Hôm thứ Năm (24/12), Dân biểu đắc cử Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đã đưa ra thông báo chính thức rằng cô sẽ thay mặt các cử tri của mình để phản đối các kết quả của Đại cử tri đoàn trong phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01.

Dân biểu đắc cử Lauren Boebert phản đối các đại cử tri
Dân biểu đắc cử Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 4/12/2020. (Ảnh Tal Atzmon/ The Epoch Times)

“Dựa trên Hiến pháp Hoa Kỳ và trách nhiệm của tôi đối với các cử tri của mình, tôi sẽ phản đối các kết quả của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01,” cô Boebert viết trong một bài đăng trên Twitter.

Dân biểu sẽ phản đối các đại cử tri
Ảnh chụp màn hình Twitter Dân biểu đắc cử Lauren Boebert

Dân biểu Boebert đã vấp phải chỉ trích từ một nhà phân tích tin tức và nhà văn vì bài đăng trên. Người này đã tố cáo vị nữ nghị sĩ mới ở nhiệm kỳ đầu là đang có “những hành động mang tính biểu tượng khoa trương” để thăng tiến sự nghiệp nghị sĩ của cô.
Dân biểu Boebert đã đáp lại: “Hãy nhớ đấy: Tôi đến đây không phải để tạo dựng sự nghiệp cho chính mình. Tôi ở đây để cứu đất nước của chúng ta khỏi những kẻ theo chủ nghĩa xã hội.”

Nhà lập pháp mới đắc cử của Colorado cũng là một người ủng hộ thẳng thắn đối với Tu chính án thứ hai.

Cô cho biết mình sẽ chống lại những nỗ lực của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện nhằm cấm các nhà lập pháp mang theo súng tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn.

“Đảng Dân Chủ luôn sẵn sàng tước bỏ các quyền trong Hiến pháp của chúng ta và thấy lo sợ khi chúng ta chỉ đơn giản là muốn thực thi những quyền đó,” Dân biểu Boebert chia sẻ với kênh Fox News.

“Tôi mang theo một khẩu súng để bảo vệ bản thân và muốn thực hiện quyền của mình ở một trong những thành phố nguy hiểm nhất của Hoa Kỳ. Họ muốn tước quyền đó của tôi. Tôi mong muốn góp phần để bảo đảm rằng họ sẽ không thể làm điều đó.”

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 12, Nghị sĩ Boebert nói với The Epoch Times rằng cô ủng hộ các nỗ lực pháp lý của Tổng thống để tranh tụng các kết quả bầu cử năm 2020.

“Đây là một cuộc bầu cử đầy tranh cãi và tôi tin rằng Tổng thống Trump nên chiến đấu bằng mọi thứ mà ông ấy có và sử dụng tất cả quyền hạn mà ông ấy có với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ để đảm bảo rằng chúng ta có một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chúng ta cần phải xem xét những cáo buộc này; chúng ta cần phải xem xét chúng một cách nghiêm túc,” cô nói.

Cô cho biết thêm rằng, “Tôi tin Tổng thống Trump có mọi quyền hợp pháp để làm như vậy và tôi khuyến khích ông ấy làm điều đó. Đất nước của chúng ta thực sự phụ thuộc vào điều này; nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào điều này; nền Cộng hòa của chúng ta phụ thuộc vào cuộc bầu cử này, và sẽ không ai còn tin tưởng vào hệ thống bầu cử của chúng ta nữa nếu như lần này chúng ta không sửa chữa nó.”

Bà mẹ bốn con nói rằng Tổng thống cần phải thực hiện những hành động đó bởi vì hơn 70 triệu người dân [Hoa Kỳ] đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử này và bởi vì có rất nhiều công dân đã bước ra với những bản khai hữu thệ để làm chứng cho hành vi gian lận cử tri.

Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đang dẫn đầu nỗ lực phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn. Ông đã nhiều lần công khai cam kết rằng sẽ làm như vậy và hơn một chục đảng viên Cộng Hòa khác đã nói rằng họ sẽ tham gia cùng ông.

Massoma HAQ
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn