Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống có thể được quyết định theo Tu chính án thứ 12 và Điều 1, Điều 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ khi Quốc hội nhóm họp vào đầu tháng Giêng.

Dân biểu Mo Brooks nói về quốc hội có thể bác bỏ phiếu cử tri đoàn
Dân biểu Mo Brooks (R-AL) phát biểu trong Tháng Ba DC cho việc làm tại Công viên Thượng viện gần Capitol Hill, vào ngày 15 tháng 7 năm 2013 tại Washington, DC. Các nhà hoạt động bảo thủ và những người ủng hộ đã tập hợp chống lại luật nhập cư của Thượng viện và tác động của việc nhập cư bất hợp pháp đã làm giảm tiền lương và cơ hội việc làm cho một số người Mỹ. (Ảnh của Drew Angerer / Getty Images)

“Quyết định cuối cùng về việc chấp thuận hay từ chối” các phiếu bầu của Cử tri đoàn của bất kỳ tiểu bang nào “không phải là việc của tòa án”, ông nói. “Đó là nhiệm vụ của Quốc hội” theo Hiến pháp “cùng với các đạo luật liên bang chi phối vấn đề này”.

“Quốc hội có toàn quyền bác bỏ các phiếu bầu của Cử tri đoàn được đệ trình bởi bất kỳ tiểu bang nào, mà chúng tôi tin rằng có một hệ thống bầu cử yếu kém đến mức không thể tin tưởng kết quả bầu cử mà tiểu bang đó đang gửi cho chúng tôi”, ông Brooks nói với The Epoch Times trong tuần này. “Và tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.”

Ông Brooks lưu ý rằng ông không tin tưởng vào kết quả bầu cử ở một số tiểu bang, bao gồm Georgia và Pennsylvania, nơi ứng viên Đảng Dân Chủ Joe Biden là người chiến thắng dự kiến với tỷ lệ sít sao. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã đệ đơn kiện ở một số tiểu bang, cáo buộc các hành vi bất thường, gian lận cử tri và vi phạm luật bầu cử của tiểu bang.

Cơ quan an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) trong tuần này đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử ngày 3/11 là “an toàn nhất” trong lịch sử, trong khi các Thư ký trưởng tiểu bang cho biết không có đủ bằng chứng về sự gian lận cử tri dẫn đến đảo ngược cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Trey Trainor đã nói ngược lại, tuyên bố rằng ông tin “có sự gian lận cử tri” ở một số bang quan trọng đã ủng hộ ông Biden.

Ông Brooks, có lẽ đang sắp đặt một chiến lược tiềm năng cho Đảng Cộng Hòa, đã nói rằng “vào ngày 6/1 lúc 1 giờ chiều giờ miền Đông, 50 tiểu bang sẽ báo cáo với Quốc hội, chủ tịch Thượng viện sẽ chủ trì cuộc họp này” và “sẽ báo cáo với Quốc hội những gì họ chắc chắn là kết quả Cử tri đoàn ở tiểu bang của họ”.

“Nếu một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ phản đối việc đệ trình các phiếu bầu của Cử tri đoàn của bất kỳ tiểu bang nào, ngay lập tức sẽ kích hoạt một cuộc bỏ phiếu ở tầng Hạ viện và một cuộc bỏ phiếu ở tầng Thượng viện về việc chấp nhận hay từ chối những phiếu bầu của Cử tri đoàn do tiểu bang đó đệ trình”, Đảng Cộng Hòa Alabama cho biết. “Thời lượng tranh luận tại Hạ viện và Thượng viện được giới hạn trong hai giờ theo luật liên bang.”

Ông Brooks cho biết Quốc hội sau đó sẽ xác định xem có nên từ chối một số phiếu đại cử tri nhất định hay không, theo cách ấy tách chúng “ra khỏi tổng số phiếu Đại Cử Tri”.

Lý do để loại bỏ phiếu bầu khỏi một số tiểu bang là vì họ đang “vận hành một hệ thống bầu cử yếu kém” và “một hệ thống quá đáng ngờ khiến bạn không thể tin tưởng vào kết quả được báo cáo”.

Ông Brooks cho biết theo tu chính án thứ 12, Hạ viện sau đó sẽ xác định ai sẽ là tổng thống, trong khi Thượng viện sẽ xác định phó tổng thống. Tại Hạ viện, ông lưu ý, đây không phải là một cuộc bỏ phiếu theo đa số đơn giản, mà là “đa số các tiểu bang sẽ xác định tổng thống… sẽ là ai.”

“Dựa trên kết quả bầu cử mà chúng tôi vừa có, Đảng Cộng Hòa sẽ kiểm soát 26 tiểu bang trong tổng số 50 tiểu bang”, ông Brooks nói. “Đó là đa số, với khả năng sẽ có thêm tiểu bang thứ 27” vì còn một cuộc bầu cử vẫn chưa được công bố, ông nói thêm.
“Có lẽ, ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa sẽ được ưu tiên, bởi vì Đảng Cộng Hòa kiểm soát đa số các đoàn đại biểu của tiểu bang trong Hạ viện.”

Ông lưu ý rằng một tình huống tương tự đã xảy ra gần 200 năm trước trong cuộc bầu cử bất ngờ năm 1824, cuộc bầu cử mà John Quincy Adams – người “về đích ở vị trí thứ hai” – được chọn làm tổng thống, vì không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu đại cử tri.

Đầu tuần này, giáo sư Luật danh dự của đại học Harvard Alan Dershowitz dự đoán rằng ông Trump có thể cố gắng dàn xếp cuộc bầu cử tại Quốc hội.

“Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh: Bức tranh toàn cảnh hiện đã thay đổi”, ông Dershowitz nói với Newsmax. “Tôi không tin rằng Tổng thống Trump hiện đang cố gắng đạt được 270 phiếu đại cử tri. Tôi nghĩ ông ấy cho rằng điều đó nằm ngoài tầm với.”

“Những gì ông ấy đang cố gắng làm là phủ nhận 270 phiếu bầu của ông Joe Biden, bằng cách thách thức ở Pennsylvania, Georgia, Nevada, Michigan và Arizona.” Ông Dershowitz nói thêm rằng việc không cho phép ông Biden đạt 270 trong tổng số 538 phiếu cuối cùng sẽ buộc các phái đoàn của Hạ viện phải bỏ phiếu, nơi Đảng Cộng Hòa có lợi thế hơn Đảng Dân Chủ. Hiện tại, Đảng Cộng Hòa có đa số tiểu bang 26-23-1 trong Hạ viện.

“Nếu ông ấy có thể giữ tổng số phiếu của ông Biden dưới 270, thì vấn đề sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi tất nhiên, có đa số Đảng Cộng Hòa trong số các phái đoàn của các tiểu bang và bạn phải bỏ phiếu theo tiểu bang nếu nó được đưa đến Hạ viện”, ông Dershowitz nói. “Ông ấy đang cố theo đuổi vở kịch về ba cuộc bầu cử của thế kỷ 19.”

Jack Phillips và Jan Jekielek
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn