Một dân biểu thuộc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đến từ Texas cho biết ông sẽ phản đối việc chứng nhận kết quả của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021 và đang thúc giục cả hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ của tiểu bang tham gia cùng ông.

Dân biểu Lance Gooden (Cộng Hòa-Texas) viết trên Twitter hôm 26/12/2020, “Tôi là Lance Gooden. Tôi tự hào là Dân biểu Hoa Kỳ đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 5 của Texas. Tôi cũng tự hào được sát cánh cùng @realDonaldTrump bằng việc PHẢN ĐỐI vào ngày 06/01/2021. Tôi kêu gọi mọi thành viên Quốc hội cũng làm như vậy!”

Dân biểu Gooden phản đối kết quả bầu cử
Ảnh chụp màn hình Twitter Lance Gooden

Trong một tweet tiếp theo, ông Gooden đã kêu gọi TNS. Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) và John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) cùng tham gia phản đối việc kiểm đếm phiếu đại cử tri của một số tiểu bang chiến địa nhất định.

“Chúng ta có nghĩa vụ chiến đấu cho hàng triệu người Texas đã bị tước quyền bầu cử bởi các quận hủ bại của Đảng Dân Chủ ở AZ, GA, MI, NV, PA, và WI,” ông viết cho hai thượng nghị sĩ Texas, đề cập đến các quận tương ứng ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. “Hãy cùng tôi tham gia việc PHẢN ĐỐI vào ngày 06/01/2021. Hãy chiến đấu!” 

Trong khi ông Cruz chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này, thì ông Cornyn đã đưa ra tuyên bố mạnh mẽ rằng ông sẽ không tham gia vào nỗ lực này.

Ông Cornyn nói với các phóng viên vào tuần trước: “Về cơ bản thì đó chỉ là một việc làm chiếu lệ. Đó là một hành động vô ích.”

Kể từ sau cuộc bầu cử hôm 03/11/2020, Tổng thống Donald Trump và các luật sư của ông đã nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp từ tay ông thông qua việc gian lận cử tri và các hành vi bất thường. Ban đầu, họ cố gắng chất vấn kết quả và thủ tục bỏ phiếu tại các Tòa án Tối cao liên bang và tiểu bang khác nhau trước khi vận động hành lang các cơ quan lập pháp tiểu bang chấp thuận các nhóm đại cử tri của Đảng Cộng Hòa.

Nhưng kể từ sau cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, ông đã khích lệ Lãnh đạo Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các đảng viên Cộng Hòa hàng đầu khác trong Quốc hội thách thức phiếu bầu của Cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021.

Trong một nỗ lực do Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alaska) dẫn đầu, một nhóm dân biểu Hạ viện đã nói rằng họ sẽ lên tiếng phản đối. Thượng nghị sĩ mới đắc cử ông Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alaska) đã ám chỉ rằng ông sẽ tham gia cùng ông Brooks, và Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) công khai nói rằng ông không loại trừ việc tham gia.

Một nỗ lực nhằm phản đối các đại cử tri của tiểu bang trong phiên họp chung của Quốc hội yêu cầu có sự tham gia của một thành viên thuộc Hạ viện và một thành viên thuộc Thượng viện, điều này sau đó sẽ kích hoạt một loạt hỗn hợp các cuộc tranh luận và bỏ phiếu.

Đảng viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện ông John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) cho biết các nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng viện sẽ chống lại nỗ lực này.

Theo hãng tin The Hill, ông Thune đã nói như sau về ý định của ông Tuberville, “Cuối cùng thì mọi Thượng nghị sĩ sẽ phải đưa ra quyết định của riêng họ về điều đó, nhưng tôi nghĩ sẽ có người, đúng vậy, liên hệ với ông ấy chỉ để tìm hiểu xem ông ấy sẽ làm gì. Nếu không có gì khác, chúng tôi cần biết về kế hoạch đó. Cuối cùng thì tôi hy vọng tất cả các Thượng nghị sĩ sẽ kết luận rằng cuộc bầu cử này cần phải kết thúc và đã đến lúc phải đi tiếp.”

Jack Phillips
Lan Châu biên dịch

XEM THÊM:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn