Hạ nghị sĩ Indiana Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) nằm trong số hàng chục dân biểu Đảng Cộng Hòa đang yêu cầu một cuộc điều tra chính thức về các cáo buộc gian lận bầu cử.

“Tôi đã cùng 38 đồng nghiệp của mình viết một lá thư cho Tổng chưởng lý Bill Barr yêu cầu ông ấy điều tra các cáo buộc về gian lận cử tri và đảm bảo rằng chỉ tất cả những phiếu bầu hợp pháp mới được tính trong cuộc bầu cử này,” ông Banks nói trên Twitter, kèm thêm bức thư mà nhóm đã gửi đến ông Barr yêu cầu điều tra.

“Người dân Mỹ cần phải có sự tin tưởng rằng kết quả của cuộc bầu cử này là hợp pháp!!”, ông tiếp tục.

Trong lá thư ngày 6/11, nhóm dân biểu đã yêu cầu ông Barr dựa vào “các báo cáo hiện tại về những bất thường, đặc biệt là trong quá trình kiểm phiếu, đã đến lúc ông phải sử dụng các nguồn lực của Bộ để đảm bảo rằng quá trình này được tiến hành theo một cách hoàn toàn phù hợp với luật tiểu bang và liên bang. Và điều quan trọng nữa là quá trình này phải hoàn toàn minh bạch để người dân Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào kết quả.”

Nhóm này đã viết rằng việc khởi động một cuộc điều tra là một trách nhiệm nhằm đảm bảo rằng “quyền bầu cử là thiêng liêng.”

“Điều này không chỉ có nghĩa là quyền truy cập vào hòm phiếu, mà còn có nghĩa là đảm bảo rằng lá phiếu của không một người dân nào bị mất giá trị bởi bất kỳ sự gian lận cử tri nào”, bức thư viết, và nói thêm rằng phải tuân theo các lệnh tư pháp và các quan sát viên phải có thể theo dõi việc kiểm phiếu.

“Với ý nghĩ đó, chúng tôi yêu cầu một sự hồi đáp ngay lập tức các câu hỏi sau. Ông đang làm gì để đảm bảo tính toàn vẹn của quy trình bỏ phiếu và kiểm phiếu ngay lúc này? Ông sẽ cam kết sử dụng tất cả các nguồn lực theo ý của mình để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính và được kiểm đếm một cách hoàn toàn minh bạch ngay lập tức chứ?”, bức thư tiếp tục.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố Đảng Dân Chủ đang có hành vi gian lận lớn và đang “đánh cắp” cuộc bầu cử.

điều tra về gian lận bầu cử
Tổng thống Donald Trump phát biểu về kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 tại Phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng ở Washington vào ngày 5/11/2020. (Ảnh Carlos Barria/ Reuters)

Hôm thứ Bảy (7/11), ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden và chiến dịch tranh cử của ông tuyên bố họ là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, trong khi ông Trump nói rằng cuộc bầu cử “còn lâu mới kết thúc”. Cùng ngày hôm đó, rất nhiều các hãng truyền thông cũng tuyên bố cựu Phó Tổng thống là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Chiến dịch tranh cử Trump từ thứ Hai sẽ bắt đầu khởi tố vụ việc của họ tại tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp sẽ được ngồi vào vị trí của mình, theo Tổng thống.

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vã giả bộ là người thắng cuộc, và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ta đang cố gắng hết sức để trợ giúp ông ta: họ không muốn sự thật bị phơi bày. Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden đã không được chứng thực là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang nhiều tranh chấp dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu bang nơi chiến dịch của chúng tôi đưa ra những yêu cầu pháp lý chính đáng và hợp lệ có thể xác định người chiến thắng cuối cùng,” ông nói.

Zachary Stieber đã đóng góp cho bản tin này.

Lorenz Duchamps
Cẩm An biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn