Theo một thông cáo báo chí đăng trên trang web của ĐSQ Trung Quốc vào 20/8, Đại sứ Trung Quốc, ông Thôi Thiên Khải cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng hàn gắn quan hệ với Mỹ ngay lúc này chứ không chờ đến cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Ông Thôi nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa hai nước đang đi theo chiều hướng không mấy lý tưởng và nếu căng thẳng tiếp diễn sẽ không có lợi cho bên nào. Ông nhấn định, chắc chắn sẽ có sự cạnh tranh giữa các quốc gia hàng đầu nhưng không cần thiết phải đối đầu, và ý tưởng về một cuộc chiến tranh lạnh sẽ chỉ mang lại hậu quả tàn khốc cho các bên liên quan.

Ảnh chụp Thôi Thiên Khải, đại sứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hoa Kỳ. (Ảnh Marty Melville / AFP)
Ảnh chụp Thôi Thiên Khải, đại sứ của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Hoa Kỳ. (Ảnh Marty Melville / AFP)

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi cuộc họp đánh giá về 6 tháng đầu thực hiện Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung bị hủy bỏ và Hoa Kỳ đã có hàng loạt các động thái cứng rắn với các gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc như Huawei, Byte Dance, Tencent.

Cho đến nay, ngoại giới cho rằng chính quyền Trung Quốc cơ bản không có được biện pháp đáp trả chính thức và thực chất đáng kể nào trước những lệnh trừng phạt mà chính quyền TT Trump đưa ra trong thời gian qua. Thậm chí, nếu Trung Quốc thực sự tách rời khỏi Mỹ, chính quyền Trung Quốc sẽ sớm sụp đổ. Một trong những mối lo ngại đặc biệt của Bắc Kinh, đó là Washington sẽ sử dụng đến một “phương án hạt nhân”, gạt Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô-la Mỹ.

Bắc Kinh quan ngại Washington sẽ gạt Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô-la Mỹ. (Ảnh Geralt / Pixabay)
Bắc Kinh quan ngại Washington sẽ gạt Trung Quốc ra khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng đô-la Mỹ. (Ảnh Geralt / Pixabay)

Cũng trong ngày 20/8, chính quyền của TT Trump đã từ chối xác nhận bất kỳ kế hoạch làm việc nào với Trung Quốc về Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các cuộc đàm phán song phương sẽ diễn ra trong những ngày tới để đánh giá về tiến triển của thỏa thuận.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ cũng không trả lời các câu hỏi về các kế hoạch đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung định kỳ sáu tháng của các quan chức cấp cao.

Tuệ Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn