Cuối Chủ nhật (10/11), Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa – Florida) cho biết Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch từ chức và vẫn là đảng viên Cộng Hòa quyền lực nhất, có ảnh hưởng nhất.

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump hôm nay. Ông ấy không từ chức, và ông ấy cũng không rời sân khấu quần chúng. Donald J. Trump vẫn là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng của một phong trào yêu nước và thân ái. [Một phong trào dành cho] những ai tin rằng những ngày tươi đẹp nhất của Hoa Kỳ vẫn còn có thể ở phía trước, những ai ủng hộ việc thực thi pháp luật và những ai cần sát cánh cùng nhau và đấu tranh chống lại một chương trình nghị sự cực đoan của cánh tả, mà dường như ông Joe Biden đang dự định mở ra, với sự kiểm soát toàn diện đối với chính phủ, với Hạ viện và Thượng viện,” ông Gaetz nói trên [chương trình] “Fox Report Weekend.”

“Tổng thống Trump tiếp tục là người quyền lực nhất, thành viên Cộng Hòa quyền lực nhất, có ảnh hưởng nhất trên hành tinh Trái đất này. Tôi cho rằng mặc dù ông ấy sẽ rời Tòa Bạch Ốc trong vài ngày tới khi nhiệm kỳ của ông ấy kết thúc theo luật, ông ấy sẽ tiếp tục cân nhắc về những vấn đề quan trọng đối với hàng chục triệu người dân Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho ông ấy, những người tin rằng tiến trình bầu cử mà chúng ta đã trải qua trong năm 2020 vẫn đáng được xem xét kỹ lưỡng hơn, và những người mong đợi rằng sẽ vẫn có một bộ phận cử tri gồm những người đấu tranh cho chương trình nghị sự Hoa Kỳ trên hết,” ông Gaetz khẳng định.

Các thành viên Đảng Dân Chủ cũng như một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi TT Trump từ chức. Một số người đang thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các phế truất TT Trump thông qua Tu chính án thứ 25, mặc dù một nguồn tin thân cận với ông Pence nói với The Epoch Times, rằng ông Pence không ủng hộ đề xuất đó.

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện đang lên kế hoạch luận tội ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói với các đồng nghiệp vào tối Chủ nhật (10/1) rằng Đảng Dân Chủ sẽ tiến hành đưa luật luận tội ra để bỏ phiếu.

Không từ chức, TT Trump sẽ ‘hoàn toàn không rời khỏi sân khấu
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc biểu tình “Stop The Steal” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)
TT trump nói sẽ không từ chức - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đi bộ trong hành lang tại Điện Capitol, thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 08/01/2021. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Ông Gaetz tuyên bố việc luận tội sẽ là không cần thiết và gây chia rẽ, lưu ý rằng chỉ còn 9 ngày trong nhiệm kỳ của TT Trump.

“Nó chỉ được thực hiện vì Đảng Dân Chủ muốn tập trung vào Tổng thống Trump. Quý vị có thể sẽ nghĩ là với chỉ có 9, 10 ngày còn lại trong nhiệm kỳ này của Tổng thống Trump, các thành viên Đảng Dân Chủ sẽ hăng hái tập trung vào những gì mà ông Joe Biden sẽ mang lại cho đất nước, vào những lựa chọn thú vị của ông ấy cho nội các, nhưng [không], quý vị thấy đấy, họ phải tiếp tục cùng nhau giữ vững một liên minh rất mong manh, bằng cách duy trì sự tập trung vào Tổng thống Trump.”

TT Trump có những người ủng hộ trong Quốc hội, nhưng ông đang phải hứng chịu sự chỉ trích từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa, với số lượng ngày càng gia tăng. Hôm Chủ nhật (10/01), Thượng nghị sỹ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania) tuyên bố tổng thống đã phạm phải “những tội không thể chối cãi” và các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa khác cũng đã chỉ trích hành động và lời nói của ông Trump vào tuần trước.

Nhưng Dân biểu James Comer (Cộng Hòa – Kentucky) hôm thứ Hai (11/01) tuyên bố các chính sách của TT Trump “là tương lai của Đảng Cộng Hòa.”

“Tôi tin rằng chúng ta cần trở thành một đảng của người dân lao động nhiều hơn, đảng của công nhân hơn. Chúng ta vẫn cần giữ vững các giá trị bảo thủ của mình, đặc biệt là các giá trị xã hội bảo thủ của chúng ta. Nhưng chúng ta cần trở thành một đảng đoàn kết, chúng ta cần trở thành một đảng hòa nhập, chúng ta cần thu hút nhiều người thiểu số hơn vào Đảng Cộng Hòa, và nếu chúng ta phát triển, chúng ta sẽ phải là một đảng lớn bao gồm nhiều nhóm người khác nhau. Nhưng vẫn phải kiên định về tư tưởng bảo thủ của chúng ta, và tập trung vào việc cố gắng giúp đỡ những người dân lao động Hoa Kỳ, những người dân Hoa Kỳ bị lãng quên. Nguyên tắc cơ bản của ông Trump là tương lai của Đảng Cộng Hòa,” ông Comer nhấn mạnh.

Zachary Stieber
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn