Ban lãnh đạo của Ủy ban Đặc biệt mới của Hạ viện về Vấn đề Trung Quốc do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo đã sẵn sàng theo đuổi một nghị trình cứng rắn nhằm chống lại ảnh hưởng ác ý của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), người dự kiến ​​sẽ lãnh đạo ủy ban này, nói rằng ông rất mong chờ được bắt đầu quá trình này, nhưng sự trì hoãn trong việc bầu chọn một chủ tịch Hạ viện sẽ gây thêm gánh nặng cho những tuần đầu tiên thành lập ủy ban này.

“Chúng tôi có một kế hoạch rất cứng rắn mà chúng tôi đã sẵn sàng khai triển nhưng chúng tôi không thể tiến hành cho đến khi ủy ban này được thành lập và đến khi chúng tôi có các thành viên trong ủy ban đó,” ông Gallagher nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn hôm thứ Năm (05/01) với NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times.

“Chúng tôi sẽ phải làm việc vào cuối tuần, chúng tôi sẽ phải làm việc vào ban đêm, quý vị biết đấy, chúng tôi sẽ không có thời gian nghỉ ngơi. Nhưng không sao. Chúng tôi sẽ hoàn thiện cơ quan này. Tôi rất háo hức được làm việc và làm điều đó.”

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa lần đầu tiên tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một Ủy ban Đặc biệt mới về Vấn đề Trung Quốc để chống lại các mối đe dọa từ chế độ cộng sản này.

Vào thời điểm đó, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện đương nhiệm Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chọn ông Gallagher làm chủ tịch ủy ban này dựa trên kinh nghiệm của ông với tư cách là một thành viên của Thủy quân Lục chiến và sự cống hiến của ông trong việc củng cố quân đội quốc gia.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa địa chính trị lớn nhất trong cuộc đời của chúng ta,” ông McCarthy nói trong một tuyên bố vào thời điểm đó. “Chúng ta cần một cách tiếp cận toàn chính phủ dựa trên nỗ lực của Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo và bảo đảm rằng nước Mỹ sẵn sàng giải quyết các thách thức kinh tế và an ninh do ĐCSTQ đặt ra.”

“Là một Thành viên từng phụng sự với tư cách là một sĩ quan Phản gián của Thủy quân lục chiến và đã dành thời gian của mình ở Quốc hội để hiểu, giáo dục, và bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe dọa mà ĐCSTQ gây ra, ông Mike Gallagher có khả năng đặc biệt và là người phù hợp để lãnh đạo và thúc đẩy nghị trình quan trọng này vào thời khắc sống còn này.”

Mối đe dọa từ cộng sản Trung Quốc

Ủy ban Đặc biệt mới của Hạ viện về Vấn đề Trung Quốc được xây dựng nhằm mục đích kiềm chế ảnh hưởng ác ý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, và đang tham gia vào một nỗ lực toàn xã hội nhằm thay thế vị trí lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ.

Các chuyên gia quốc phòng và an ninh nói rằng ĐCSTQ đã áp dụng một học thuyết chiến lược là “siêu hạn chiến” (hay chiến tranh không giới hạn), qua đó chế độ này nhắm đến việc đạt được các mục tiêu quân sự thông qua ngoại giao, kinh tế, công nghệ, và các phương tiện khác.

Hơn nữa, Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2022 của Ngũ Giác Đài cho thấy ĐCSTQ đang phát triển quân đội để giành chiến thắng trong một cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ. Báo cáo đó cũng cho thấy rằng chế độ này đang tìm cách chiếm giữ Đài Loan, đẩy các lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thay thế Hoa Kỳ trở thành bá chủ thế giới.

Do đó, ông Gallagher tuyên bố rằng mặc dù ủy ban mới này do Đảng Cộng Hòa thành lập, nhưng cơ quan này sẽ xây dựng một mặt trận thống nhất và lưỡng đảng để chống lại hành động gây hấn của cộng sản Trung Quốc và bảo vệ lợi ích của Mỹ khỏi các âm mưu của ĐCSTQ.

“ĐCSTQ tiếp tục phạm tội diệt chủng, che đậy nguồn gốc của đại dịch virus corona, đánh cắp tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm tỷ dollar của Mỹ, và đe dọa Đài Loan,” ông Gallagher cho biết trong một tuyên bố hồi tháng Mười Hai (2022).

“Ủy ban Đặc biệt về Vấn đề Trung Quốc sẽ đẩy lùi chuyện này với sự kết hợp của lưỡng đảng trước khi quá muộn. Ngay cả trong một chính phủ mâu thuẫn lẫn nhau, thì chúng ta vẫn có cơ hội xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại sự hung hăng của ĐCSTQ.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Melina Wisecup
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Melina Wisecup is a reporter for NTD, sister media outlet of The Epoch Times, covering Congress.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn