Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) cho biết tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Florida hôm thứ Bảy (27/02) rằng việc Đảng Dân chủ thúc đẩy các luật về súng là một phần của một nỗ lực sâu rộng hơn để kiểm soát người dân Hoa Kỳ.

Đảng Dân Chủ muốn kiểm soát mọi người
Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) phát biểu trước những người ủng hộ trong một cuộc vận động tranh cử ở Colona, Colorado, hôm 10/10/2020. (Ảnh: Jason Connolly/AFP/Getty Images)

“Quan trọng nhất là, toàn bộ điều này đều là về sự kiểm soát. Đảng Dân Chủ muốn kiểm soát cuộc sống của tất cả mọi người,” bà Boebert nói trong một hội thảo do người dẫn chương trình phát thanh và cựu phát ngôn viên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) Dana Loesch điều hành.

Bà Loesch đã khởi động cuộc thảo luận bằng cách hỏi nữ dân biểu mới bước vào chính trường rằng điều gì đã thúc đẩy bà ấy nộp đơn xin giấy phép mang súng bí mật ở quận Columbia, vốn đã được báo chí nhắc đến vào đầu tháng này (02/2021).

Dân biểu Boebert cho biết đây một phần là vì vấn đề an toàn và một phần là do bà ủng hộ Tu chính án thứ hai.

Bà nói về việc từng chứng kiến một vụ bạo lực và cảm thấy lo lắng về khả năng bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình. Bà mô tả cách bà tận dụng luật mang súng mở của Colorado để bắt đầu mang súng vào bên trong nhà hàng của mình, và nói thêm, “và tôi đã thấy cách Đảng Dân Chủ muốn tước đoạt quyền đó của chúng ta.”

“Đây không phải là về việc tước đoạt súng của tôi. Đây là về việc tước đoạt súng của quý vị. Và tôi sẽ đứng lên bảo vệ các quyền do Chúa ban cho quý vị mỗi ngày,” bà Boebert nói thêm.

Vị đảng viên Cộng Hòa Colorado cũng đã chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và phản đối gay gắt các máy dò kim loại mà Đảng Dân Chủ đã thiết lập để ngăn các nhà lập pháp mang vũ khí vào bên trong các phòng của Quốc hội sau vụ xâm nhập Điện Capitol hôm 06/01.

“Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã gọi chúng ta là ‘kẻ thù bên trong,’ và đã có những máy dò kim loại,” bà cho biết và nói thêm rằng tất cả các biện pháp này đều là “về sự kiểm soát.”

“Họ sẽ không dừng ở Tu chính án thứ hai thôi đâu. … Ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta bắt đầu cho lính đóng quân trong các phòng điều trần của ủy ban — họ có rất nhiều trong các bãi đỗ xe ở ‘Pháo đài Pelosi,’” bà nói, đề cập đến các báo cáo về việc các binh sỹ Vệ binh Quốc gia bị cô lập trong các bãi đậu xe tại Điện Capitol.

“Chắc là chúng ta có thể bắt đầu bắt giữ và khám xét các thành viên của Quốc hội một cách vô lý. Ồ, chờ đã, chúng ta đã đang làm điều đó tại các phòng của Hạ viện rồi, phải không? Đúng vậy, bằng các máy dò kim loại,” bà mỉa mai thêm.

“Vì vậy, nó sẽ không dừng lại ở đó,” Dân biểu Boebert nói, “và có thể tiếp theo sẽ là Tu chính án thứ 19. Rồi quý vị và tôi sẽ không có quyền bỏ phiếu.”

Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi một số biện pháp kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn, bao gồm cấm bán súng trực tuyến và khuyến khích các tiểu bang đưa ra các luật “cờ đỏ” và các chế độ cấp phép sử dụng súng.

Hôm 15/02, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã nói với các phóng viên rằng kiểm soát súng là “ưu tiên” đối với TT Biden, người “không ngại đứng lên chống lại” NRA, nhóm bảo vệ quyền sử dụng súng lớn nhất của quốc gia.

Bà Psaki đã đưa ra các bình luận trên khi được hỏi liệu có khả năng sẽ có luật súng mới dưới thời chính phủ mới này.

Bà Psaki cho biết, “Chúng tôi vẫn chưa đưa ra một gói đề xuất nào vào thời điểm này, vì vậy, thật khó để tôi đưa ra dự đoán về khả năng nó được thông qua.”

  • Ghi chú của người dịch: Luật “cờ đỏ” là luật phòng chống bạo lực súng đạn cho phép tòa án ra lệnh tịch thu tạm thời vũ khí từ những người được coi là gây rủi ro cho người khác hoặc chính họ.

Do Tom Ozimek thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn