Hàng chục nghìn người đã tập hợp trong một cuộc biểu tình sôi nổi gần Tòa Bạch Ốc hôm 06/01 để lắng nghe ý kiến từ tổng thống vào thời khắc quan trọng và bày tỏ mối quan ngại của họ về những gì họ cho là gian lận bầu cử.

Những người ủng hộ TT Donald Trump đã xếp hàng dọc theo toàn bộ khu vực xung quanh Ellipse, một công viên rộng 52 mẫu Anh nằm ở phía nam hàng rào Tòa Bạch Ốc. Nhiều người trong số họ đi xe hơi hoặc phi cơ đến đây từ khắp nơi trên đất nước. Ngày 06/01 đánh dấu ngày mà các phiếu bầu đại cử tri được chính thức kiểm đếm.

“Chúng tôi ở đây vì chúng tôi muốn gây sức ép với Quốc hội. Chúng tôi rất kỳ vọng về những gì diễn ra hôm nay,” cô Tomoka Jones, người đã du lịch cùng con gái từ Texas, nói với The Epoch Times. “Tôi muốn một cuộc bầu cử công bằng.”

“Điều tôi muốn nói là, thật phấn chấn và đáng khích lệ khi được ở trong một đám đông toàn những người ủng hộ cho những gì quý vị theo đuổi,” con gái của cô Jones nói.

nhiều người hưởng ứng bài diễn văn của TT Trump
Cô Tomoka Jones và con gái gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)
bài diễn văn của TT Trump trước người ủng hộ
Ông Dave Adams và con trai gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)

Có nhiều trạm kiểm soát an ninh tại công viên. Những người ủng hộ TT Trump đã bắt đầu tập trung từ đầu giờ sáng bất chấp thời tiết giá lạnh.

Tuyên bố của TT Trump được đưa ra khoảng một giờ trước khi Phiên họp chung của Quốc hội được dự kiến ​​triệu tập, nơi các nhà lập pháp sẽ ​​kiểm phiếu đại cử tri. Vào khoảng 2 giờ 30 phút chiều, Hạ viện và Thượng viện buộc phải tạm dừng vì phong tỏa do các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài Điện Capitol hôm 06/01 trong suốt phiên họp chung của Quốc hội, khi các nhà lập pháp lắng nghe các tranh luận và chất vấn các phiếu bầu đại cử tri của các tiểu bang.

Hàng chục nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện của Đảng Cộng Hòa đã cam kết phản đối việc cấp giấy chứng nhận cho các tiểu bang quan trọng, điều này có thể sẽ kéo dài quy trình thêm nhiều giờ trước khi một cuộc bỏ phiếu đơn giản lấy đa số được tiến hành.

Trong bài phát biểu của mình, TT Trump nói rằng ông sẽ “không nhượng bộ,” đồng thời cáo buộc Đảng Dân Chủ và “truyền thông giả mạo” đã đánh cắp cuộc bầu cử.

Ông Dave Adams, đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn từ Utah, nói: “Đó là một bài diễn văn lịch sử trong một thời điểm lịch sử của Tổng thống Trump. Thật tuyệt vời khi thấy một vị tổng thống đứng lên và chiến đấu. Chúng ta sẽ không chấp nhận những gì sai trái trên đất nước chúng ta.”

Ông Adams cho biết đám đông chật cứng và kéo dài qua bãi cỏ của Đài tưởng niệm Washington. Cảm xúc mà ông trải qua hôm nay là không thể diễn tả được, ông nói.

“Để có thể đứng ở đây trong thời khắc lịch sử này và chứng kiến ​​điều này… thật tuyệt khi được chứng kiến tinh thần yêu nước,” ông nói.

Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã cảnh báo trước với cư dân địa phương về các cuộc biểu tình kéo dài từ 05/01 đến ngày 07/01 trong một tuyên bố hôm 31/12/2020, thông báo rằng nhiều tuyến đường có khả năng sẽ bị đóng cửa và hạn chế đi lại.

bài diễn văn của TT Trump tại hoa thịnh đốn
Ông Gerald Harris và con trai gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)
nhiều người ủng hộ bài diễn văn của TT Trump
Cô Alejandra Montes gần Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01. (Ảnh: Bowen Xiao/The Epoch Times)

Cô Alejandra Montes đã đi cùng bạn bè của cô từ Texas đến tham dự cuộc biểu tình, cô là thành viên của một câu lạc bộ người Tây Ban Nha. Cô nói rằng thật tốt khi được thấy “tất cả những người yêu nước này tập hợp cùng nhau.”

“Tôi thấy những người đến từ các nền văn hóa khác nhau như Tây Ban Nha, Á Châu, Âu Châu, người da trắng – chúng ta là một,” cô nói với The Epoch Times: “Bài diễn văn của TT Trump thật phấn chấn, đặc biệt khi ông ấy kêu gọi chúng tôi đi bộ đến Điện Capitol. Tôi đã rất ngạc nhiên vì điều đó.”

Nhiều người khác vui vẻ khi tham dự, nhưng không mấy lạc quan rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ thay đổi.

“TT Trump đã rất tức giận về việc bị lường gạt trong cuộc bầu cử này,” ông Gerald Harris nói với The Epoch Times. “Nhưng nó [việc gian lận] thật quá tệ, nó sẽ không mang lại điều gì tốt cả.”

Ông Harris, một người đến từ Wisconsin nói thêm rằng, “Tôi không quan tâm quý vị thuộc phe phái chính trị nào, quý vị nên nhìn vào những gì đang diễn ra với cuộc bầu cử này.” 

Bowen Xiao
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn