Một thành viên của Hạ viện gần đây đã thúc giục Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) ngăn chặn việc phân phối một tờ báo tuyên truyền của Trung Cộng.

Trong một bức thư gửi cho bà Pelosi, Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa) cho biết rằng bà đã nhận được một tờ báo gửi đến văn phòng chính thức của mình ở tòa nhà văn phòng Longworth House, mặc dù cả bà và nhân viên của bà đều không yêu cầu tờ báo này.

“Tuyên truyền nguy hiểm này do Trung Cộng sở hữu, trả tiền và viết,” bà Hinson viết.

“Tôi kinh hoàng vì điều này có thể xảy ra. Tôi viết thư để kiên quyết kiến nghị rằng bà nên sử dụng quyền kiểm soát mà bà có với tư cách là Chủ tịch Hạ viện để ngăn Trung Cộng phân phối ấn phẩm do nhà nước đó quản lý trong các hội trường linh thiêng của chúng ta. Loại rác gây khó chịu này không nên tự động được phân phối đến các văn phòng Quốc hội với chi phí do người dân Hoa Kỳ đóng thuế.”

China Daily được chỉ định là một phái bộ nước ngoài, được xác định là cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng. Tờ báo này cũng được đăng ký làm đại lý nước ngoài theo Đạo luật Đăng ký Đại lý Nước ngoài. Việc đăng ký đó ngăn cản các nhân viên của tờ báo có quyền thâm nhập vào các phòng trưng bày báo chí của Quốc hội, nhưng tờ báo đã tìm thấy một lỗ hổng để tiếp cận với các thành viên của Quốc hội.

“Làm sao chúng ta có thể mong đợi người dân Hoa Kỳ tin tưởng rằng Quốc hội sẽ đối đầu với Trung Cộng khi những tuyên truyền nguy hiểm của nó đang được giao ngay trước cửa nhà chúng ta? Ngay lập tức, tôi đã viết thư cho Chủ tịch Hạ viện và yêu cầu bà ấy giải quyết vấn đề này,” bà Hinson nói với tờ Washington Free Beacon, nơi có được bức thư.

 bà Pelosi phân phát báo tuyên truyền của Trung Cộng
Bà Ashley Hinson, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa lúc bấy giờ cho khu vực quốc hội thứ nhất của Iowa nói chuyện với những người ủng hộ tại Jimmy Z’s ở Cedar Rapids, Iowa, hôm 3/11/2020 (Ảnh: Jim Slosiarek/The Gazette qua AP)

Văn phòng của bà Pelosi đã không trả lời ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

China Daily, có trụ sở chính tại Bắc Kinh, thuộc sở hữu của Bộ Tuyên truyền, một bộ phận nội bộ của Trung Cộng.

China Daily được phổ biến tới hàng triệu người dân Hoa Kỳ bên ngoài Quốc hội thông qua các phụ trang trên các tờ báo lớn, bao gồm cả The Wall Street Journal, Los Angeles Times và Foreign Policy.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) trước đây đã thúc giục cấm China Daily được phân phát cho các thành viên Quốc hội.

“Điều mà mọi người không biết là vào mỗi buổi sáng, chúng tôi nhận được một gói tạp chí và báo, và trong khi điều đó rất hữu ích đối với tôi với tư cách là một nhà hoạch định chính sách, thì tình trạng tờ China Daily được đưa vào trong gói đó gần như hàng ngày là một tiền lệ nguy hiểm,” ông Banks nói với The Epoch Times vào năm ngoái.

“Không chỉ vì nó là một tờ báo lá cải tuyên truyền, mà là vì ai sở hữu nó và nó được trả tiền như thế nào, và để nó hiển thị trước cửa nhà của mọi thành viên Quốc hội, được phân phát cho mọi thành viên trong nhóm của Quốc hội, và thường xuyên được bày la liệt để các cử tri đến thăm văn phòng đọc, đó là điều mà hầu hết các tờ báo này cuối cùng sẽ làm, gần như là một sự khẳng định họ là một nguồn tin tức hợp pháp, mà họ không phải như vậy.”

Một nhân viên Hạ viện cho biết gói tin này được phân phối bởi một công ty có tên là National News Agency, có trụ sở tại Maryland.

Ông Dave Gasperetti, phó chủ tịch phụ trách quan hệ công chúng của National News, ban đầu đã phủ nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng China Daily nằm trong số các ấn phẩm mà công ty ông phân phối cho các văn phòng Quốc hội, sau đó nói: “Những gì chúng tôi cung cấp là quyền của chúng tôi và tôi không cần phải nói với quý vị.”

Mark Tapscott đã đóng góp cho bản tin này.

Zachary Stieber
Từ Huệ biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn