Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama), người dẫn đầu Đảng Cộng Hòa trong kế hoạch phản đối các phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021, nói rằng “hàng chục” thành viên Hạ viện sẽ bảo trợ cho một phương án phản đối.

thành viên Hạ viện sẽ phản đối Đại cử tri
Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) phát biểu trong cuộc diễn hành DC March for Jobs tại Công viên Upper Senate Park gần Điện Capitol vào ngày 15/7/2013, ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Có hàng chục người ở Hạ viện đã đi đến kết luận giống tôi; chúng tôi sẽ bảo trợ và đồng bảo trợ cho việc phản đối các kết quả bỏ phiếu của Đại Cử tri đoàn,” ông Brooks nói với Fox News hôm 28/12.

Biện pháp này, sẽ phải diễn ra trong Phiên họp Chung của Quốc hội vào ngày 06/01/2021, cần có một thành viên của Hạ viện và một thành viên của Thượng viện thực hiện. Cho đến nay, Thượng nghị sỹ đắc cử ông Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) đã gợi ý rằng ông có thể tham gia cùng ông Brooks và các nhà lập pháp khác của Đảng Cộng Hòa ở Hạ viện. Thượng nghị sỹ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã gợi ý rằng ông cũng có thể làm như vậy. Cả ông Tuberville và ông Paul đều không đưa ra tuyên bố công khai khẳng định nỗ lực này.

Phó Lãnh đạo phe Đa số Thượng viện ông John Thune (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ông nghĩ rằng nỗ lực do ông Brooks dẫn đầu tất sẽ thất bại bất kể có ai cùng tham gia.

Trong khi đó, ông Brooks cho biết trong cuộc phỏng vấn với đài Fox rằng hiện không rõ liệu có thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa nào sẽ tham gia hay không.

“Vấn đề thực sự là liệu chúng ta có bất kỳ thượng nghị sỹ nào đã tìm hiểu kỹ và nghiên cứu những gì đã xảy ra … rằng đã có sự gian lận cử tri lớn và hành vi trộm cắp bầu cử không giống như bất cứ điều gì chúng ta từng thấy trong lịch sử Hoa Kỳ hay chưa,” ông Brooks nói.

Cuối tuần qua, trong những bình luận được các hãng tin công bố rộng rãi, Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) đã quy cho nỗ lực của ông Brooks là “một trò lừa bịp.”

Ông Brooks nói, “Thật đáng buồn đến mức mà chúng ta có những đảng viên Đảng Cộng Hòa không có ý định tìm hiểu kỹ hoặc không muốn đưa ra những quyết định khó khăn. Nếu ông ta tìm hiểu kỹ, ông ta sẽ hiểu rằng có những bằng chứng rợp trời, và ông ta có thể hoặc nhượng bộ trước những người ủng hộ các cuộc bầu cử gian lận cử tri hoặc đấu tranh cho đất nước của mình về vấn đề cụ thể này.”

Trong nhiều tuần, ông Brooks cho biết ông sẽ không từ bỏ kế hoạch phản đối các kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ở các tiểu bang Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Georgia, Nevada, và Arizona.

Việc thách thức đã được Đảng Dân Chủ vận dụng trong các cuộc bầu cử trước đây, lần gần đây nhất là đối với cuộc bầu cử của cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2004.

Trước đó, ông Brooks nói với hãng tin The Epoch Times rằng ông tin phiếu bầu của Đại Cử tri đoàn có thể bị loại bỏ, và cuộc bầu cử cuối cùng có thể được quyết định tại Hạ viện.

Để bảo vệ ý kiến của mình, ông Brooks đã viện dẫn đến một báo cáo của Ủy ban Cải cách Bầu cử Liên bang năm 2005 của cựu Tổng thống Jimmy Carter và ông James Baker-một cựu quan chức của chính phủ Reagan-cảnh báo về các cuộc bầu cử gian lận.

“Họ đã nhận ra đúng những vấn đề như chúng ta gặp phải trong cuộc bầu cử lần này để mà họ cảnh báo chúng ta rằng điều này sẽ xảy ra,” ông nói.

Jack Phillips
Cẩm An biên dịch

XEM THÊM:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn