng thẳng. Thay vào đó, nó đã xấu đi trong những tháng gần đây.

Trung Cộng đã phản đối những chuyến thăm chính thức của các chính phủ nước ngoài tới Đài Loan và gây áp lực buộc các quốc gia khác phải cắt đứt quan hệ ngoại giao với hòn đảo tự trị này.

Trong một cuộc họp báo tại Đài Bắc hôm 16/03, bà Kendra Trần, Phó Tổng Vụ trưởng Vụ Châu Âu của Đài Loan, cho biết, “Bộ [Ngoại giao Đài Loan] lên án mạnh mẽ Bắc Kinh vì sự thô lỗ này của họ,” hãng truyền thông Đài Loan Taipei Times đưa tin. Bà cũng nói rằng chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh là lý do tại sao căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc đã leo thang trong những năm gần đây.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp (Joseph Wu), cho biết bất kỳ quốc gia văn minh nào tôn trọng pháp quyền cũng không thể chấp nhận chính sách ngoại giao “chiến lang” của Bắc Kinh và nhấn mạnh rằng Đài Loan hoan nghênh bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, truyền thông Hồng Kông The Standard đưa tin.

“Chiến lang” (Wolf Warrior) là tên của một bộ phim chiến tranh của Trung Quốc năm 2015 đề cao thái độ hiếu chiến và hung hăng đối với phương Tây và các kẻ thù của chế độ cộng sản này. Phong cách và cách tiếp cận hiếu chiến được các nhà ngoại giao Trung Quốc áp dụng dưới thời của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình được mô tả là ngoại giao “chiến lang.”

Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương đã chỉ trích các hành động của Trung Cộng, “Nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn những trao đổi giữa Đài Loan và Pháp về căn bệnh virus corona chỉ tạo ra ấn tượng xấu về Trung Quốc trên trường quốc tế,” The Standard đưa tin.

Thượng nghị sỹ Richard từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Pháp từ năm 1997 đến năm 2002. Ông đã dẫn đầu các phái đoàn đến Đài Loan vào năm 2015 và 2018.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp gây rạn nứt ngoại giao bằng chiến thuật “chiến lang” của họ.

Vào tháng 04/2020, các nhà lập pháp Pháp đã lên án Đại sứ quán Trung Quốc vì đã đăng những cáo buộc sai sự thật trên trang web chính thức của họ liên quan đến đại dịch COVID-19 và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Nhà ngoại giao giấu tên này khẳng định rằng Đài Loan và 80 nhà lập pháp Pháp đã đồng ký một tuyên bố miệt thị Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và cáo buộc ông này là thân Trung Quốc.

Bài viết này đã biện hộ cho việc ứng phó của Bắc Kinh đối với đại dịch, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây. Nhà ngoại giao này nói rằng các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các viện dưỡng lão phương Tây đã bỏ việc, khiến nhiều người tử vong. Bài viết này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Pháp gia tăng số ca tử vong vì đại dịch, trong đó có những nạn nhân từ các viện dưỡng lão.

Đại sứ Trung Quốc Lô đã bị Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian triệu tập vào ngày 16/04/2020 vì những phát biểu không thích hợp của ông này “không phù hợp với tính chất của mối bang giao song phương giữa hai nước chúng ta,” theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Pháp. 

Do Alex Wu thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn