Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hòa – Texas) và các nguyên đơn khác vốn đang tìm cách làm rõ về quyền lực của phó tổng thống trong các phiên họp kiểm phiếu Đại cử tri của quốc hội đã đệ đơn kháng cáo vào cuối ngày thứ Sáu (01/01/2021) sau khi một thẩm phán bác bỏ vụ kiện của họ.

Dân biểu Louie Gohmert  làm rõ vai trò của Phó TT Pence
Dân biểu Louie Gohmert (R-Texas) ở Washington vào ngày 25 tháng 6 năm 2019. (Samira Bouaou / The Epoch Times)

Trước đó cùng ngày, Thẩm phán quận Jeremy Kernodle, một người được TT Trump bổ nhiệm, đã ra phán quyết  rằng các nguyên đơn thiếu cơ sở trong vụ Dân biểu Gohmert kiện Phó Tổng thống Pence.

Các nguyên đơn đang tìm kiếm một phán quyết của tòa án nhằm bảo vệ quan điểm của họ rằng phó tổng thống có “thẩm quyền độc quyền” trong việc lựa chọn giữa các nhóm Đại cử tri đang có tình trạng cạnh tranh. Họ cáo buộc Đạo luật Kiểm phiếu Đại cử tri năm 1877 là vi Hiến vì nó hạn chế quyền của phó tổng thống.

Phó Tổng thống Mike Pence và các đảng viên Đảng Dân Chủ đã có đồng quan điểm trong việc yêu cầu tòa án bác bỏ đơn kiện, bởi một trong những lý do theo lập luận của họ là kiện không đúng đối tượng.

Các nguyên đơn đã kháng cáo lên Tòa án Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực thứ 5 chỉ một lát trước nửa đêm, theo đơn được đệ trình lên tòa án. Đơn dài 06 trang không đính kèm thêm bất kỳ luận cứ nào.

vai trò của Phó TT Pence là gì
Phó Tổng thống Mike Pence xuất hiện trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 2/3/2020. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Gohmert cho biết vào cuối ngày thứ Sáu (01/01/2021) rằng phán quyết của ông Kernodle là sai và các nguyên đơn hy vọng nhận được hồi đáp từ tòa phúc thẩm trước ngày 06/01, ngày theo kế hoạch sẽ diễn ra phiên họp lưỡng hội.

“Đó là hy vọng và lời cầu nguyện của tôi. Và vâng, tôi nghĩ họ sẽ có một số hành động trước ngày mùng 6, bất kể đó là gì,” ông nói trong một lần xuất hiện trên Newsmax.

Vụ kiện không ảnh hưởng đến kế hoạch phản đối phiếu Đại cử tri trong phiên họp lưỡng hội của khoảng 52 nghị sỹ Quốc hội.

Nhóm các nghị sỹ dự kiến ​​sẽ đệ đơn phản đối vì những cáo buộc về gian lận cử tri và bất thường. Họ đang nhắm mục tiêu vào các tiểu bang chiến địa chủ chốt mà ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giành chiến thắng, bao gồm Georgia, Pennsylvania và Nevada. Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông mới là người thực sự giành chiến thắng ở các tiểu bang này.

Số lượng thành viên tham gia nhóm trên đã tăng thêm 11 người vào thứ Bảy (02/01/2021). Trong một tuyên bố chung, 11 thượng nghị sỹ và thượng nghị sỹ đắc cử cho biết họ sẽ tham gia nỗ lực vì các cáo buộc gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020 “vượt quá bất kỳ cuộc bầu cử nào trong thời đại của chúng ta.”

Zachary Stieber
Lan Châu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn