Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) một lần nữa tuyên bố ông sẽ chất vấn các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, khi chúng được kiểm đếm trong phiên họp chung của Quốc hội vào đầu tháng 1/2021.

TT Trump đã giành được phiếu Đại cử tri đoàn
Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump trong các bức ảnh hồ sơ. (Ảnh Getty Images và AP)

Ông Brooks nói với Fox Business rằng những nỗ lực nhằm chất vấn cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn diễn ra gần đây nhất là năm 2017.

“Chà, điều đó đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ,” ông Brooks nói hôm 14/12. “Rõ ràng, một số người đã không làm tròn trách nhiệm lịch sử của mình. Ví dụ, Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đã thử chất vấn vào năm 2017 khi họ tìm cách tấn công phiếu bầu của [tiểu bang] Alabama cho ông Donald Trump. Tương tự như vậy, ở Georgia, Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã cố gắng tấn công.”

Ông Brooks cho hay cựu Thượng nghị sĩ [tiểu bang] California Barbara Boxer “đã cố đánh bại ông George Bush ở [tiểu bang] Ohio hồi năm 2005, vì vậy điều này không có gì lạ. Luật pháp rất rõ ràng, Hạ viện kết hợp với Thượng viện Hoa Kỳ có thẩm quyền hợp pháp để chấp nhận hay từ chối các đệ trình bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn từ các tiểu bang có hệ thống bầu cử sai sót đến mức không xứng đáng với sự tin cậy của chúng ta.”

Tháng trước, trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Brooks tuyên bố ông sẽ chất vấn cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, vì Hiến pháp cho phép một dân biểu và một thượng nghị sĩ phản đối các phiếu bầu của một tiểu bang. Sau đó, một loạt các cuộc tranh luận và quy trình có thể diễn ra, nếu có đủ sự chấp thuận trong Quốc hội.

“Với những gì đã xảy ra trên phạm vi quốc gia, tôi khá tin tưởng rằng nếu chúng ta chỉ đếm những lá phiếu hợp pháp được bầu bởi những công dân Hoa Kỳ có đủ tư cách, ông Donald Trump đã giành được Đại cử tri đoàn, và chúng ta không nên đếm những lá phiếu bất hợp pháp, và đưa vào một tổng thống bất hợp pháp của Hoa Kỳ,” ông Brooks nhấn mạnh.

Các đại cử tri ở tất cả 50 tiểu bang và khu vực thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã bỏ phiếu để trao cho ông Joe Biden 306 phiếu đại cử tri không chính thức, so với 232 phiếu của ông Trump. Kết quả này sẽ được cả hai viện của Quốc hội kiểm đếm chính thức vào ngày 6/1/2021, trong khi Ngày nhậm chức là ngày 20/1/2021.

Trong cuộc phỏng vấn này, ông Brooks cũng lên án các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội dường như đã đầu hàng trong những tuần gần đây bằng cách phớt lờ các cáo buộc gian lận cử tri trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 3/11.

Ông Brooks nói, “Tôi có một sự lựa chọn, tôi có thể ngồi đó đầu hàng và trở thành một phần của uỷ ban đầu hàng, hoặc tôi có thể chiến đấu cho đất nước của chúng ta. Và đó là những gì tôi sẽ làm. Vì vậy, vào ngày 6/1 tới, tôi sẽ phản đối việc đệ trình các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn từ các tiểu bang khác nhau, mà theo đánh giá của tôi, họ có những hệ thống bầu cử sai sót đến nỗi số phiếu của họ không xứng đáng với sự phê chuẩn của chúng tôi tại Quốc hội Hoa Kỳ. Điều tôi cần là có một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ tham gia cùng tôi”.

Nếu chúng ta có một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ, thì chao ôi, điều đó sẽ buộc Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu về việc có nên chấp nhận hệ thống bầu cử sai sót một cách có hệ thống này không, hay bác bỏ nó. Tôi muốn bác bỏ nó để chúng ta có một cuộc bầu cử trung thực và công bằng và chính xác,” ông Brooks nhấn mạnh.

Trong khi đó, hôm 14/12, Đảng Cộng Hòa ở các tiểu bang quan trọng như Pennsylvania, Nevada, Georgia, Arizona, Michigan và Wisconsin cho biết họ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, bằng cách bổ nhiệm các đại cử tri [thay thế] của mình. Cùng ngày, tại các tiểu bang này, các đại cử tri Dân Chủ được chỉ định chính thức đã đã bỏ phiếu cho ông Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris (Dân Chủ-California).

Đảng Cộng Hòa tuyên bố họ đã lựa chọn các đại cử tri của riêng mình ở các tiểu bang nói trên, để bảo lưu những thách thức pháp lý cho TT Trump từ nay cho đến tháng 1/2021.

Jack Phillips
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn